คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

Google Docs กับเครื่องมือ Voice Typing พิมพ์งานด้วยเสียง

Google Docs กับเครื่องมือ Voice Typing พิมพ์งานด้วยเสียง

05-01-2018

            เวลาเราจะส่งข้อมูลไม่ว่าจะงาน หรือข้อความต่าง ๆ เราก็ต้องมานั่งพิมพ์โดยใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน แต่ในตอนนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาไปอย่างก้าวไกล ซึ่งสามารถสอดแทรกเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านั้นสามารถตอบสนองความต้องการและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ใช้งานได้ รวมถึงการพิมพ์ข้อความด้วยเสียง (Voice Typing) ใน Google Docs ที่จะช่วยให้ผู้ที่พิมพ์งานสามารถพิมพ์งานด้วยเสียงได้แบบไม่ต้องนั่งพิมพ์ทีละตัวต้องใช้เวลาที่ยาวนาน

            Google Docs เปิดให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์จ้อความด้วยเสียง (Voice Typing) ได้แล้ว ซึ่งทำให้ผู้ใช้ประหยัดเวลา และเพิ่มความสะดวกในการพิมพ์งานต่าง ๆ โดยผู้ใช้สามารถพูดในขณะที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลเสียงและพิมพ์ลงใน Google Docs ซึ่งมีภาษาให้เลือกกว่า 100 ภาษาในจำนวนนี้รวมถึงภาษาไทยของเราด้วย อย่างไรก็ตามการประมวลผลจะมีความถูกต้องของข้อมูล 90% ผู้ใช้อาจต้องทำการแก้ไขคำบางคำเองด้วย เพราะเราอาจออกเสียงไม่ชัดเจนทำให้มันไม่สามารถพิมพ์คำได้ตรงกับที่เราต้องการได้ แต่โดยรวมผู้ใช้ที่ได้ลองใช้งานพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฟังก์ชันนี้สามารถทำให้ทำงานหรือพิมพ์งานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

วิธีการใช้งานพิมพ์ข้อความด้วยเสียง (Voice Typing)

  • ใช้คอมพิวเตอร์หรือ Notebook ที่มีไมโครโฟน
  • เข้าไปที่ https://docs.google.com เพิ่มหน้า Document ใหม่
  • ให้ไปที่ เครื่องมือ (Tools) > พิมพ์ด้วยเสียง (Voice typing) ในการใช้ฟังก์ชันนี้ไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์จะทำงาน
  • หลังจากนั้นจะปรากฏไมโครโฟนขึ้นมาบนหน้า Document ของเรา ผู้ใช้สามารถเลือกภาษา และคลิกเพื่อพูด คล้าย ๆ กับการอัดเสียงหรือการพิมพ์ข้อความด้วยเสียงเหมือนแอปพลิเคชันทั่ว ๆ ไป อย่าง Line, Facebook เป็นต้น
  • ขณะที่ผู้ใช้พูด Google จะพิมพ์ตามเสียง

            นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟังก์ชันนี้ในการออกคำสั่งเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อความได้ด้วย เช่น หากต้องการเปลี่ยนสีข้อความให้พูดว่า 'ข้อความสีฟ้า' และข้อความจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า หรือต้องการเน้นข้อความ แทรกลิงก์ ลบข้อความ จัดตำแหน่งข้อความ และอื่น ๆ ผู้ใช้สามารถใช้คำสั่งเสียงในการจัดการได้อย่างง่ายดาย

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
ศูนย์ฝึกอบรมด้านไอทีศูนย์รับรองความรู้ด้านไอทีธุรกิจการบริการด้านไอทีบริการจัดอบรมหลักสูตรด้านไอทีการฝึกอบรมและทดสอบการใช้โปรแกรมให้เช่าห้องฝึกอบรมด้านคอมพิวเตอร์ครบวงจร
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
IT professional certification centerIT training centerIT training IT Professional Training CentersMOS Olympic
------------------------------------- 
AR GROUP : ผู้ให้บริการความรู้

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back