คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

สร้างเว็บไซต์บริษัททัวร์ ขายทัวร์บนเว็บ ต้องจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่?

สร้างเว็บไซต์บริษัททัวร์ ขายทัวร์บนเว็บ ต้องจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่?

21-03-2019

        เราไม่รู้หรอกว่า วันหนึ่งอินเทอร์เน็ตจะเข้ามามีอิทธิพลมากมายกับชีวิตมนุษย์ขนาดนี้ และไม่เคยคาดเลยคิดว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้แตกต่างไปจากเดิม ตัวอย่างเช่น เมื่อก่อนเวลาเราจะซื้อของสักหนึ่งชิ้น เราจะออกไปซื้อของและหยิบจับสินค้าด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ แค่เราค้นหาบน Google เราก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันได้ด้วยตัวเอง เป็นต้น

 

        ด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ผู้ค้าหลาย ๆ คนมีความกังวลว่า “เปิดเว็บไซต์ขายของบนโลกออนไลน์แล้ว ต้องจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่?” โดยเฉพาะบริษัททัวร์ที่ต้องแข่งขันกันทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าในยุคนี้ต้องมีหน้าเว็บสำหรับแนะนำรายละเอียดต่าง ๆ ให้ลูกค้าที่เป็นทั้งคนไทยและต่างชาติ แต่จะทำยังไงให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือและประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง

 

สร้างความน่าเชื่อถือและถูกต้องด้วยใบรับรองการทำธุรกิจ

       

        ก่อนอื่นเลย การจดทะเบียนพาณิชย์ กับจดทะเบียนการค้าแตกต่างกันหรือไม่? กำลังสงสัยกันใช่ไหมล่ะ คำตอบก็คือ ทั้งสองเป็นอันเดียวกันค่ะ เป็นการจดทะเบียนสำหรับบุคคลธรรมดาที่มีสถานประกอบการหรือหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง

        แต่ถ้าขายของออนไลน์จะต้องทำการจดทะเบียนการค้าหรือจดทะเบียนพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ด้วย ซึ่งการจดทะเบียนที่เกี่ยวกับการใช้อิเล็กทรอนิกส์เพื่อทำการค้านี้สามารถจดได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลที่มีสถานประกอบการอยู่ในประเทศไทย

        ดังนั้น การขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะมีเว็บขายสินค้าเป็นของตัวเองหรือใช้พื้นที่บนแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการ เป็นการซื้อ-ขายสินค้าและบริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตจะต้องจดทะเบียนการค้า อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับใบรองและสัญลักษณ์ยืนยันประกอบกิจการ หรือที่เรียกว่า  “สัญลักษณ์ DBD registered” เป็นสิ่งที่เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและเว็บไซต์ และเมื่อใช้สัญลักษณ์นี้เกิน 6 เดือนสามารถอัปเกรดเป็น “DBD verified” ได้อีกด้วย

       

        อย่าลืมว่าชาวเน็ตที่อาจเป็นลูกค้าของเรา พวกเขาก็ตามข่าวสารบนอินเทอร์เน็ตเหมือนกันกับเรา ซึ่งสิ่งที่พวกเขาระมัดระวังที่สุดก็คือ การฉ้อโกงและความปลอดภัยในการชำระเงินบนออนไลน์ ถ้าหากคุณมีสัญลักษณ์ DBD registered หรือใบรับรอง จะทำให้ลูกค้าอุ่นใจขึ้น อีกทั้งลูกค้าสามารถตรวจสอบกับกรมพัฒนาธุรกิจได้ว่าเว็บไซต์นี้น่าเชื่อถือหรือไม่ และเวลาลูกค้าค้นหาบน Google ก็จะเจอเว็บไซต์ของเราง่ายขึ้นด้วย

       

        คุณลองคิดดูสิ! ถ้าคุณเป็นลูกค้า เข้าเว็บไซต์แล้วเจอสัญลักษณ์รับรอง กับเข้าเว็บไซต์ที่ดูไม่น่าเชื่อถืออะไรเลย ไม่มีใบรับรองอะไรเลย คุณคิดว่าคุณจะเลือกอะไร? การขายสินค้าไม่ง่ายหรอก แต่ถ้าคุณสร้างความน่าเชื่อถือได้ มันก็ทำให้คุณมีชัยมากกว่าคู่แข่งแล้ว

 

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back