News & Events

Back

New Normal : Google Maps ดูความหนาแน่นของผู้เยี่ยมชมตามสถานที่ต่าง ๆ ก่อนออกไปข้างนอก

20-05-2020 First Section / สังคม -

New Normal : Google Maps ดูความหนาแน่นของผู้เยี่ยมชมตามสถานที่ต่าง ๆ ก่อนออกไปข้างนอก

          หลังจากที่มีการปลดล็อกมาตรการป้องกันโควิด-19 ในระยะที่ 2 โดยอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สถานที่ออกกำลังกายบางส่วนได้ พร้อมปรับเวลาเคอร์ฟิวจาก 22.00 น. ไปเป็น 23.00 น. ซึ่งเริ่มไปเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เนื่องจากประเทศไทยพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดน้อยลง

        อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะลดน้อยลงแล้ว แต่การรับมือและระวัง ในช่วงหลังการระบาดหนักของโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญ เราต้องมีข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติตามเพิ่มมากขึ้น หรือการดำเนินชีวิตรูปแบบใหม่ ที่ใคร ๆ เรียกว่า “นิว นอร์มอล หรือ New Normal” เป็นความปกติในรูปแบบใหม่ ทั้งในด้านธุรกิจ วิถีชีวิต การทำงานในรูปแบบใหม่ที่มีสถานการณ์บางสถานการณ์เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาขับเคลื่อนโดยเฉพาะออนไลน์ที่จะทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ซึ่งพฤติกรรม New Normal ที่อาจทำให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนไปชัด ๆ เลยคือ คนจะหันมาใช้บริการ Delivery มากขึ้นและการรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นต้น

       ซึ่งการปลดล็อกในระยะที่ 2 นี้ ทำให้คนออกไปสถานที่ต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น สถานที่บ้างสถานที่มีผู้ใช้บริการมากจนต้องงดให้บริการ ฉะนั้นก่อนที่เราจะออกไปห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงเวลานี้ต้องคาดการณ์ก่อนว่าคนจะไม่เยอะจนทำให้เราลืมการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้น มีผู้คนหนาแน่นหรือไม่ วันนี้เรามีแอปพลิเคชันที่จะเข้ามาช่วยคุณรักษาระยะห่าง หรือ Social Distancing เมื่อต้องออกไปห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ต่าง ๆ นั่นก็คือ Google Maps

       ฟีเจอร์ใน Google Maps มีมากมายจนบางทีเราอาจจะมองข้ามประโยชน์ของมันไปบ้าง กูเกิลแมพไม่ได้มีไว้ดูเส้นทางเพียงอย่างเดียว แต่ฟีเจอร์ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้เกี่ยวกับเวลายอดนิยม ระยะเวลาการเยี่ยมในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้คุณใช้ในการประกอบการตัดสินใจ

       Google จะรวบรวมข้อมูล โดยใช้ข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนจากผู้ใช้ที่เลือกใช้ Google Map เพื่อระบุเวลายอดนิยม เวลารอ และระยะเวลาการเยี่ยมชม เวลายอดนิยม เวลารอและระยะเวลาการเยี่ยมชม จะแสดงอยู่ในรายละเอียดของสถานที่ที่เราต้องการ

       ส่วนวิธีดูความหนาแน่นของสถานที่ต่าง ๆ นั้นแสนจะง่าย ด้วยการเปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมา พิมพ์สถานที่ที่เราจะไป หลังจากนั้นกดไปที่ตำแหน่งของสถานที่นั้นบนแผนที่ เราจะเจอกับรูปภาพและหน้ารายละเอียดของสถานที่ในหน้าภาพรวมหรือ Overview เลื่อนมาข้างล่างจะเจอเมนูเวลายอดนิยม หรือ Popular time เราสามารถเลือกดูในแต่ละวันได้ว่าช่วงเวลาไหนมีคนหนาแน่นบ้าง

กราฟเวลา : แสดงให้เห็นว่าสถานที่นี้มีผู้มาเยี่ยมชมมากน้อยเพียงใด ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน เวลายอดนิยมขึ้นอยู่กับความนิยมโดยเฉลี่ยในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ข้อมูลการเยี่ยมชมแบบสด ๆ : ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าสถานที่นี้มีผู้เยี่ยมชมมากน้อยเพียงใดในขณะนั้น เป็นข้อมูลการเยี่ยมชมแบบสด ๆ ที่ได้รับการอัปเดตแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะวางซ้อนอยู่บนกราฟเวลายอดนิยม โดยจะแสดงเป็นสีแดงเพื่อให้เห็นอย่างชัดเจน

ระยะเวลาการเยี่ยมชม : ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าลูกค้าจะใช้เวลาในสถานที่นั้นนานเท่าไร โดยระบบจะประมาณระยะเวลาการเยี่ยมชมของผู้คนในช่วงเวลาที่ผ่านมา

เวลารอโดยประมาณ : ข้อมูลส่วนนี้จะแสดงระยะเวลาที่ลูกค้าต้องรอก่อนได้รับบริการตามช่วงเวลาต่าง ๆ นอกจากนี้ยังแสดงเวลาสูงสุดในแต่ละวันด้วย ซึ่งระยะเวลารอที่แสดงให้เห็นจะอิงตามการเยี่ยมชมของลูกค้าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระยะเวลาในการรอจะแตกต่างกันไป เช่น เวลารอของในร้านอาหาร, เวลายืนต่อแถวเข้าไปนั่งในร้านอาหาร

ปล. บางสถานที่ก็ไม่ได้ระบุเวลายอดนิยม เวลารอ และเวลาการเยี่ยมชม

 

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back