คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

ความสำคัญของเครื่องหมายการค้า

ความสำคัญของเครื่องหมายการค้า

19-10-2018

            ในปัจจุบันการค้าเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้สินค้าประเภทเดียวกันมีหลากหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์ในประเทศ และแบรนด์ต่างประเทศ ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างรุนแรง เพราะทุกธุรกิจต้องการเป็นที่หนึ่งในตลาด และเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ยิ่งในปัจจุบันสามารถทำการค้าได้อย่างอิสระบนโลกออนไลน์ เครื่องหมายการค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เพิ่มคุณค่าของธุรกิจได้

            เนื่องจากเครื่องหมายการค้า จะทำให้ผู้บริโภคนั้นทราบ และเข้าใจได้ว่าสินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้าแตกต่างจากสินค้าอื่น ๆ อีกทั้งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าจะได้รับการคุ้มครองอีกด้วย โดยเครื่องหมายการค้าที่จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย จะต้องเป็นเครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียนการค้า และต้องระบุรายการสินค้าที่ต้องการได้รับความคุ้มครองให้ชัดเจน ซึ่งตรงนี้หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องจดทะเบียนการค้าด้วย? มาดูความสำคัญของตัวเครื่องหมายการค้ากันก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมธุรกิจจำเป็นต้องมีเครื่องหมายการค้า

  • เครื่องหมายการค้า มีหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างธุรกิจ และผู้บริโภค ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • เครื่องหมายการค้าช่วยแยกสินค้าของเรา ออกจากสินค้าของคู่แข่ง อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจสามารถแข่งขันในตลาดได้ดีอีกด้วย
  • เครื่องหมายการค้าจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย โดยผู้อื่นไม่สามารถใช้เครื่องหมายการค้าของเราได้ ถ้าหากมีการพบเห็นการกระทำผิดสามารถเรียกร้อง และทำการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ละเมิดเครื่องหมายการค้าได้
  • เครื่องหมายการค้า เพิ่มความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของสินค้า และเลือกซื้อสินค้าได้ถูกต้องตามความต้องการ
  • เครื่องหมายการค้า ทำให้ง่ายต่อการโฆษณา และประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะโฆษณาออนไลน์ เมื่อผู้บริโภคพบเห็นโฆษณาของคุณ เครื่องหมายตราสินค้าจะทำให้ลูกค้าจดจำได้ว่าสินค้านี้เป็นของใคร

            แม้ว่าเครื่องหมายการค้าจะไม่สามารถตีเป็นเงินได้ แต่ประเทศที่ให้ความสำคัญกับตราสินค้า พวกเขามองว่าเครื่องหมายตราสินค้า คือ ทรัพย์สินประเภทหนึ่งที่มีคุณค่ามากมายมหาศาล ดังนั้นถ้าคุณอยากรักษาธุรกิจ และสินค้าของคุณ คุณควรจดทะเบียนการค้า และสร้างเครื่องหมายการค้าด้วย

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
บัญชีจดทะเบียนบริษัทจดทะเบียนการค้าจองชื่อบริษัททำบัญชีรับทำบัญชี, เครื่องหมายการค้า
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
e filingrefundthailand vat ratethailand income tax calculatorproperty tax thailandTRADEMARK

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back