คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

Internet safety : ท่องเว็บให้ปลอดภัย ไร้คนล้วงข้อมูล

Internet safety : ท่องเว็บให้ปลอดภัย ไร้คนล้วงข้อมูล

15-05-2019

คุณรู้หรือไม่? ความปลอดภัยในการเข้าชมเว็บไซต์ ใครเป็นผู้รับผิดชอบ...

คำตอบคือ “เจ้าของเว็บไซต์” นั่นเองที่ควรรับผิดชอบในการรับรองความปลอดภัยให้กับผู้ชม

อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าชมอย่างเรา ๆ ก็ต้องระมัดระวังตัวเองด้วย

เช่น ไม่เข้าเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมาย ไม่โพสต์ข้อมูลส่วนตัวง่าย ๆ เป็นต้น

 

 

วิธีการท่องเว็บไซต์อย่างปลอดภัยไร้กังวล

       

 

        คุณอาจจะคิดว่า “มัลแวร์ หรือสปายแวร์” เป็นอันตรายที่แฝงตัวอยู่ในเว็บไซต์ แต่ความจริงแล้วพวกมัลแวร์ หรือสปายแวร์ ซอฟต์แวร์ที่ชอบขโมยข้อมูลส่วนตัว โดยไม่ได้รับอนุญาตสามารถซ่อนตัวในหลาย ๆ ที่บนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นสิ่งที่ง่ายที่สุดคือ อย่าเข้าไปที่หน้าเว็บที่ไม่ควรเข้า และเป็นอันตรายกับอุปกรณ์ของคุณ เพราะสปายและมัลแวร์สามารถแทรกตัวลงในคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ของคุณได้

       

        มัลแวร์ หรือสปายแวร์เหล่านี้จะอยู่ทุกที่บนอินเทอร์เน็ต มันจะแฝงตัวมาอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งอันตรายเหล่านี้มาจากหลายแหล่งด้วยกัน อาจมาจากป๊อปอัปที่หลอกลวงให้เราคลิกลิงก์ หรือแม้แต่อีเมลที่ดูเหมือนจะไม่เป็นอันตราย แต่มัลแวร์มันจะใช้โอกาสนี้โหลดอยู่ในคอมพิวเตอร์อย่างเงียบ ๆ

        โดยสิ่งที่ทำให้มัลแวร์เหล่านี้อันตรายอย่างยิ่งคือ มันถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบไม่ถูกตรวจจับ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทำงานอยู่ระบบของคุณก็อาจถูกแฮ็กได้โดยที่ไม่รู้ตัว

 

 

เป้าหมายของมัลแวร์และสปายแวร์ คืออะไร?

 

        เป้าหมายของมัลแวร์และสปายแวร์คือ การรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของเรา ทั้งชื่อ วันเกิด เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรเครดิต ข้อมูลทางการเงิน ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน นอกจากนี้ยังมีผลกระทบอื่น ๆ อย่างมัลแวร์พวกนี้จะจี้เว็บเบราว์เซอร์และสั่งให้มีป๊อปอัปอย่างต่อเนื่องขณะที่คุณอยู่บนอินเทอร์เน็ต หากคอมพิวเตอร์ของเราเริ่มทำงานช้าลงอาจเป็นผลมาจากสปายแวร์ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง

 

 

เคล็ดลับความปลอดภัยและความปลอดภัยในการท่องอินเทอร์เน็ต

 

    คุณรู้หรือไม่? เว็บไซต์บางเว็บไซต์อาจเป็นของปลอมทั้งหมด ซึ่งมีอยู่บนเว็บไซต์ใดก็ได้ โดยเฉพาะการทำฟิชชิ่งที่เว็บไซต์ปลอมและได้รับความนิยมมากที่สุด ดังนั้นโปรดระวังการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ผ่านเว็บไซต์อนาจาร หรือเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่, เว็บไซต์แชร์ไฟล์ และเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back