News & Events

Back

คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ควรระวัง อย่าโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงบนสื่อสังคมออนไลน์

19-03-2018 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต -

คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ควรระวัง อย่าโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงบนสื่อสังคมออนไลน์

            เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวเกี่ยวกับการแฮกข้อมูลเปิดบัญชีธนาคาร แล้วทำการโอนเงินผ่านทางแอปพลิเคชันในมือถือ โดยที่ผู้ที่โดนแฮกข้อมูลไม่รู้ตัว เพราะกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ใช้เวลาเพียง 3 วันในการโอนเงินเข้าบัญชีตัวเองกับเงิน 1,500,000 บาทแถมยังรู้อีกด้วยว่าหากเงินในการโอนแต่ละครั้งไม่ถึง 500 บาทจะไม่มีข้อความแจ้งเตือนใด ๆ

            ในกรณีนี้ถูกค้นพบโดยเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ฝ่ายปราบปรามการทุจริต ได้แจ้งกับทางตำรวจว่าตรวจสอบบัญชีธนาคารของลูกค้ารายหนึ่งพบว่ามีการทำธุรกรรมที่ผิดปกติ ซึ่งเงินกว่า 1,500,000 บาทได้ถูกถอนออกไปจากบัญชี กรณีจึงทำให้ตำรวจและฝ่ายปราบปรามทำงานกันอย่างหนัก จนพบข้อสรุปว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้จะอาศัยช่องทางออนไลน์ค้นหาข้อมูลของคุณ เช่นเอกสาร หรือข้อมูลส่วนตัวที่เราได้โพสต์ไว้ในโลกออนไลน์ แล้วจึงนำข้อมูลเหล่านั้นมาทำการสุ่มบัญชีธนาคาร หรือในแอปพลิเคชันของธนาคาร โดยข้อมูลเหล่านี้มักเป็นชื่อ และวันเกิดของเจ้าของบัญชี ซึ่งง่ายต่อการแฮกบัญชีธนาคาร เรียกว่ามิจฉาชีพต้องมีความเป็นมืออาชีพในการสุ่มและแฮกเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากที่แฮกได้แล้วจะทำการโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคารทีละ 500 บาทโอนไปทั้งสิ้น 3,000 ครั้งตลอด 3 วัน นี่จึงถือเป็นการใช้เทคโนโลยีในการก่ออาชญากรรมรูปแบบใหม่ ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีเล็ก ๆ น้อยที่จะช่วยให้คุณจัดการกับมิจฉาชีพเหล่านี้ ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างไม่มีวันจบ

  • ตั้งรหัสในการเข้าแอปพลิเคชันธนาคารหรือการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินในบัญชีธนาคารไม่ให้ง่ายเกินไป โดยเจ้าของบัญชีอาจใช้ตัวเลขผสมกับตัวอักษรได้ แต่อาจจะเพิ่มความซับซ้อน เช่นมีตัวอักษรตัวใหญ่, อย่าใส่ตัวเลขที่ซ้ำหรือง่ายเกินไป เป็นต้น
  • ระมัดระวังการใช้งานแอปพลิเคชัน เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ในกรณีเช่น ใช้งานแอปพลิเคชันเพื่อทำการซื้อของโดยโอนเงินและพร้อมเพย์ผ่านทางแอปพลิเคชันในที่สาธารณะ
  • ระมัดระวังในการเผยแพร่เลขบัญชีให้กับผู้อื่นบนออนไลน์ อย่างเช่นการแชร์เลขบัญชีในโพสต์บนโลกออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งเราไม่ควรเปิดเผยเลขบัญชีของเราในที่สาธารณะอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าหากมีเหตุจำเป็นก็ควรทำด้วยความระมัดระวัง
  • ระมัดระวังในการใส่ข้อมูลของตนเองใน Social Media เช่น วัน/เดือน/ปีเกิด เป็นต้น
  • ตรวจสอบยอดเงินและการทำธุรกรรมทางการเงินในบัญชีของตนอยู่เสมอ

          ใช้บริการแจ้งเตือนการทำธุรกรรม หรือเปิดใช้การใส่รหัสเพื่อยืนยันการโอนเงิน เช่น OTP หรือการเปิดใช้รหัสผ่านครั้งเดียว คือรหัสที่ทางธนาคารจะส่งไปให้ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้กับทางธนาคาร เพื่อทำการยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของบัญชีจริง ๆ ซึ่งการใส่รหัส OTP จะเป็นการยืนยันเพื่อยืนยันคำสั่งการทำธุรกรรมการเงิน โดยรหัสนี้จะมีอายุการใช้งานด้วยเพราะเป็นวิธีการสร้างความปลอดภัยให้บัญชีธนาคารของคุณเอง

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
บริการจดทะเบียน SSLบริการจดโดเมนและColocation,
บริการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต,
ระบบประชุมทางไกลผ่านเว็บให้คำปรึกษาและวางระบบ CAเว็บไซต์ออนไลน์

คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ : 
CA solution providerSSL certificate registrationcertification authority solution provider,
domain name registration & colocationinternet connection service,
internet related servicesweb conferencing solutionCertificate Authority (CA) Total Solution
------------------------------------- 
​ AR GROUP : 
 ผู้ให้บริการความรู้

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back