News & Events

Back

เริ่มออมเงิน เที่ยวคุ้มค่า อย่างสุขใจ

09-02-2018 การเงิน-การลงทุน -

เริ่มออมเงิน เที่ยวคุ้มค่า อย่างสุขใจ

            ไหนใครกำลังคิดแผนเที่ยวปลายปี แต่กำลังสับสนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ต้องใช้เงินเท่าไร จะเก็บเงินทันไหม หยุดค่ะ หยุดแล้ววางแผนไปพร้อม ๆ กับเรา

            การท่องเที่ยวไม่มีที่สิ้นสุดตราบใดที่เรายังมีพละกำลัง แต่จะมีพละกำลังอย่างเดียวไม่ได้ สิ่งสำคัญในการเที่ยวคือ เงินค่ะคุณเงินเท่านั้น ใครออมก่อนก็มีเงินไปเที่ยวเยอะกว่า แต่จะเที่ยวยังไงให้คุ้มที่สุดนี่แหละคือผู้ชนะ มาลองดูกันไหมว่าเราจะวางแผนเที่ยวให้สุขใจได้ยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

จะไปเที่ยวไหน และตั้งงบเที่ยว

            อย่างแรกเลยต้องรู้ก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ใกล้หรือไกล เพื่อที่เราจะได้เริ่มวางแผนว่าต้องใช้เงินประมาณเท่าไร ต้องออมเงินแค่ไหนถึงจะพอ เช่นวางแผนเที่ยวในประเทศ 5,000 บาทหรือวางแผนเที่ยวต่างประเทศ 50,000 บาท นอกจากนี้จะยังมีค่าจิปาถะเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่รวมแล้วก็ไม่น้อยนะจ๊ะ หลังจากรู้แล้วว่าจะไปที่ไหน ให้ตั้งงบ ทั้งค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าชอปปิง (สำคัญมาก ๆ ) ถ้าบางสิ่งเรายังไม่สามารถกำหนดราคาให้ตั้งราคาเกินไว้ก่อนอย่างค่าอาหาร เพราะเรื่องปากท้องนั้นสำคัญ

            พอเรารู้แล้วว่าจะไปที่ไหน ต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง คราวนี้ก็มาถึงการออมเงิน เพื่อไปเที่ยวแล้ว หลายคนคงสงสัยทำไมฉันต้องเก็บเงิน ลองคิดตามถ้าเกิดตอนนั้นเรามีเรื่องต้องใช้เงิน แล้วเราจะเอาเงินที่ไหนไปเที่ยวกันละ ทริปที่วางไว้ล่มพอดี

ตั้งเป้าหมายเก็บเงินกันเถอะ

            คำนวณงบเที่ยวทั้งหมดที่เราตั้งไว้ มาเป็นเป้าหมาย โดยอาจจะจัดสรรการออมเงิน ด้วยการแบ่งเป็นสัดส่วนทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ชัดเจน อย่าลืมเผื่อเงินไว้ใช้ประจำวันด้วยนะคะ การที่เรามีเป้าหมายจะสามารถทำให้เราควบคุมการใช้เงินได้ดียิ่งขึ้น เช่นมีเป้าหมายว่าก่อนไปเที่ยวต้องเก็บเงินให้ได้ 40,000 บาท เหลือเวลาอีก 5 เดือนที่จะไปเที่ยว ก็เท่ากับว่าต้องเก็บเงินให้ได้เดือนละ 8,000 บาท เป็นต้น

หารายได้เสริม

            ในเมื่ออยากได้เงินไปเที่ยวเยอะ ๆ ก็ต้องหารายได้เสริม บางคนขอพ่อแม่บ้าง บางคนอยากใช้เงินตัวเองก็ต้องหารายได้เพิ่ม เช่นทำงาน Part Time, ขายของออนไลน์, ทำธุรกิจส่วนตัว เป็นต้น

            เห็นไหมว่าหากเรามีเป้าหมาย หมั่นออมวันละนิด ก็จะทำให้เรามีเงินไปเที่ยว ถ่ายรูปภาพมาอวดเพื่อน ๆ แล้ว ไม่มีที่เที่ยวที่ไหนไกลเกินเอื้อม ถ้าวางแผนและตั้งใจเก็บเงินในวันนี้  สุดท้ายอย่าลืมพกสติไปเที่ยวกันด้วยนะ ใช้จ่ายอย่างพอดีกลับมาจะได้มีเงินเหลือใช้ในยามจำเป็นอีก ขอให้ทุกคนเที่ยวในปี 2018 นี้กันอย่างสนุกนะคะ

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back