News & Events

Back

3 เคล็ดลับตรวจสอบอีเมลจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยระบุอีเมลปลอม

25-04-2018 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต -

3 เคล็ดลับตรวจสอบอีเมลจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยระบุอีเมลปลอม

            ในโลกออนไลน์สิ่งที่สำคัญที่สุดคือข้อมูลของผู้ใช้ ซึ่งเหล่าผู้เชี่ยวชาญและผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่าง ๆ กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อมองหาและตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จากบัญชีแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมทั้งธนาคาร, สถาบันการเงิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

            ในบรรดาการหลอกลวงที่สามารถพบได้บ่อยครั้งและน่าเศร้าที่สุดคือการใช้อีเมลที่ไม่พึงประสงค์, ที่ผิดกฎหมายหรือที่เรียกว่า “สแปมเมล” ดังนั้นผู้ใช้ควรตระหนักรู้และหลีกเลี่ยงการหลอกลวงทางอีเมลได้โดยไม่สนับสนุนหรือให้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น รหัสผ่าน ข้อมูลการเข้าสู่ระบบบัญชีผ่านลิงก์ และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ซึ่งในวันนี้เราก็มี 3 สถานการณ์จาก iDrop News กรณีของอีเมลปลอมที่เกิดขึ้นจริง

ตรวจสอบหัวเรื่องของอีเมลและผู้ส่ง

เคล็ดลับตรวจสอบอีเมลปลอมที่ง่ายที่สุด คือการตรวจสอบข้อความพาดหัวเรื่องก่อน ว่ามีความเป็นระเบียบหรือมีความแปลกปลอมหรือไม่ ซึ่งทาง iDrop News ได้ยกตัวอย่างอีเมลที่ถูกส่งมาจากบริษัท Apple มีการพาดหัวเรื่องที่ไม่มีการจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ ส่วนอีเมลผู้ส่งนั้นก็ไม่มีความน่าเชื่อถือแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Apple Support หรือ iCloud แต่อย่างใด ดังนั้นก่อนที่จะทำการอัปเดตหรือให้ข้อมูลในอีเมลควรตรวจสอบความถูกต้องของอีเมลด้วย แม้ว่าอีเมลนั้นจะลงท้ายด้วย apple.com ก็ตาม ส่วนที่อยู่อีเมลสำหรับสนับสนุนของบริษัท Apple คือ AppleSupport@InsideApple.apple.com. หรืออีเมลสำหรับการอัปเดตข้อมูล Apple ID ก็คือ appleid@id.apple.com

ตรวจสอบว่าคุณเป็นผู้รับอีเมลฉบับนั้นจริง ๆ

            พวกคนประสงค์ร้ายมักปลอมตัวว่าตัวเองติดต่อมาจากบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Apple, PayPal เป็นต้น ทำให้ผู้ใช้ที่ไม่รู้หลงเชื่อข้อความเหล่านั้น ซึ่งอาจไม่ได้มีการตรวจสอบอีเมลก่อน ดังนั้นสิ่งที่สามารถตรวจสอบอีเมลได้ง่าย ๆ อีกหนึ่งวิธีคือดูว่าเราเป็นผู้รับจริง ๆ หรือไม่ ด้วยตัวอย่างในรูปภาพ iDrop News ได้ระบุว่า Apple จะไม่ทำการส่งอีเมลด้วยการ “ไม่เปิดเผยผู้รับ (Undisclosed Recipient) ลงไปในช่อง TO อย่างแน่นอน

นอกจากนี้การขึ้นต้นข้อความด้วย “Dear Apple User” ค่อนข้างแตกต่างจาก 'Hello' แบบเดิมของบริษัทและถ้าหากเป็นภาษาไทยทาง Apple มักจะใช้คำขึ้นต้นด้วย “เรียนคุณ........” ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นคำทักทายพื้นฐานในการติดต่อหาลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัท

ตรวจสอบการจัดรูปแบบของอีเมล

            เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) อันสุดท้ายเราขอนำเสนอข้อความและการจัดรูปแบบที่น่าสงสัย โดยถูกกล่าวว่าเป็นอีเมลที่ถูกส่งมาจาก PayPal โดยเฉพาะจากที่อยู่และการจัดรูปแบบอีเมลที่แปลกประหลาด หลาย ๆ คนที่เคยใช้งาน PayPal จะรู้ดีว่าการจัดรูปแบบและภาพที่ปรากฏในข้อความนี้ไม่ได้มีลักษณะคล้ายคลึงกับข้อความอีเมลที่ถูกออกแบบมาใหม่ของบริษัท นอกจากนี้ข้อความในอีเมลจะต้องระบุชื่อเต็ม หรือชื่อธุรกิจของเราไม่ใช่ระบุที่อยู่อีเมล

            ดังนั้นให้ความสำคัญกับการจัดรูปแบบอีเมลที่ส่งมากันสักนิด เพื่อความปลอดภัยในข้อมูลและทรัพย์สินของคุณเอง

Source ; idropnews

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back