คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

ทำไมต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ทำไมต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

11-06-2019

          ในบทความ “ธุรกิจใดบ้างต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” ได้กล่าวไปแล้วมีผู้ประกอบการ 4 กลุ่มด้วยกันที่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอ้างอิงจาก พ.ร.บ. ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ. 2499 และประกาศกระทรวงพาณิชย์ ฉบับที่ 11 พ.ศ. 2553 เนื่องจากต้องการสนับสนุนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มและขยายช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ

 

          การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการจดทะเบียนการค้า เพื่อทำการขายสินค้าและบริการบนเว็บไซต์

 

ทำไมต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

          ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่ทำการค้าผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ความเสี่ยงในการซื้อสินค้าก็มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งการขายสินค้าบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วย เพราะเว็บไซต์ที่ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ จะทำให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางในการจำหน่ายสินค้า หรือคู่แข่งที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่า

 

          การขาดความน่าเชื่อถือในตัวผู้ประกอบการ ส่งผลให้ผู้บริโภคขาดความมั่นใจ ไม่กล้าสั่งซื้อสินค้า เพราะไม่รู้ว่าผู้ประกอบการเป็นใคร อยู่ที่ไหน และมีตัวตนจริง ๆ หรือไม่ เมื่อถูกโกงอาจไม่สามารถดำเนินคดีได้ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่จดโดเมนด้วยนามสกุลใหม่ ๆ ซึ่งไม่ต้องใช้เอกสารที่เกี่ยวกับธุรกิจในการจดโดเมน

 

          นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมผู้ประกอบการต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการเติบโตในยุคดิจิทัล การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เพราะว่าผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ว่า ผู้ประกอบการมีตัวตนจริง ๆ หรือไม่

 

          เมื่อจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผู้ประกอบการจะได้รับเครื่องหมายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องหมาย DBD Registered เพื่อให้ผู้ประกอบการนำเครื่องหมายนี้ไปติดไว้บนหน้าแรกของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นตัวช่วยยืนยันตัวตนและผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผู้ประกอบการได้

 

          ทำธุรกิจทั้งที อย่าลืมเรื่องความน่าเชื่อถือเด็ดขาด โดยเฉพาะบนเว็บไซต์ที่ผู้บริโภคไม่สามารถทราบได้เลยว่าคุณเป็นใคร ดังนั้นอยากสร้างรายได้และเติบโตมากยิ่งขึ้น อย่าลืมจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back