คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง Web conference และ Video conference

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง Web conference และ Video conference

18-08-2020

       ยังคงมีหลายคนที่สับสนอย่างมากกับคำว่า “Web conference” กับ “Video conference” ซึ่งจากคำทั้งสองจะเห็นว่าไม่ได้ต่างกันมาก แตกต่างกันแค่คำว่าเว็บ กับวิดีโอ แต่ทั้งสองนั้นเหมือนกันตรงที่เป็นหนึ่งในโซลูชันสำหรับการประชุม ที่มีใช้ภาพจากกล้อง แล้วรวมเข้ากับเสียงออกมาเป็นภาพที่สามารถสื่อสารกันได้แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกัน นี่แหละความคล้ายคลึงกัน ดังนั้นเพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าจะเลือก Web conference หรือ Video conference มาดูกันว่าความแตกต่างของทั้งสองเป็นอย่างไรบ้าง

Web conference

       การประชุมผ่านทางเว็บช่วยให้ผู้นำเสนอสามารถนำเสนอผ่านเว็บไปยังกลุ่มผู้เข้าร่วมที่กระจายอยู่คนละที่ ผู้เข้าร่วมสามารถเห็นภาพ รับเสียงและรับส่งข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน ตอบสนองทุกความต้องการเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถประชุมได้จากทั่วโลก ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ PC, Laptop และ Device ทำให้สื่อสารทำได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่มักนิยมใช้ในการดำเนินการเพื่อเป็นการประชุมผ่านทางเว็บ, การเรียนรู้ผ่านเว็บหรือ e-Learning และการสัมภาษณ์ผ่านทางเว็บไซต์ (Webinars) เป็นต้น

Video conference

       การประชุมผ่านทางวิดีโอและเสียง เป็นหนึ่งในระบบการสื่อสารที่เชื่อมต่อจุดสองจุด หรือหลาย ๆ จุดเข้าด้วยกันสำหรับการประชุมทางไกลแบบสองทาง โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ สำหรับการประชุมผ่านทางวิดีโอ จะใช้กล้องถ่ายรูป ถ่ายผู้นำเสนอเพื่อให้ผู้เข้าร่วมในการประชุมออนไลน์เห็นผู้นำเสนอ และในบางครั้งผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ต้องใช้เว็บแคมหรืออุปกรณ์วิดีโออื่น ๆ เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและใช้แบรนด์วิดท์มากกว่าการประชุมทางเว็บ

ความแตกต่างระหว่าง Web conference และ Video conference

       ความแตกต่างระหว่างทั้งสอง หลักเลยคือต้นทุนและคุณภาพของภาพที่ถูกแสดงออกไป คุณจะได้รับอะไรจากสิ่งที่คุณจ่ายไปบ้าง

       เริ่มกันด้วยการประชุมผ่านทางเว็บ หรือ Web conference เป็นโซลูชันที่ค่อนข้างสะดวกอย่างมาก แต่ Web conference มักมีปัญหาเกี่ยวกับภาพค้างบ้าง หรือภาพไม่ชัดจากการขยายพิกเซล เนื่องจากแบนด์วิดท์ต่ำ ซึ่งจำกัดการโต้ตอบในบางครึ่ง ดังนั้นการประชุมผ่านทางเว็บเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการประชุมสั้น ๆ หรือระบบการเรียนทางไกล เป็นต้น

ในทางกลับกันประชุมผ่านทางวิดีโอหรือ Video conference เป็นโซลูชันที่เหมาะสำหรับการประชุมมากกว่า Web conference เพราะเป็นวิดีโอที่มีความละเอียดสูง, เสียงที่คมชัดและการโต้ตอบกันที่ดีกว่า เพื่อมอบประสบการณ์แบบเห็นหน้าได้เสมือนจริงมากขึ้นระหว่างผู้ใช้ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแบบเว็บ

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจว่าจะใช้โซลูชันใดระหว่าง Web conference และ Video conference มากกว่ากันจะต้องดูที่ความสำคัญของการประชุม หรือจุดประสงค์ของการใช้งาน หากเป็นการประชุมที่ค่อนข้างใหญ่และมีความสำคัญมาก ๆ คุณอาจต้องใช้ภาพ HD และคุณภาพเสียงที่สูงที่มีเพียง Video conference เท่านั้นที่สามารถใช้คุณได้ เพราะ Web conference จะทำงานได้ดีสำหรับการเผยแพร่ข้อความ หรือการประชุมสั้น ๆ ที่ไม่ได้มีความทางการมากนัก แต่ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการในยุคนี้มักจะนำทั้ง Web conference และ Video conference มาให้บริการควบคู่กันไป เพื่อครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back