คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

4 ความแตกต่างระหว่าง Google Maps และ Google Earth

4 ความแตกต่างระหว่าง Google Maps และ Google Earth

06-07-2017

         Google Maps และ Google Earth เป็นแอพพลิเคชันที่แยกกันโดยสิ้นเชิง แต่ก็มีวัตถุประสงค์คล้ายกันมาก คือเพื่อสำรวจโลกและบอกตำแหน่งที่ตั้ง แม้ว่า Google Earth จะพาคุณไปเที่ยวชมสถานที่ที่สวยงามต่าง ๆ บนโลกเสมือนจริงได้ แต่ในทางกลับกัน Google Maps ก็ได้รับการออกแบบมา เพื่อตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้ ทั้งสองอย่างนี้จึงมีข้อแตกต่างกัน ซึ่งอันไหนจะดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้เอง

     ggmap2  ggmap

 

  1. Google Maps เข้าถึงตำแหน่งเฉพาะที่ได้มากกว่า

         Google Maps มีชื่อเสียงในด้านคุณลักษณะต่าง ๆ เช่นการนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวของข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ และตารางเวลาระบบขนส่งสาธารณะ เป็นต้น ตามตำแหน่งของคุณ นอกจากนี้ Google Maps ยังสามารถแสดงร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และสถานีบริการน้ำมัน

  1. แบ่งปันตำแหน่งของคุณบน Google Maps

         การอัพเดทล่าสุดของ Google Maps ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์ตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่อง โดยใช้สมาร์ทโฟนแชร์ตำแหน่งของตน นั่นจึงหมายความว่าเพื่อนจะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของคุณในแอปพลิเคชัน Google Maps ได้

  gg earth gg earth2

  

  1. Google Earth ทำขึ้นสำหรับนักสำรวจ

         โดยทั่วไป Google Earth สามารถสันนิษฐานได้ว่าเป็นส่วนย่อยของ Google Maps ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประสบการณ์มากกว่าให้ประโยชน์ในการนำทาง ฉะนั้นจึงเหมาะกับนักสำรวจ คุณครูหรือนักเรียนที่ต้องการศึกษานอกเหนือจากในหนังสือ

  1. Google Earth มีปุ่ม ‘I’m Feeling Lucky’

         การคลิกปุ่ม ‘I’m Feeling Lucky’ จะสุ่มคุณไปยังสถานที่ใดสถานที่หนึ่งบนโลก และสำหรับการเจาะจงสถานที่ Google Earth จะแสดงการ์ดข้อมูล ซึ่งนำไปสู่หน้าอธิบายข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากนี้ Google Earth สามารถบุ๊กมาร์กตำแหน่ง และติดตามตำแหน่งของคุณโดยใช้ชิป GPS ของโทรศัพท์ หรือที่อยู่ IP เมื่อเรียกดูจากเดสก์ท็อป อย่างไรก็ตามจะไม่เหมือน Google Maps ที่ไม่เก็บบันทึกสถานที่ที่คุณเข้าชมได้

         จุดเด่นของ Google Earth คือการไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ในแบบ 3 มิติ แต่ Google Earth อาจด้อยกว่า Google Maps ในแง่ของคุณลักษณะ แต่ก็มีจุดมุ่งหมายของตัวเอง นอกจากนี้ Google ยังได้ทำการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของคุณลักษณะ Voyager เพื่อพัฒนา Google Earth ให้มีประโยชน์ยิ่งขึ้น

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
การพัฒนาซอฟท์แวร์และแอพพลิเคชั่น,การพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น,ระบบบริหารการขาย,ระบบติดตามการขาย,ระบบบริหารการบริการ,ระบบติดตามการบริการ
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
software & application development,Sales Management System,Sales Tracking System,Service Management System,Service Tracking System
-------------------------------------
AR GROUP : ผู้ให้บริการความรู้

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back