คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

ควรระวัง!! 5 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์บน Facebook

ควรระวัง!! 5 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์บน Facebook

18-05-2018

            แม้ว่าเราจะคิดว่าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใน Facebook จะถูกล็อกไม่ให้คนอื่นสามารถเห็นได้ แต่มันก็ยากที่เราจะควบคุมการโพสต์และเราก็ไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เพื่อนของเรากระทำกับโพสต์ได้มากนัก ซึ่งบางข้อความสามารถปรากฏขึ้นได้ เมื่อผู้คนทำการค้นหาบนเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้นนี่คือบางส่วนที่คุณควรหลีกเลี่ยงโพสต์บน Facebook เพื่อให้ข้อมูลส่วนตัวมีความปลอดภัย

1. ข้อมูลที่เชื่อมโยงกับความปลอดภัยส่วนบุคคลและการเงิน

            เมื่อใช้งาน Facebook ข้อมูลที่ไม่ควรโพสต์ลงแพลตฟอร์มเลยคือ ที่อยู่บ้าน, เบอร์โทรศัพท์, ปีเกิด, เลขบัญชีธนาคาร, เลขประจำตัวประชาชน และข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นส่วนตัว เพราะว่าอาชญากรสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อขโมยตัวตนของคุณไปทำเรื่องเสียหายได้

 

2. หลีกเลี่ยงการโพสต์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรหัสผ่าน

            ส่วนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการปกป้องข้อมูล และสร้างความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ของคุณก็คือการหลีกเลี่ยงการโพสต์ข้อมูลที่อาจหมายถึงรหัสผ่านที่คุณใช้ หรือข้อมูลที่ใส่ไว้กันลืมรหัสผ่าน อย่างเช่น ชื่อสัตว์เลี้ยง บ้านเกิด ชื่อพ่อแม่ เป็นต้น

 

3. ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ของคุณ

            ควรระมัดระวังการโพสต์ที่คุณอาจไม่ได้ตั้งใจเปิดเผยตำแหน่งที่คุณอยู่ในขณะนั้น ซึ่งเวลาอัปโหลดรูปภาพ หรือโพสต์ความคิดเห็นควรตรวจสอบให้ดี เพราะอาจเป็นการแจ้งเบาะแสให้กับผู้ประสงค์ร้ายที่กำลังติดตามคุณจากสื่อสังคมออนไลน์

4. หลีกเลี่ยงการโพสต์ที่แชร์ข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไป

            ไม่ว่าคุณจะผิดหวังในความรัก, ได้ข่าวร้ายจากแพทย์หรือรู้สึกผิดหวังกับบางอย่าง คุณไม่ควรเปิดเผยรายละเอียดส่วนตัวมากเกินไป แม้ว่าโพสต์จะเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตที่คุณสามารถโพสต์ได้ก็ตาม แต่คุณไม่ควรรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องแบ่งปันรายละเอียดทั้งหมด ผ่านเครือข่ายสังคมที่กว้างขวางให้คนอื่นทราบ

5. การโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมาย

            ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหยาบคายหรือเรื่องตลกที่ไม่เหมาะสม และการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือศาสนาบน Facebook รวมไปถึงการแชร์ลิงก์ บทความหรือวิดีโอเพื่อสนทนาระหว่างกลุ่มเพื่อนของคุณบนเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ก็เป็นส่งที่ไม่ควรทำ เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่ได้รับผลกระทบสามารถฟ้องกลับคุณได้หรือดำเนินคดีทางกฎหมายได้ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
บริการจดทะเบียน SSLจดโดเมน,ต่อโดเมน,จดทะเบียน SSL,ประชุมผ่านอินเทอร์เน็ต
ระบบประชุมผ่านเว็บเว็บไซต์ออนไลน์
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ : 
internet related servicesweb conferencing solutionCertificate Authority (CA) Total Solution,Domain register
 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back