คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

แอปพลิเคชันยุคใหม่ มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของมนุษย์

แอปพลิเคชันยุคใหม่ มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของมนุษย์

20-03-2019

เคยไหมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูบ่อย ๆ เพื่อดูว่ามีแจ้งเตือนหรือไม่?

เคยดูไหมว่าคุณใช้เวลาอยู่บนหน้าจอไปเท่าไหร่?

เคยสังเกตไหมว่าแอปพลิเคชันใดที่คุณใช้งานบ่อยที่สุด?

          หากคุณได้คำตอบจากคำถามเหล่านี้ คุณจะรู้ว่าแอปพลิเคชันมันได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตและพฤติกรรมของคุณอย่างไร เชื่อว่าส่วนใหญ่พฤติกรรมเปลี่ยนไปกันหมด เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้มีหลากหลายประเภท ทั้งสื่อสังคมออนไลน์, เกม และอื่น ๆ ซึ่งมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของมนุษย์

          จากสถิติแสดงจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจากทั่วโลกของ Statista ตั้งแต่ 2015 ถึง 2020 เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี และคาดว่าจะมีผู้ใช้สูงถึง 4.77 พันล้านคน ซึ่งในปี 2019 นี้คาดว่าจะมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสูงถึง 4.68 พันล้านคน จากจำนวนประชากรโลกทั้งหมด ประมาณ 7.69 พันล้านคนที่เก็บสถิติโดย Worldometers และมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนโลกนี้มากถึง 4.17 พันล้านคน ซึ่งเพียงแค่วันนี้วันเดียวสมาร์ทโฟนได้ถูกขายไปมากกว่า 3 ล้านเครื่องแล้ว

          ด้วยการแพร่กระจายอย่างกว้างขวางของโทรศัพท์มือถือ ไปทั่วทุกซอกทุกมุมโลก มันจึงไม่เป็นเรื่องที่น่าตกใจถ้าคุณเห็นคนในยุคเบบี้บูมเมอร์ (Baby Boomer) ส่งรูปสวัสดีวันจันทร์ผ่านแอปพลิเคชัน Line ของคุณทุก ๆ วัน ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า คุณไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากแอปพลิเคชัน มันเป็นเหมือนของกินที่ทำให้คุณติดใจ ต้องหยิบมากินทุกชั่วโมงทุกวัน

          หลายคนระหว่างทางกลับบ้านจะหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ ยืนรอรถก็ต้องเลื่อน Twitter อยู่บนรถไฟฟ้าก็ต้องฟังเพลง อยู่บ้านก็เปิด YouTube ไปเที่ยวต้องอัปโหลดรูปลง Instagram กับ Facebook หรือซื้อของผ่านแอปพลิเคชัน เห็นไหมว่าชีวิตของเราอยู่กับแอปพลิเคชันเหล่านี้มากขึ้น

          นักพัฒนาแอปพลิเคชันจึงต้องสร้างแอปพลิเคชันที่ตอบสนองความต้องการผู้ใช้และทำให้ผู้ใช้ทุกคนได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่าง ธุรกิจส่งอาหาร เราสามารถซื้อหาให้คนมาส่งถึงบ้านได้ผ่านแอปพลิเคชัน เป็นต้น

          อย่างไรก็ตามนักพัฒนาแอปลพิเคชัน พยายามออกแบบแอปพลิเคชัน โดยมีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งเป็นแรงจูงใจที่จะเสริมการกระทำของผู้ใช้

 

Source : Statista, Worldometers

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back