คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างเว็บ : รูปแบบภาพที่ดีที่สุด สำหรับเว็บไซต์คืออะไร

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้างเว็บ : รูปแบบภาพที่ดีที่สุด สำหรับเว็บไซต์คืออะไร

02-01-2019

          รูปภาพบนเว็บมีหลายรูปแบบเช่น JPEG, GIFs, PNG และอื่น ๆ แต่ไม่ว่าทุกรูปแบบจะดีกับเว็บไซต์เสมอไป

          ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงก่อนสร้างเว็บไซต์ คือการเลือกใช้รูปแบบเว็บไซต์ เนื่องจากรูปแบบที่คุณใช้บนเว็บไซต์ของคุณมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของกราฟิกและการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล

          ในบทความนี้เราจะพูดถึงสาเหตุที่การเลือกรูปแบบภาพมีความสำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร รวมถึงช่วยให้คุณเลือกรูปแบบภาพที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ มาดูกัน!

รู้หรือไม่? ทำไมรูปแบบภาพที่ใช้ถึงสำคัญกับเว็บไซต์

          ตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่ามีรูปแบบภาพให้เลือกมากมาย เมื่อนึกถึงเว็บส่วนใหญ่พวกเขามักใช้รูปแบบภาพอย่าง JPEG, PNG และ GIF ดังนั้นการเลือกใช้รูปแบบภาพให้เหมาะกับเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ประสิทธิภาพ : รูปแบบภาพบางรูปแบบใช้พื้นที่มากกว่ารูปแบบอื่น ซึ่งอาจส่งผลต่อเวลาในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ
  • การแสดงผล : รูปแบบภาพบางรูปแบบมีรายละเอียด และคุณภาพสูงกว่ารูปแบบอื่น
  • ความสามารถในการรองรับการขยายของรูปภาพ : หากคุณต้องยืดหรือหดภาพมากเกินไปคุณภาพของภาพก็จะแย่ลง ซึ่งการขยายตัวได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของรูปภาพ สิ่งนี้มีผลต่อความสามารถของเว็บไซต์ทั้งบนหน้าจอขนาดใหญ่และขนาดเล็ก

รูปแบบภาพ 3 รูปแบบหลักที่นิยมใช้บนเว็บไซต์

1. JPEG

          รูปแบบภาพ JPEG นิยมใช้ในหมู่นักถ่ายภาพ เนื่องจากประโยชน์หลักของรูปแบบนี้คือ สามารถแสดงสีได้หลายสี และเหมาะสำหรับการบีบอัดรูปภาพ อย่างไรก็ตามถ้าคุณสังเกตดี ๆ รูปแบบภาพนี้จะมีคุณภาพต่ำลง หลังจากการปรับภาพหรือแต่งภาพ ดังนั้นการปรับภาพรูปแบบไฟล์ดังกล่าวจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม

2. PNG

          Portable Network Graphics (PNGs) นั้นได้รับความนิยมเทียบเท่ากับ JPEG บนเว็บไซต์ เนื่องจากสนับสนุนสีหลายล้านสีนั่นจึงทำให้ภาพมีสีสันที่สวย และมีความคมชัด นอกจากนี้ข้อดีอีกหนึ่งประการของ PNG คือรูปแบบภาพนี้สนับสนุนความโปร่งใส ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับโลโก้ (Logo) และไอคอน (Icon) อย่างไรก็ตามแม้ว่าภาพจะดีขึ้นมาก แต่การใช้ PNG จะทำให้ภาพของคุณมีขนาดไฟล์ภาพที่ใหญ่กว่า JPEG

3. GIF

          อีกหนึ่งรูปแบบที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้จะแตกต่างจาก 2 รูปแบบที่กล่าวไป เนื่องจาก GIF มีการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น แม้ว่าคุณภาพจะคงที่ แต่คนส่วนใหญ่ใช้รูปแบบนี้ เพื่อแสดงภาพเคลื่อนไหว นั่นจึงทำให้ GIF มีประโยชน์อย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถดึงดูดความสนใจผู้คนได้ในไฟล์เดียว

 

    

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back