คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

นักศึกษาจบใหม่เตรียม Portfolio อย่างไรให้ได้งาน

นักศึกษาจบใหม่เตรียม Portfolio อย่างไรให้ได้งาน

07-08-2018

            สำหรับนักศึกษาจบใหม่ สิ่งที่เป็นกังวลมากเป็นอันดับแรก ๆ หลังจากเรียนจบคือ การเตรียม Portfolio สำหรับสมัครงาน หลาย ๆ คนมีหัวด้านความคิดสร้างสรรค์ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะออกแบบอย่างไรให้ตรงใจ HR หรือผู้สัมภาษณ์งาน ซึ่งผู้ที่ไม่เก่งด้านการออกแบบอาจต้องเจอศึกหนักหน่อย แต่เราเชื่อว่ามันจะผ่านไปได้ เพราะงานบางสายงานก็ไม่ได้ดูที่ความสวยงามหรือการออกแบบ Portfolio แต่หลาย ๆ บริษัทจะอ่านรายละเอียดในประวัติส่วนตัว, ประวัติการทำงาน เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดอาจไม่ได้อยู่ที่การออกแบบ แต่อยู่ที่เนื้อหาข้างในต่างหากว่าจะสามารถดึงดูดได้มากแค่ไหน และนี่คือสิ่งที่ควรมีอยู่ใน Portfolio ของนักศึกษาจบใหม่

ประวัติส่วนตัวอย่างย่อ ไม่ต้องยาว

            ใน Portfolio สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ประวัติส่วนตัว รวมถึงประสบการณ์ในการศึกษา ทำงาน ฝึกงานและอบรม โดยการเขียนประวัติส่วนนี้ให้เรียงตามลำดับเวลา ซึ่งจะทำให้ข้อมูลนั้นดูง่ายและแสดงให้เห็นถึงการจัดการที่ดีได้อีกด้วย

เป้าหมายในการทำงาน

แน่นอนว่านอกจากประวัติส่วนตัวแล้ว ส่วนแรกของ Portfolio ควรมีรายการเป้าหมายในการทำงาน โดยเป้าหมายควรมุ่งเน้นและแสดงทิศทางที่น้อง ๆ ต้องการทำงานและอาชีพ ซึ่งเป้าหมายนั้นควรเปิดเผยให้เห็นถึงความทะเยอทะยานและสิ่งที่ต้องการจะเห็นตัวเองในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

ทักษะและกิจกรรมาต่าง ๆ ที่ได้ทำขณะศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย

            นอกจากผลงานและเป้าหมายในการทำงานแล้ว สิ่งที่ควรบอกอีกอย่างคือ ทักษะรหว่างการเรียนของตนเอง รวมถึงความสำเร็จของกิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้มีส่วนร่วมทั้งความสำเร็จที่ได้รับในขณะที่กำลังศึกษาหรือ การศึกษาหลักสูตรเพิ่มเติมและการเข้ารับการอบรม

รางวัลหรือผลงานระหว่างศึกษา

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารางวัลและผลงานเป็นตัวการันตีความสามารถของเจ้าของ Portfolio หรือผู้สมัครงาน ดังนั้นรางวัลที่ได้ควรเอามาใส่ไว้ เพื่อประกอบการพิจารณาเข้ารับทำงาน ยิ่งสมัครงานที่ต้องปฏิบัติมากกว่าใช้ทฤษฎีควรมีรางวัลหรือผลงานมาใส่เพื่อให้เห็นภาพและความสามารถ

เล่าประสบการณ์การฝึกงาน

            การฝึกงานอาจไม่ได้เป็นตัวการันตีความเชี่ยวชาญและทักษะของผู้สมัครงาน แต่ประสบการณืการฝึกงานเป็นสิ่งที่ใช้ยืนยันและประกอบพิจารณาได้ว่า นักศึกษาคนนี้เคยผ่านการเรียนรู้งานมาบ้างแล้ว ได้ลองปฏิบัติงานจริง ๆ ไม่ใช่เรียนรู้อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเท่านั้น

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
สมัครงานสมัครงานบริษัทอาชีพรับสมัครงานหางานงาน
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
Thai jobBangkok jobjob thaijobthaiweb

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back