คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

รอบรู้เรื่องโดเมน : ย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน ทำได้อย่างไร

รอบรู้เรื่องโดเมน : ย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน ทำได้อย่างไร

19-03-2019

เคยคิดไหม? จดโดเมนไปแล้ว อยากย้ายไปใช้บริการกับเจ้าอื่นที่ดีกว่าทำอย่างไร

          เอาใจคนมีเว็บไซต์กันสักหน่อย.. ไหนใครมีเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่รู้สึกไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควรจะเปลี่ยนผู้จดโดเมนด้วยวิธีใด? วันนี้มีคำตอบ

          การเลือกผู้ให้บริการจดโดเมนก็เหมือนกับเลือกคนดูแลชื่อโดเมนของเรา เมื่อชื่อโดเมนของเรามีปัญหา ผู้ให้บริการจดโดเมนที่เราเลือกจะต้องให้การช่วยเหลือกับเราเสมอ  หากชื่อโดเมนของเราใกล้หมดอายุทางผู้ให้บริการจะต้องแจ้งให้กับเจ้าของชื่อโดเมนทราบก่อนโดเมนหมดอายุ เป็นช่วง ๆ เช่น 60 วัน, 30 วัน และ 15 วันก่อนโดเมนหมดอายุ หากเราไม่ต่ออายุโดเมน ชื่อโดเมนจะไม่สามารถใช้ได้และถ้าต่ออายุหลังโดเมนหมดอายุคุณต้องเสียเงินมากจากเดิม ยิ่งไม่ต่ออายุโดเมนหลังจากโดเมนหมดอายุแล้ว 75 วัน ชื่อโดเมนจะถูกถอดออกจากระบบทันที ผู้อื่นจะสามารถใช้ชื่อโดเมนของคุณได้

          การย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน เป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางผู้ให้บริการไม่ติดต่อให้คุณต่อโดเมน หรือไม่ดูแลคุณหลังการขาย ดังนั้นถ้าย้ายได้ก็ควรย้าย เพื่อไปพบการบริการที่ดีกว่าเดิม สำหรับ ANET เราให้บริการจดโดเมนกับธุรกิจมากมาย โดยเฉพาะผู้ใช้บริการเว็บสำเร็จรูป ซึ่งเราให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นคำปรึกษา หรือช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ มาดูกันว่าถ้าหากคุณจะย้ายผู้ให้บริการจดโดเมน สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

1. ตรวจสอบวันหมดอายุของชื่อโดเมนที่ต้องการย้าย ควรทำการแจ้งก่อนโดเมนจะหมดอายุ 15-20 วัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานของโดเมน

2. ตรวจสอบสถานะของโดเมน ว่าถูกล็อกหรือไม่ ถ้าหากล็อกสามารถแจ้งกับผู้ให้บริการรายเดิม

3. ขอ Authentication Code ของโดเมน ขอได้จากผู้ให้บริการรายเดิม

4. หลังจากนั้นจะนำรหัสดังกล่าวมาลงทะเบียนย้ายโดเมน

5. เมื่อลงทะเบียนเสร็จจะมี Email จากผู้ให้บริการใหม่ ส่งไปยังอีเมล Administrative  และ Registrant contact หลังจากนั้นจะมีอีเมลแจ้งว่า “มีการดำเนินการย้ายโดเมน ซึ่งจะต้องทำการยืนยัน หรือตอบรับการย้ายโดเมน

6. เมื่อยืนยันแล้วระบบย้ายข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จะมีอีเมลแจ้งรายละเอียดให้ทราบ

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back