คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

โอทีที (OTT) คืออะไร?

โอทีที (OTT) คืออะไร?

12-09-2018

 

            หลังจากมีข่าว กสทช. กำลังเดินหน้าเพื่อจัดเก็บภาษีโอทีที ในอนาคต ทำให้หลาย ๆ คนสับสนอยู่ไม่น้อยว่าโอทีทีคืออะไร? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กัน เพราะนี่อาจส่งผลกระทบกับการเสียภาษีและค่าใช้จ่ายในการโฆษณาบนแพลตฟอร์มเลยก็ว่าได้

            โอทีที หรือ OTT คือ Over-The-Top อธิบายถึงภาพยนตร์, โทรทัศน์ รวมถึงวงการสื่อดิจิทัล ที่มีการส่งเนื้อหาผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งประกอบด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่กำลังมีอิทธิพลเพิ่มขึ้นทุก ๆ วัน และยังเป็นที่นิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากกระบวนการการสื่อสารแบบ Over-The-Top มีส่วนช่วยในการสร้างวิวัฒนาการของสื่อและมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสตรีมมิ่ง, ภาพยนตร์, โทรทัศน์, วิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตในอนาคตอีกด้วย

            เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ OTT เป็นบริการหนึ่งที่ทำให้เราสามารถรับชมภาพยนตร์, เนื้อหาต่าง ๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องเสียค่าบริการให้ผู้ให้บริการเหมือนการบริการช่องทีวีแบบเก่า ๆ หรือแบบจ่ายเงินรายเดือนเพื่อรับชมความบันเทิงผ่านทีวีดาวเทียมนั่นเอง และถ้าหากถามว่าผู้ให้บริการเหล่านี้ได้รายได้จากไหน? พวกเขาเหล่านี้ได้รับรายได้จากการโฆษณาบนแพลตฟอร์มของตนเองเป็นส่วนใหญ่ อย่างพวก Facebook และ YouTube นั่นเอง ซึ่งในขณะนี้เม็ดเงินจากการโฆษณาพุ่งสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ

            เนื่องจากมันทำให้ผู้บริโภคสามารถเล่นเนื้อหาผ่านอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ทุก ๆ คนต่างพอใจในคุณภาพของเนื้อหาเหล่านั้น มันจึงกลายเป็นเครื่องมือรับชมความบันเทิงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อีกทั้งหลาย ๆ แพลตฟอร์มยังไม่มีค่าใช้จ่ายในการรับชมอีกด้วย นั่นจึงอาจทำให้โฆษณาบนสื่อดิจิทัลมีมูลค่าสูงขึ้น และในอนาคตจะเพิ่มมากขึ้นไปอีก ในขณะที่แพลตฟอร์มไม่จำเป็นต้องมีที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยก็สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล

โดย OTT จะประกอบไปด้วย 5 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

  • สื่อและเนื้อหา : ซีรีย์, ภาพยนตร์, วิดีโอ เป็นต้น
  • ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม : เช่น Facebook, YouTube, VIU, Netflix, Line TV และผู้ให้บริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ
  • ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่รองรับการใช้บริการ OTT : เช่น โทรศัพท์มือถือ ระบบปฏิบัติการ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำให้การรับชมความบันเทิงผ่านบริการ OTT นั้นสะดวกยิ่งขึ้น
  • ผู้ใช้บริการ หรือผู้บริโภค : ไม่ว่าจะเป็นบริการที่เสียเงินหรือไม่เสียเงินก็ตาม
  • ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
จดโดเมน,เว็บไซต์ออนไลน์

คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ : 
internet related servicesweb conferencing solutionCertificate Authority (CA) Total Solution,Domain register
 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back