News & Events

Back

ถ้าหากมีการใช้ 5G แพร่หลายจะเป็นอย่างไร

17-01-2018 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต -

ถ้าหากมีการใช้ 5G แพร่หลายจะเป็นอย่างไร

            หลาย ๆ คนอาจเชื่อว่าบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย 5G จะส่งผลกระทบต่อทุกอย่าง รวมถึงอุปกรณ์และอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงกับบริการโทรศัพท์มือถือในอดีตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในงาน CES (Consumer Electronics Show) คืองานจัดแสดงผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ Cristiano Amon ประธานบริษัท Qualcomm ผู้พัฒนาเทคโนโลยี CDMA กล่าวว่าด้วยตัว 5G ทุกสิ่งทุกอย่างจะสามารถใช้งานได้อย่างไร้สายไม่เพียงแค่อุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสิ่งที่เป็นพื้นฐานทั่ว ๆ ไป และภารกิจที่สำคัญ ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ Hans Vestberg เป็น CTO ของ Verizon ได้กล่าวว่า 5G จะเปลี่ยนอุตสาหกรรมการและสังคมให้เป็นสิ่งที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่า 5G อาจจะสามารถเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ได้ดังนี้

High Bandwidth : นี่แหละที่ทำให้ 5G เปลี่ยนบริการ Broadband Cable ให้สามารถสตรีมวิดีโอ VR หรือ AR ได้ถึง 4K และวิดีโอ 8K

Low Latency : การใช้เวลารับ-ส่งข้อมูลน้อย ส่งผลให้มีการตอบสนองที่ดี ดังนั้นจึงทำให้ใช้งานรถยนต์อัตโนมัติได้รวดเร็ว ซึ่งสามารถประสานงานกับระบบการจราจร และยานพาหนะอื่น ๆ ได้ตลอดเวลา

Security : คุณสมบัตินี้ เพื่อให้สามารถแน่ใจได้ว่าการรักษาความปลอดภัยได้รับการติดตั้งลงใน 5G ตั้งแต่เริ่มต้น รับประกันได้ว่าอุปกรณ์เคลื่อนที่จะถูกครอบงำจากสิ่งอันตรายขระใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

Larger Networks : มีกำลังการผลิตสำรองมากมาย เครือข่ายอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่เป็น Host ของอุปกรณ์ Internet Of Things (IoT) นับล้าน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้งาน Low Bandwidth  ที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นระยะ ๆ

Greater Scale : พื้นที่ขนาดใหญ่ของ 5G จะช่วยให้พื้นที่สาธารณะและเอกชน ซึ่งรวมทั้งเมือง โรงพยาบาลและโรงงานผลิตต่าง ๆ เข้าสู่ระบบออนไลน์สำหรับการเข้าถึงระยะไกล โดยรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่กล้องไปจนถึงระบบคอมพิวเตอร์ (5G ได้รับการออกแบบครั้งแรก เพื่อเชื่อมต่อธุรกิจอัตโนมัติสามารถจัดการได้จากระยะไกล)

            นี่เป็นเพียงสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อมี 5G เกิดขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า 5G จะเร็วกว่า 4G ที่เราเชื่อมต่อกันอยู่แล้ว นอกจากนี้ 5G ยังมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงสังคมในรูปแบบพื้นฐาน จะเห็นได้จากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟน 4G ในอุตสาหกรรมธนาคาร วันนี้บุคคลทั่วไปมีการทำธุรกรรมทางการเงินบนสมาร์ทโฟนมากกว่าการเดินไปยังสาขาของธนาคาร นี่จึงทำให้ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าความเร็วในการเข้าถึงและขนาดของบริการ 5G จะทำให้ผู้คนคาดหวังมากยิ่งขึ้น

 

Source : venturebeat

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back