News & Events

Back

นักบัญชีต้องปรับตัวอย่างไร ให้อยู่รอดท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

05-03-2019 ธุรกิจ -

นักบัญชีต้องปรับตัวอย่างไร ให้อยู่รอดท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

          สิ่งที่หลาย ๆ คนค่อนข้างกังวลท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี คือ การที่เทคโนโลยีสามารถทำงานแทนคนได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านการผลิต หรือการบริการก็ตาม เพราะว่าเทคโนโลยีในยุคสมัยนี้มีความสามารถเทียบเท่ากับคน ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิต หรือการบริการได้ โดยเฉพาะงานด้านการเงินและการบัญชีที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่าง AI เข้ามาช่วยนักบัญชีทำงานได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้หลายคนต่างบอกว่า “ในอนาคต AI จะมาทำแทนหน้าที่ของนักบัญชีจริง ๆ ”

          จากคำถามข้างต้น ทำให้เราตั้งถามเหมือนกันว่า เหล่านักบัญชีจะเป็นกังวลกับการเข้ามาของ AI หรือไม่ และคิดว่าในอนาคตบทบาทของนักบัญชีจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีอย่างไร

          นักบัญชีอยู่กับการเปลี่ยนแปลงมาเนิ่นนาน ตั้งแต่ในยุคที่ ทำบัญชีด้วยระบบบันทึกบัญชีด้วยมือ ซึ่งต้องอยู่กับตัวเลข ข้อมูลที่อยู่ในเอกสารจำนวนมาก ทำให้การจัดทำงบการเงินต้องใช้ความละเอียดและรอบคอบ จากนั้นนักบัญชีต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อเริ่มมีคอมพิวเตอร์ และได้พัฒนาโปรแกรมบัญชี เพื่อมาช่วยในการจัดทำบัญชีได้รวดเร็วขึ้น

          และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาโปรแกรมระบบบัญชีออนไลน์ ที่ทำให้นักบัญชีสามารถจัดทำงบการเงิน และเอกสารทางการค้าต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ ผ่านโปรแกรมเดียว ซึ่งช่วยลดเวลาในการบันทึกบัญชีได้ง่ายมาก ๆ นั่นจึงทำให้บทบาทของนักบัญชีเปลี่ยนไป เพราะเทคโนโลยีทำให้นักบัญชีหันไปมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการตรวจสอบบัญชี รวมถึงเอกสารอื่น ๆ และยังเป็นผู้ควบคุมโปรแกรมต่าง ๆ ให้มีความถูกต้องอีกด้วย

          จากการสัมภาษณ์นักบัญชีในบริษัท เอ.อาร์.แอ็คเคานติ้ง คอนซัลแตนท์ จำกัด หนึ่งในบริษัทในเครือของเออาร์กรุ๊ป ได้ความว่า อาจจะมีความกังวลบ้าง เพราะนักบัญชีไม่ใช่นักบัญชีคนเดิมที่จะต้องอยู่กับกองตัวเลข หรือข้อมูลที่อยู่ในเอกสารอีกต่อไป แต่การเป็นนักบัญชีจะต้องติดตามความเปลี่ยนแปลง ทั้งเทคโนโลยี นวัตกรรมและข่าวสารต่าง ๆ อย่างข้อกฎหมาย หรือหลักเกณฑ์ด้วย ดังนั้นเราถือว่าเทคโนโลยีเข้ามาลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อนให้ง่ายและรวดเร็วขึ้นได้ ทำให้นักบัญชีสามารถโฟกัสไปที่สิ่งอื่น ๆ ได้อีกด้วย        

          บริษัท เอ.อาร์.แอ็คเคานติ้ง คอนซัลแตนท์ จำกัด ได้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีกว่าเดิม ด้วยการนำโปรแกรมสมัยใหม่ เข้ามาช่วยให้นักบัญชีทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

          จะเห็นได้ว่า AI ไม่ได้เข้ามาแทนที่การทำงานของนักบัญชีเสียหมด เพราะเทคโนโลยีไม่ได้สามารถคิดและวิเคราะห์ได้ทุกอย่างเหมือนมนุษย์ แต่เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยนักบัญชีจัดการกับการทำงานที่ซับซ้อนเท่านั้น ส่วนการวิเคราะห์ การตรวจสอบความถูกต้อง และอื่น ๆ ที่ต้องใช้การตัดสินใจ นักบัญชียังคงมีบทบาทและหน้าที่ตรงนี้อยู่เหมือนเดิม

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back