คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

7 ประโยชน์ของการบัญชีเอาท์ซอร์ส (Outsource Accounting)

7 ประโยชน์ของการบัญชีเอาท์ซอร์ส (Outsource Accounting)

16-07-2020

        บัญชีเอาท์ซอร์ส หรือการหาพนักงานจัดทำบัญชีชั่วคราว กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SME ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลางและบริษัทข้ามชาติ ซึ่งเป็นการจ้างบริการจัดทำบัญชีจากบริษัทภายในนอกอย่างสำนักบัญชี โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมีความรู้ความสามารถเฉพาะทางเข้ามาทำงานแทนในตำแหน่งงานนั้น ๆ

        เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพหลายแห่ง เพราะการเริ่มธุรกิจมันเป็นเรื่องยากที่จะจ้างนักบัญชี โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยทักษะที่เหมาะสมในการจัดทำงบการเงินหรือจัดทำบัญชีของบริษัท ทุกวันนี้มันยิ่งท้าทายมากขึ้นในการหาคนที่มีคุณสมบัติและเหมาะสมในราคาที่เหมาะสม

        แม้ว่าจะเชื่อกันโดยทั่วไปว่าการบัญชีและการทำบัญชีจะต้องทำภายในธุรกิจ แต่มากกว่า 1 ใน 3 ของธุรกิจกำลังทำบัญชี โดยใช้สำนักบัญชีหรือบริษัทบัญชีเอาท์ซอร์ส เพราะรู้สึกไม่สะดวกที่จะทำบัญชีด้วยตนเอง ด้วยเหตุผลเหล่านี้เราจึงต้องการแบ่งปันประโยชน์ 5 อันดับที่บริษัทตัดสินใจจ้างทำบัญชี

บริการรับทำบัญชี จากสำนักบัญชีหรือ Outsource Accounting

       โดยส่วนใหญ่แล้วธุรกิจส่วนจะเข้าใจว่าบริการของเอาท์ซอร์ส มักเป็นบริการเพิ่มเติมจึงเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ค่อยจำเป็นสำหรับธุรกิจ มันอาจไม่ถูกต้องเท่าไรในความเป็นจริงแล้วการใช้บริการทำบัญชีโดยบริษัทเอาท์ซอร์สจะช่วยลดค่าใช้จ่าย ในขณะเดียวกันคุณภาพในการทำงานก็ไม่ลดลงด้วย

       นอกจากนี้คุณยังสามารถประหยัดเครื่องใช้ในบริษัทและค่าใช้จ่ายกับพนักงานที่อาจต้องมีทำงานนอกเวลาด้วย สำนักบัญชีจะช่วยให้คุณจ่ายเฉพาะสิ่งที่ต้องการ อย่างเช่นต้องการ ทำบัญชีอย่างเดียว หรือจะคู่กับการตรวจสอบบัญชี เป็นต้น

ประหยัดเวลา

        เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตขึ้น จะพบว่าต้องใช้เวลามากขึ้นในการจัดการเงินของคุณ ดังนั้นงานด้านการบริหาร เช่น การทำบัญชี อาจทำให้คุณใช้เวลาและทรัพยากรในการทำธุรกิจมากขึ้น เป็นต้น แบบนั้นเอาเวลาไปสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจดีกว่า

ปรับขนาดบัญชีได้ง่ายมากขึ้น

        สำนักบัญชีจะมีความพร้อมในการขยายตัวของธุรกิจ อย่างเช่น หากงานบัญชีมีจำนวนฟังก์ชันเกินกว่าที่พนักงาน 1 คนจะทำได้ สำนักบัญชีสามารถให้พนักงานคนอื่น ๆ มาช่วยทำบัญชีได้อย่างง่ายดาย โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินเพิ่มและเสียเวลาหาพนักงาน เป็นต้น

สำนักบัญชีเปรียบเสมือนที่ปรึกษาของบริษัท

        นักบัญชีที่ดีจะให้คำแนะนำในการทำบัญชีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษี ซอฟต์แวร์ด้านบัญชีหรือแม้กระทั่งให้คำแนะนำทางด้านการเงิน ซึ่งบางครั้งเราอาจได้รับประสบการณ์จากสำนักบัญชี เพราะสำนักบัญชีจะทำงานให้กับบริษัทอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นพวกเขาจะมีความเชี่ยวชาญและเทคนิคที่ให้คำปรึกษากับบริษัทของคุณได้

สำนักบัญชีมีเทคโนโลยีด้านบัญชีที่พร้อมกว่า

        ธุรกิจส่วนใหญ่ใช้ซอฟต์แวร์บัญชีจะใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อประหยัดเวลาให้กับนักบัญชี และที่สำคัญคือลดความเสี่ยง โปรแกรมบัญชีอัตโนมัติกำลังช่วยลดความผิดพลาดของนักบัญชี นอกจากนี้ด้วยซอฟต์แวร์ที่เป็นระบบอัตโนมัตินักบัญชีจะได้รับรายงานแบบเรียลไทม์ และช่วงลดการเกิดการทุจริตภายในได้อีกด้วย

        ข้อได้เปรียบของบริษัทที่ใช้ Outsource กับงานด้านบัญชีโดยสรุปก็คือ เริ่มด้วยต้นทุนที่ไม่สูง จบด้วยความยืดหยุ่นในการปรับขนาดของการทำบัญชี ดังนั้นหากบริษัทไม่มีประสบการณ์ด้านการบัญชีอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดมากมายกับธุรกิจ

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back