News & Events

Back

ขายสินค้าออนไลน์ควรรู้! ต้องแสดงราคาให้ชัดเจนเลิกให้ลูกค้าถามผ่าน Inbox

26-03-2018 IT news -

ขายสินค้าออนไลน์ควรรู้! ต้องแสดงราคาให้ชัดเจนเลิกให้ลูกค้าถามผ่าน Inbox

            การขายของออนไลน์ นอกจากจะต้องมีช่องทางทั้งสื่อสังคมออนไลน์ หรือเว็บไซต์ที่พร้อมจะขายสินค้าแล้ว อย่าลืมว่าเวลาคุณจะขายของบนออนไลน์คุณจะต้องบอกรายละเอียดต่าง ๆ เช่น สี ขนาด วัสดุที่ใช้ทำ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับราคาไม่ว่าราคาจะถูกหรือแพงผู้ขายสินค้าออนไลน์จะต้องบอกราคากับลูกค้าไว้อย่างชัดเจน ถ้าหากใครเล่นสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำจะพบเห็นการกล่าวถึงร้านที่ให้ลูกค้า Inbox ไปถามราคาในทางลบมากกว่าทางบวกเป็นประจำ ซึ่งเราพบว่าคนจำนวนมากไม่ชอบที่จะ Inbox หรือส่งข้อความไปถามราคา เพราะมันยุ่งยากและต้องรอคอยการตอบกลับ

           ดังนั้นหลาย ๆ แพลตฟอร์มจึงมีฟีเจอร์ที่ให้ร้านค้าสามารถใส่ราคาไว้ได้เลยอย่าง Facebook หรือเว็บไซต์สำเร็จรูปต่าง ๆ ที่ปัจจุบันสื่อเหล่านี้ก็กำลังพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ทุกธุรกิจและทุกคนที่ขายสินค้าออนไลน์ แต่ก็ยังมีหลายแบรนด์ หลายธุรกิจยังไม่ทราบว่าการไม่แจ้งราคาสินค้าหรือการให้ลูกค้า Inbox ไปถามราคานั้นเป็นการขายสินค้าที่อาจทำให้คุณต้องเสียค่าปรับโดยไม่รู้ตัว แม้ว่าการกระทำของผู้ขายสินค้าเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลมากขึ้นก็ตาม

          หลายปีมานี้มีการค้าขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น ทำให้รัฐต้องออกกฎหมายมาคุ้มครองผู้บริโภคและจัดระเบียบร้านค้าบนโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะขอยกเรื่องการแสดงราคาสินค้ามาพูดอีกครั้ง เพื่อย้ำเตือนผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าและบริการบนออนไลน์ หลังจากเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วมีประกาศจากคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 44 พ.ศ. 2560 เกี่ยวกับเรื่องการแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์ เป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ แบรนด์ พ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์ หากร้านค้าใดไม่ทำตามจะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท ดังนั้นผู้ขายสินค้าควรทราบและมาดูกันว่าการใส่รายละเอียดของสินค้าต้องทำอย่างไรบ้าง

  • แสดงราคาจำหน่าย ค่าบริการ รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ (ประเภท ชนิด ลักษณะ ขนาด น้ำหนัก) ไม่ว่าเขียน หรือพิมพ์ต้องแสดงให้ชัดเจน ครบถ้วน เปิดเผยและอ่านได้ง่าย
  • แสดงราคาสินค้าที่จำหน่ายต่อหน่วย โดยต้องมีตัวเลขอารบิกปรากฏอยู่ด้วย
  • การเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกเหนือจากราคาสินค้าจะต้องแจ้งไว้ให้ลูกค้าทราบอย่างชัดเจน เช่นค่าส่งไปรษณีย์ทั้งแบบด่วนและลงทะเบียน หรือค่าบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
บริการจดทะเบียน SSLบริการจดโดเมนและColocation,
บริการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต,
ระบบประชุมทางไกลผ่านเว็บให้คำปรึกษาและวางระบบ CAเว็บไซต์ออนไลน์

คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ : 
CA solution providerSSL certificate registrationcertification authority solution provider,
domain name registration & colocationinternet connection service,
internet related servicesweb conferencing solutionCertificate Authority (CA) Total Solution
------------------------------------- 
​ AR GROUP : 
 ผู้ให้บริการความรู้

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back