คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

วิธีปิดกั้นแอปพลิเคชันอื่นเข้าถึงบัญชี Google ของคุณ

วิธีปิดกั้นแอปพลิเคชันอื่นเข้าถึงบัญชี Google ของคุณ

09-04-2018

            หลังจากที่มีการเปิดเผยว่าบริษัทวิจัย Cambridge Analytica ได้รวบรวมข้อมูลของผู้ใช้ Facebook นับล้านโดยใช้แอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นเราคิดว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว ที่เราจะหันมาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของบัญชีและข้อมูลส่วนตัวของเรามากยิ่งขึ้น

ข้อมูลบัญชี Google ที่ใช้ร่วมกันคืออะไร

            เช่นเดียวกันกับ Facebook ที่ Google ได้ใช้ API ในการเข้าสู่ระบบ (Google Sign-In) ที่อนุญาตให้เราสามารถลงชื่อเข้าใช้แอปพลิเคชันและบริการของบุคคลที่สามด้วยบัญชี Google ซึ่งหลาย ๆ คนเลือกใช้วิธีนี้กันอย่างแพร่หลาย เพราะสะดวกกว่าการลงทะเบียนด้วยที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านใหม่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะลงชื่อสมัครใช้งานกันมากขึ้น

            โดยแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามเหล่านี้สามารถขอข้อมูลและการเข้าถึงบัญชี Google ของคุณได้ ซึ่งแอปพลิเคชันที่มีสิทธิ์เข้าถึงแบบเต็มสามารถดูข้อมูลเกือบทั้งหมดเกี่ยวกับบัญชีของคุณได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะไม่สามารถลบหรือชำระเงินผ่านทาง Google Play ได้ แต่ส่วนใหญ่จะได้รับสิ่งที่ Google เรียกว่า 'ข้อมูลโปรไฟล์ขั้นพื้นฐาน' เช่นชื่อ, ที่อยู่, อีเมล, ประเทศและอายุ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้ข้อมูลส่วนตัวในบัญชีของคุณได้รับความปลอดภัยมากขึ้น คุณสามารถจัดการกับแอปพลิเคชันเหล่านั้นด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

             หากต้องการตรวจสอบว่าแอปพลิเคชันใดเชื่อมต่อกับบัญชี Google ของคุณ ให้คุณไปที่การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย หน้าบัญชีของฉันคุณจะสามารถจัดการการเข้าถึงบัญชีและการตั้งค่าความปลอดภัย เมื่อคุณเลื่อนลงมาจะพบกับรายชื่อแอปพลิเคชันที่มีสิทธิ์เข้าถึงบัญชี โดยรายการเหล่านี้จะรวมถึงแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป และอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่คุณได้ให้สิทธิ์เข้าถึงบัญชีของคุณ ซึ่งคุณสามารถนำแอปพลิเคชันหรือบริการที่คุณไม่ใช้งานหรือไม่เชื่อถือแล้วออกได้

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
การพัฒนาซอฟท์แวร์และแอพพลิเคชั่น,การพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น,ระบบบริหารการขาย,ระบบติดตามการขาย,ระบบบริหารการบริการ,ระบบติดตามการบริการ
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
software & application development,Sales Management System,Sales Tracking System,Service Management System,Service Tracking System
-------------------------------------
AR GROUP : ผู้ให้บริการความรู้

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back