คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

เว็บไซต์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

เว็บไซต์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

31-10-2018

            เว็บไซต์ เป็นชุดหน้าเว็บ หรือเอกสารที่เข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต เราสามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ได้ โดยใช้เบราว์เซอร์ ตัวอย่างเช่นที่อยู่เว็บไซต์ของ AR Group (URL) คือ https://www.ar.co.th นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าถึงหน้าแรกของเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ ด้วยการใส่ข้อความค้นหาในเครื่องมือค้นหา เมื่อมีคนให้ที่อยู่เว็บไซต์ หรือคุณทำการค้นหาในเครื่องมือค้นหา คุณจะถูกส่งไปยังหน้าแรก หรือโฮมเพจของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นหน้าแนะนำธุรกิจ และนำเสนอข้อมูล จากหน้าแรกคุณสามารถคลิกลิงก์ เพื่อไปยังส่วนอื่น ๆ ของเว็บไซต์ได้ ไม่ว่าจะเป็น Product, Service, Blog หรือ Contact ดังนั้นเว็บไซต์จึงสามารถประกอบด้วยหน้าเว็บหนึ่งหน้า หรือหลาย ๆ หน้าก็ได้ขึ้นอยู่กับเจ้าของเว็บไซต์ต้องการนำเสนออะไรบ้าง

            เว็บไซต์จึงเปรียบเสมือนหนังสือหนึ่งเล่มที่ต้องมีปก หรือหน้าแรกของเว็บไซต์ เพื่ออธิบายธุรกิจของเรา ซึ่งสามารถประกอบไปด้วยข้อมูลประเภทใดก็ได้ ที่ต้องมีข้อความ สี กราฟิก ภาพเคลื่อนไหว และเสียง

ทำไมคนถึงต้องเข้าเว็บไซต์?

            โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่เข้าชมเว็บไซต์ด้วยเหตุผล 2 ประการด้วยกัน

  • เพื่อหาข้อมูลที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น นักเรียนที่กำลังมองหาข้อมูล หรือรูปภาพ ประกอบรายงานของตน หรือคนค้นหาร้านค้าที่อยู่ใกล้ตัวมากที่สุด  เป็นต้น
  • เพื่อซื้อสินค้า หรือบริการ ผู้เข้าชมอาจต้องการซื้อซอฟต์แวร์ที่ขายดี หรือล่าสุด, ดาวน์โหลดโปรแกรมซอฟต์แวร์ และเข้าร่วมการสนทนาออนไลน์เกี่ยวกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ เป็นต้น

ประโยชน์ของเว็บไซต์

1.การแสดงตนออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
          การมีเว็บไซต์ หมายความว่า ลูกค้าจะสามารถค้นหาคุณได้ทุกที่ทุกเวลา แม้นอกเวลาทำการก็ตาม ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบายในบ้านของตนเองโดยไม่มีการกดดัน เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้า

2. การแลกเปลี่ยนข้อมูล

          เว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้การสื่อสารข้อมูลระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายง่าย และรวดเร็วขึ้น คุณสามารถแสดงเวลาเปิดทำการ, ใส่ข้อมูลการติดต่อ, แสดงภาพสถานที่หรือผลิตภัณฑ์ของคุณ เพื่ออำนวยความสะดวกในการสอบถามข้อมูลจากลูกค้า นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัปโหลดวิดีโอโปรโมตเพื่อดึงดูดลูกค้า และขายผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่จึงเป็นวิธีที่ดีในการโปรโมตโซเชียลมีเดียของคุณ และสร้างชุมชนกับลูกค้าของคุณอีกด้วย

3. สร้างความน่าเชื่อถือ

          ในโลกสมัยใหม่ คนส่วนใหญ่คาดหวังว่าบริษัทต่าง ๆ จะสามารถให้บริการข้อมูลผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ ดังนั้นการมีเว็บไซต์ และที่อยู่อีเมล ก็เหมือนกับการมีหมายเลขโทรศัพท์ หรือที่อยู่ที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ โดยเว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจให้กับลูกค้าของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นการมีเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย และมีคุณภาพจะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจในการใช้บริการของคุณ

4. ขยายตลาด

          เนื่องจากเว็บไซต์ของคุณสามารถเข้าถึงทุกคนทั่วโลกได้ ทำให้ขจัดอุปสรรคทางภูมิศาสตร์ได้ง่ายกว่าที่เคย เพราะทุกคนจากทุกประเทศจะสามารถค้นหาบริษัทของคุณได้

5. ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค

          เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ ช่วยให้คุณสามารถระบุได้ว่า ลูกค้าของคุณคือใคร, พวกเขาพบคุณได้อย่างไร หรือสิ่งที่พวกเขาชอบ เป็นต้น เพื่อนำไปปรับให้เข้ากับธุรกิจ และเพิ่มการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
จดโดเมน,เว็บไซต์ออนไลน์

คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ : 
internet related servicesweb conferencing solutionCertificate Authority (CA) Total Solution,Domain register
 

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back