News & Events

Back

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเข้ามาปฏิวัติวงการท่องเที่ยว

10-04-2018 IT news -

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเข้ามาปฏิวัติวงการท่องเที่ยว

            ในปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไม่ได้ส่งผลถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ได้ส่งผลถึงการดำเนินชีวิต การสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนให้กับผู้คนทั่วโลก อย่างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ได้เปิดรับนวัตกรรมใหม่ ซึ่งในตอนนี้กำลังใช้ปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีการแสดงภาพเพื่อปรับประสบการณ์ตามรสนิยมของนักท่องเที่ยว

            โดยงานแสดงการท่องเที่ยวที่กรุงมาดริดของสเปน ได้เผยว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกกำลังเตรียมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นในการท่องเที่ยว อย่างเช่นระบบจดจำใบหน้าที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าห้องพัก หรือสั่งการสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในห้องพักได้เพียงแค่ยืนอยู่หน้าประตู หรือหน้ากระจก โดยจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อจดจำข้อมูลของผู้เข้าพัก ทั้งนี้จะทำให้ผู้เข้าพักสามารถปรับความสว่างของห้องได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งมุมมองภายนอกของหน้าต่างตามคำสั่งของผู้เข้าพักด้วยเทคโนโลยีนี้จะสามารถเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนได้อย่างแท้จริง นอกจากระบบจดจำใบหน้าแล้วนั้นยังมีระบบจดจำเสียงที่จะช่วยให้ผู้มาเยือนหรือนักท่องเที่ยวสามารถสั่งพิซซ่าได้ง่าย ๆ กว่า 40 ภาษา หรือจะเป็นระบบล็อกอัจฉริยะด้วยแอปพลิเคชันต่าง ๆ และเทคโนโลยีที่ทำให้พนักงานของโรงแรมสามารถให้บริการกาแฟแก่ผู้เข้าพักได้ทันทีหลังจากตื่นนอน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่เรานำมาให้ทุกคนได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของวงการท่องเที่ยวในอนาคตเท่านั้น

             โดยการใช้ AI จะช่วยรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับแขกผู้มาพักที่โรงแรมไม่ว่าจะเป็นเพื่อน, อาหาร, คำสั่งซื้ออาหาร และบริการต่าง ๆ ที่อยู่ภายในโรงแรม เพื่อช่วยดึงดูดให้พวกเขากลับมาพักอีกครั้งและได้รับบริการที่ดีตรงกับความต้องการของพวกเขาเกือบทุกประการ

             ถึงแม้ว่าที่กล่าวไปอาจยังไม่มีให้พบเห็นได้ง่ายหนักตามโรงแรมหรือที่พักทั่ว ๆ ไป แต่ปัจจุบันมีโรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาวที่มีชื่อเสียงจำนวนมากที่เริ่มใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อทำให้ผู้เข้าพักหรือนักท่องเที่ยวได้รู้สึกสบายและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่หลังจากเข้าพักที่โรงแรม อย่างไรก็ตามในอนาคตอันใกล้เทคโนโลยีเหล่านี้อาจขยายวงกว้างไปสู่โรงแรมอื่น ๆ ได้มากขึ้นก็เป็นได้

Source : Techtool

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back