News & Events

Back

Digital Age : กระแสยุคใหม่ เปลี่ยนวิธีการหางานไปจากเดิม

13-02-2019 การตลาด/สังคม -

Digital Age : กระแสยุคใหม่ เปลี่ยนวิธีการหางานไปจากเดิม

          เมื่อยุคใหม่มา ยุคเก่าไป ไม่มีใครคาดคิดว่ากระแสยุคใหม่อย่าง Digital Age หรือยุคดิจิทัลจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ สิ่งที่มีอยู่และสร้างสิ่งใหม่ เพื่อพัฒนาให้เกิดความก้าวหน้า แม้แต่ตลาดงานที่เคยแข่งขันกันอย่างร้อนแรง ยุคดิจิทัลสามารถทำให้เกิดตำแหน่งงานว่างที่มีจำนวนสูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

          หากคุณกำลังพิจารณาเปลี่ยนงานในขณะนี้ หรืออีกไม่กี่ปีข้างหน้า คุณต้องแน่ใจว่าคุณเข้าใจสิ่งใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะการหางานในยุคดิจิทัลช่างแตกต่างจากเมื่อหลายปีก่อน นี่จึงเป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในแวดวงตลาดงาน

ไม่มีใครหางานหรือสมัครงาน ด้วยการใช้กระดาษอีกต่อไป!!

          คุณต้องยอมรับว่า..ในยุคดิจิทัล เราสามารถยื่นข้อมูล หรือเอกสารบนออนไลน์ได้ ไม่เว้นแม้แต่การสื่อสารเกี่ยวกับงานในทุกวันนี้ ทั้งการส่งเรซูเม่ หรือประวัติส่วนตัว เราสามารถทำได้ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์

ตัวอย่างเช่น  AR Group ใช้วิธีการสมัครงานผ่านทางเว็บไซต์ Jobs@ar และมีใบสมัครเข้าทำงาน (application form) ให้ผู้สมัครงานกรอกข้อมูลผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ทันที

          ทางบริษัทคาดหวังว่า การให้ผู้สมัครงานกรอกข้อมูลบนออนไลน์ จะทำให้เกิดความสะดวกแก่ผู้สมัครงานและบริษัทเอง ซึ่งข้อมูลที่กรอกลงบนแบบฟอร์มออนไลน์จะถูกส่งมาให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัททันทีและข้อมูลของผู้สมัครงานจะอยู่ในการดูแลของบริษัท โดยเราจะนำข้อมูลมาใช้สำหรับการสมัครงานเท่านั้น!!

 

การแข่งขันในตลาดงานลุกเป็นไฟ

          เทคโนโลยีนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของการสมัครงาน ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้สมัครงานสามารถหางานและสมัครงานได้ง่ายขึ้น แต่ยังง่ายต่อนายจ้างที่สามารถหาผู้สมัครงานตามคุณสมบัติที่ต้องการได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลนี้การหางานในยุคดิจิทัลจึงทำให้ผู้สมัครงานต้องแข่งขันกับผู้สมัครคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ที่ใดก็ได้ เพราะการสมัครงานสามารถทำได้บนออนไลน์ไม่จำกัดพื้นที่ ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้ยังทำให้พนักงานสามารถทำงานได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

 

Social Network เอื้ออำนวยการหางาน

          โซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นพื้นที่ใหม่ในการสื่อสารและกระจายการรับสมัครงาน เพราะทำให้ผู้หางานสามารถเข้าถึงง่าย ๆ นี่คือสิ่งที่สำคัญในยุคดิจิทัล เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การรับสมัครงาน หรือหางานถูกโพสต์ลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค

          อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้สมัครงานควรระวัง คือ การโพสต์เรื่องราวของตนเองลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพราะในยุคดิจิทัลข้อมูลของคุณถูกค้นหาได้ง่ายมาก ๆ บนสื่อเหล่านี้ ดังนั้นจงเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คด้วยความระมัดระวัง ไม่สร้างความเสียหายให้กับตนเองและผู้อื่นนะคะ

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back