News & Events

Back

แจ็ค ม่า นำทีม Alibaba Group ลงทุนในพื้นที่ EEC เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของ SMEs

20-04-2018 ธุรกิจ -

แจ็ค ม่า นำทีม Alibaba Group ลงทุนในพื้นที่ EEC เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของ SMEs

            เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา นายแจ็ค ม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้บริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา (Alibaba Group) พร้อมด้วยผู้บริหารได้เยือนไทยเพื่อเข้าเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และในช่วงบ่ายได้มีการลงนาม MOUs เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐของไทยในการร่วมมือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล โดยเป็นการให้ความสำคัญไปที่การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพที่จะครอบคลุมตั้งแต่รากฐานจนถึง SMEs ที่สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังต่างประเทศได้ ให้สามารถดำเนินธุรกิจผ่านช่องทาง E-Commerce รวมถึงพัฒนาให้ก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัลด้วย

            โดยสิ่งสำคัญของการมาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ของนายแจ็ค ม่า ไม่ได้แค่จะเข้ามาส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของ SMEs เท่านั้นแต่ยังเข้ามาช่วยธุรกิจหาทางออกที่ดีที่สุดในการทำให้ผลิตภัณฑ์ในไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยการลงทุนในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือที่เรียกว่า EEC เป็นพื้นที่ 3 จังหวัดในภาคตะวันออกด้วยกันได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ซึ่งในการลงนามครั้งนี้ แจ็ค ม่า ก็ได้ตอบคำถามหลายเรื่องที่สำคัญ ๆ อย่างเช่น

Alibaba Group จะทำให้คนไทยเชื่อได้อย่างไรว่าการเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทคือเรื่องที่ดี?

            นายแจ็ค ม่า ได้ตอบว่า “เขาเชื่อมั่นว่าการเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับประเทศไทยไม่ได้มุ่งแค่ Win-Win เท่านั้นแต่เป็น Win-Win-Win Solution ต่างหากที่จะเป็นทางออกที่ดีสำหรับทุกคน เพราะ Win แรกคือผู้บริโภคทั้งไทยและจีน ส่วน Win ที่สองคือพาร์ทเนอร์ทั้งไทยและจีนที่จะได้รับประโยชน์จากการเป็นคู่ค้ากับอาลีบาบา และ Win สุดท้ายคือ Alibaba Group ซึ่งเหตุผลที่ทำให้อาลีบาบาประสบความสำเร็จนั้นก็คือความสำเร็จของคนหนุ่มสาวหรือธุรกิจเล็ก ๆ ที่มีไฟแรงอยากทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อเราได้มีโอกาสพุดคุยกับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเราจะพบว่าสิ่งที่พวกเขาสนใจในอาลีบาบาคือ อาลีบาบาจะสามารถช่วยธุรกิจขนาดเล็กและพวกเขาได้อย่างไร? เช่นเดียวกับการมาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ทำให้หลาย ๆ คนกังวลว่าอาลีบาบาเดินทางมาเพื่อยึดครองหรือ Take Over ประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งอาลีบาบาไม่ได้สนใจสิ่งนั้นเลย เพราะพวกเราสนใจที่จะช่วยและทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจและพาร์ทเนอร์ในประเทศไทยเชื่อมั่นว่าการเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทยนั้นสามารถประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นอาลีบาบาจึงเชื่อมั่นว่าถ้าหากพาร์ทเนอร์ของพวกเขาประสบความสำเร็จก็จะส่งผลให้อาลีบาบาประสบความสำเร็จตามไปด้วย”

            แม้ว่าเขาจะบอกว่า ตัวเขาเองไม่ใช่คนที่พูดเก่ง ดังนั้นเขาจะพูดเฉพาะเรื่องที่เขารู้เท่านั้น แต่การตอบคำถามและแนวคิดของเขาก็ทำให้รู้ว่าเขาเป็นนักพูดและนักคิดที่ดีมาก ๆ คนหนึ่ง

 

 

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back