คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

จดทะเบียน SSL : ใช้ระยะเวลาในการติดตั้งใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์กี่วัน

จดทะเบียน SSL : ใช้ระยะเวลาในการติดตั้งใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์กี่วัน

08-03-2019

          คุณสามารถติดตั้ง SSL ได้ก็ต่อเมื่อโดเมนของคุณพร้อมใช้งานแล้ว......

          ก่อนจะติดตั้ง SSL จะต้องสั่งซื้อ SSL ก่อน สำหรับระยะเวลาในการสั่งซื้อใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (Secure Socket Layer) จะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่การติดตั้งใบรับรองอาจต้องใช้เวลาที่แตกต่างกัน (ไม่เกิน 15 วัน) แล้วแต่กรณี ซึ่งโดเมนเนม (Domain Name) ใหม่ที่เพิ่งจดโดเมน พร้อมติด SSL จะใช้เวลาในการติดตั้ง SSL น้อยกว่าโดเมนเก่าที่ต้องการย้ายผู้ให้บริการจดโดเมนและ SSL แม้ว่าการติดตั้ง SSL นั้น ทางผู้ให้บริการจะตรวจสอบก่อนว่าชื่อโดเมนดังกล่าวมีอยู่จริงหรือไม่ แต่ถ้ามีโดเมนอยู่แล้ว ต้องการย้ายผู้ให้บริการจดทะเบียน SSL ทางผู้ให้บริการรายใหม่จะต้องติดต่อกับผู้ให้บริการรายเก่า เพื่อขอโค้ดสำหรับติดตั้ง SSL กับเว็บไซต์ก่อน

          นอกจากนี้ยังมีกรณีอื่น ๆ ที่อาจทำให้ระยะเวลาในการติดตั้ง SSL แตกต่างกันไปอีกด้วย ซึ่งบางกรณีเราก็ควรศึกษาและควรทราบไว้จะเป็นผลดีต่อตัวเองและเว็บไซต์เป็นอย่างมาก

 

1.โดเมนติดตั้ง SSL อยู่แล้ว : ในกรณีที่มีการติดตั้ง SSL กับชื่อโดเมนแล้ว การติดตั้ง SSL โดยอัตโนมัติจะล้มเหลวไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จนกว่า SSL เดิมจะถูกลบออกไป ซึ่งผู้ให้บริการจดทะเบียน SSL รายใหม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ สำหรับ ANET สามารถสอบถามเรื่องการจดทะเบียน SSL ผ่าน Facebook

 

 

2.การตรวจสอบที่ต้องใช้เวลา : การติดตั้ง SSL อาจจะล่าช้า เนื่องจากมีการตรวจสอบเพิ่มเติมจากผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง Entrust Datacard หรือ Comodo ที่ ANET เป็นตัวแทนจำหน่าย SSL ในประเทศไทย โดยการตรวจสอบเพิ่มเติมนี้จะขึ้นอยู่กับชื่อที่ใช้ในโดเมน ซึ่งหน่วยงานที่ออก SSL จะทำการตรวจสอบให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 1 วัน แต่ในบางกรณีอาจยืดเยื้อ เพราะอาจจะขอข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์และธุรกิจของคุณด้วย

 

 

3.ไม่มีแอคเคาท์อีเมลสำหรับธุรกิจ : อีเมล (E-mail) ธุรกิจ หมายความว่า ไม่มีอีเมลที่เป็นชื่อเดียวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ เช่น info@yourdomain.com เป็นต้น แม้ว่าการติดตั้ง SSL โดยทั่วไปไม่ต้องใช้อีเมล เพราะสามารถติดตั้งได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มีบางกรณีที่ต้องทำการตรวจสอบโดยใช้อีเมลในการตรวจสอบตัวตน ซึ่งคุณต้องทำการยืนยันผ่านอีเมลด้วย

          สำหรับใครที่พบเจอเหตุการณ์การใช้เวลาในการจดทะเบียน SSL ที่ยาวนานนอกจากกรณีข้างต้น สามารถมาแบ่งปันกันได้ เพื่อให้ผู้อื่นเรียนรู้และเตรียมตัวก่อนจดทะเบียน SSL

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back