คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

จดโดเมนเฉพาะแต่ละประเทศ ขยายธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่

จดโดเมนเฉพาะแต่ละประเทศ ขยายธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่

28-01-2019

 

          คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันดีกับโดเมน .COM, .NET, .ORG หรือ .INFO เพราะหลายคนคิดว่าการใช้ .COM จะทำให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นใครก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไทย หรือต่างประเทศก็ตาม แถมได้รับการยอมรับไปทั่วโลกอีกด้วย แต่การจดโดเมนเพียงแค่ .COM คงยังไม่พอกับยุคที่อินเทอร์เน็ตเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

          ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่อาศัยอยู่ต่างประเทศได้มากขึ้น คือ การจดโดเมนเฉพาะแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นโดเมนระดับบนสุดตามรหัสประเทศ (ccTLD) สำหรับใช้ในประเทศ โดยจะใช้เป็นตัวย่อ เพื่อแทนชื่อประเทศ อาทิเช่น .TH สำหรับประเทศไทย, .KR สำหรับประเทศเกาหลี, .JP สำหรับประเทศญี่ปุ่น, หรือ .IN สำหรับประเทศอินเดีย เป็นต้น

          นอกจากโดเมนเฉพาะประเทศที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังพบว่าประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงมีนามสกุลโดเมนเหมือนกัน

เพราะเหตุใดธุรกิจจึงต้องมีโดเมนรหัสประเทศ?

          หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ธุรกิจควรมีโดเมนรหัสประเทศ คือ เราเชื่อว่าคนในประเทศนั้น จะเห็นเว็บไซต์ที่มีชื่อโดเมนของรหัสประเทศ ซึ่งมีข้อได้เปรียบเรื่อง SEO ในแต่ละประเทศ เช่นการจัดอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหา เป็นต้น หากแบรนด์ของคุณยังใหม่ต่อตลาดของประเทศนั้น การใช้โดเมนรหัสประเทศ สำหรับที่อยู่เว็บไซต์จะสร้างความไว้วางใจกับลูกค้าของคุณทันที

          ส่วนขยาย ccTLD ทุกตัวมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน อย่างเช่นโดเมน .TH จำเป็นต้องมีหลักฐานการจดทะเบียนธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเป็นการรับรองว่ามีธุรกิจอยู่ในประเทศไทย รวมถึงตราสินค้าได้รับการยืนยันว่าพร้อมที่จะทำธุรกิจในประเทศไทย เป็นต้น

          ดังนั้นบริการจดโดเมนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทที่ต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่ชัดเจนอย่าง การขยายตัวของอินเทอร์เน็ต และการซื้อขายสินค้าออนไลน์ไปทั่วโลก เป็นต้น โดยเฉพาะหากคุณต้องการขยายธุรกิจไปยังประเทศจีน คุณจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ที่มีการจดโดเมนด้วยนามสกุล .CN เพื่อทำให้ลูกค้าในจีนมั่นใจว่าการซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของคุณจะมีความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีเรื่องกฎหมายด้านเครื่องหมายการค้าที่แตกต่างกันไปทั่วโลกที่ธุรกิจควรให้ความสำคัญ

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back