คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

อยากรวมไฟล์ไว้ในไฟล์เดียวทำไงดี? วิธีการรวมเอกสาร Word ไว้ในไฟล์เดียว

อยากรวมไฟล์ไว้ในไฟล์เดียวทำไงดี? วิธีการรวมเอกสาร Word ไว้ในไฟล์เดียว

02-03-2020

       เชื่อว่าหลายคนต้องเคยทำงานแบบแยกไฟล์กันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับงานที่ทำเป็นทีม เรามักจะแบ่งกันทำคนละหัวข้อหรือคนละส่วนแล้วค่อยนำมารวมในไฟล์เดียว ถึงแม้ว่าเราสามารถแชร์ไฟล์หรือแก้งานร่วมกันได้ก็ตาม แต่การทำงานคนละไฟล์ก็ยังเป็นสิ่งที่คุ้นชินสำหรับทุกคนอยู่ดี คุณสามารถคัดลอกและวางเนื้อหาได้โดยตรง เมื่อปริมาณข้อมูลมีไม่มาก แต่ถ้าข้อมูลเยอะคุณจำเป็นที่จะต้องรวมไฟล์เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

       หากคุณเป็นผู้ใช้งาน Microsoft  Word สิ่งที่คุณต้องเผชิญคือจะรวมไฟล์เอกสาร Word  หลาย ๆ ไฟล์ไว้ในไฟล์เดียวได้อย่างไร ก่อนหน้านี้มันอาจเป็นวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก และซับซ้อนแต่ต่อไปนี้คุณสามารถรวมไฟล์เอกสารไว้ในไฟล์เดียวได้แล้วง่าย ๆ วันนี้เรารวบรวมขั้นตอนมาไว้ในบทความนี้แล้ว มาทำตามไปพร้อม ๆ กันได้เลย

       เริ่มต้นด้วยการเปิดไฟล์เอกสาร Word ที่จะนำมาเป็นไฟล์หลักขึ้นมา จากนั้นไปที่ Insert และไปที่ตำแหน่งจัดเก็บไฟล์ที่ต้องการแทรกไฟล์ Word เพิ่มเติม วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีเพราะคุณสามารถแทรกไฟล์ Word เพิ่มเติมได้ทุกส่วนในไฟล์หลัก ไม่จำเป็นต้องแทรกตอนสุดท้ายเสมอไป  

       เมื่อเจอ Insert แล้วให้ไปที่ Object  หรือดูที่ Taxt ใน Insert จะเจอไอคอนไฟล์ที่อยู่บนหน้ากระดาษ ให้คลิกเพื่อเลือกเอกสารหรือไฟล์ที่ต้องการได้ ซึ่งสามารถเลือกได้ทีละครั้งหรือจะเลือกทีละหลายรายการได้พร้อมกัน โดยกดปุ่ม SHIFT ค้างไว้แล้วเลือกเอกสาร

       แต่หากคุณมีไฟล์ที่เฉพาะ ซึ่งจำเป็นต้องใส่ในนั้นให้ทำทีละรายการ เพราะ Microsoft Word ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะใส่ไฟล์ไหนเมื่อมีการเลือกมากกว่าหนึ่งไฟล์ในแต่ละครั้ง ส่วนการจัดรูปแบบในไฟล์ทั้งหมดสำหรับเอกสารที่เพิ่มเข้าไปจะยังคงอยู่ รวมถึงตัวหนา, สัญลักษณ์, ระยะห่างบรรทัด, สีข้อความ, ขนาดตัวอักษร ฯลฯ 

       นอกจากนี้รูปภาพและรายการอื่น ๆ เช่น อักษรศิลป์ แผนภูมิ และอื่น ๆ จะได้รับการผสานอย่างถูกต้องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แนะนำให้รวมเอกสารโดยใช้ Microsoft Office เวอร์ชั่นเดียวกัน หรือเลือกเปิดไฟล์เวอร์ชั่นที่เก่ากว่าในไฟล์เวอร์ชั่นใหม่ และทำการบันทึกไฟล์ใหม่

 

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back