News & Events

Back

สัมภาษณ์เด็กฝึกงาน จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติในสำนักบัญชี

05-07-2018

สัมภาษณ์เด็กฝึกงาน จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติในสำนักบัญชี

            ภาพที่เรามักจะได้เห็นเป็นประจำทุก ๆ ปี คือเหล่านักศึกษาฝึกงานต่างสถาบันที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้และปฏิบัติงานร่วมกับเรา เรียกได้ว่าการฝึกงานเป็นการเปิดโลกทำงานให้กับนิสิต นักศึกษาฝึกงานก่อนที่จะได้ลุยงานของตัวเองจริง ๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งบริษัทแอดวานซ์ รีเสิร์ชกรุ๊ป จำกัด และบริษัทในเครือเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเรียนรู้และการสร้างประสบการณ์ให้กับน้อง ๆ ทุกคนจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมีน้อง ๆ ฝึกงานให้ความสนใจมาทำงานร่วมกันกับเรา

            การฝึกงานถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กมหาวิทยาลัยทุกคน เป็นอีกก้าวที่จะทำให้พวกเขานำทฤษฎีในหนังสือมาใช้ควบคู่การปฏิบัติงานจริง ดังนั้นวันนี้เราจะไปพบกับน้อง ๆ ฝึกงานที่ชื่อว่า “น้องลูกน้ำ” และ “น้องพลอย” จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาดูกันว่าจากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ สองคนนี้ได้อะไรบ้างจากสำนักบัญชีที่ชื่อว่า “เอ.อาร์.แอ็คเคานติ้ง คอนซัลแตนท์ (ARAC)”

ทำไมน้อง ๆ ถึงเลือกเรียนสาขาบัญชี?

น้องลูกน้ำ : หนูเลือกเรียนบัญชีเป็นอันดับหนึ่งเพราะว่า หนูไม่ชอบวิชาอื่น ๆ สำหรับบัญชีหนูไม่ชอบน้อยที่สุดแล้ว ถ้าเป็นเศรษฐศาสตร์ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ดังนั้นจึงเลือกเรียนบัญชี

น้องพลอย : ตอนแรกหนูมีอีกคณะที่อยู่ในใจ แต่ตอนนั้นหนูเข้าไม่ได้ ก็เลยมาเลือกบัญชีเพราะตอนนั้นคิดว่าหางานง่าย แล้วก็อาจจะได้เงินเดือนที่สูง

\"\"

หาที่ฝึกงานสำหรับสาขาบัญชีอย่างไร

น้องลูกน้ำ : หนูหาหลายที่ค่ะทั้งจากเว็บไซต์หางาน, หาสถานที่ฝึกงาน และค้นหาด้วยคำว่า “สำนักบัญชีคุณภาพ”

น้องพลอย : ค้นหาในอินเทอร์เน็ตค่ะ หลังจากนั้นก็ติดต่อไปทางบริษัทโดยส่งไปทางอีเมลและโทรศัพท์ค่ะ

\"\"

ทำไมถึงเลือกมาฝึกงานที่นี่

น้องลูกน้ำ : ตอนแรกมีอีกบริษัทตอบกลับมา แต่ที่เออาร์ตอบกลับทีหลัง จึงไปปรึกษาอาจารย์ค่ะว่าควรฝึกงานที่ไหนดี อาจารย์ก็บอกว่าเลือกของเออาร์ดีกว่าเพราะว่ามีชื่อเสียงกว่า

น้องพลอย : ​ปรึกษากับอาจารย์ค่ะว่าเลือกที่นี่ดีไหม อาจารย์ก็บอกให้เลือกที่นี่ค่ะ เพราะมีชื่อเสียงทางด้านบัญชี

 

สิ่งที่คาดหวังว่าจะได้รับกลับไปจากการฝึกงาน

น้องลูกน้ำ : ที่มหาวิทยาลัยของหนูเรียนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วหนูไม่ค่อยเข้าใจในเนื้อหาต่าง ๆ หนูจึงคิดว่าถ้าได้มาลองฝึกงาน ได้มาลองจับงานจริงจะทำให้สามารถเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น พอได้มาก็ทำให้หนูเข้าใจเกี่ยวกับการทำบัญชีมากขึ้นจริง ๆ ถึงแม้ว่าหนูจะมาฝึกในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

น้องพลอย : หนูคิดว่าสิ่งที่หนูจะได้คือประสบการณ์ และก็ได้รู้กระบวนการในการทำงาน ว่าการทำบัญชีเป็นอย่างไร ใช้โปรแกรมอย่างไร เนื่องจากหนูได้เข้าอบรมที่มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมบัญชี ซึ่งหนูยังงง แต่พอได้มาฝึกงานจึงได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

\"\"

การทำงานของ ARAC เป็นอย่างไร ตรงกับที่เราคิดไว้ไหมหรือว่าแตกต่างไปเลย

น้องลูกน้ำ : ก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรนะคะ เพราะว่าหนูไม่ได้คิดไว้ว่ามาทำงานจะต้องเจอะไรบ้าง คือพวกหนูไม่มีภาพในหัวค่ะ จึงบอกไม่ได้ว่าตรงหรือไม่ตรงกับที่คิด แต่ที่นี่ทำให้พวกหนูได้เห็นกระบวนการทำงานจริง เพราะว่าที่อื่นอาจจะให้ทำแค่ถ่ายเอกสาร หรือดูเอกสารเท่านั้นค่ะ

น้องพลอย : คือหนูไม่ได้คาดหวังไว้ว่าภาพของสำนักงานบัญชีจะเป็นยังไง ดังนั้นหนูเลยไม่ได้รู้สึกว่ามันตรงกับที่คิดหรือแตกต่างจากที่คิดค่ะ

\"\"

พอได้มาปฏิบัติงานจริง ๆ แล้วคิดว่าการทำงานในชีวิตจริงมันยากไหม

น้องลูกน้ำ : ง่ายกว่าที่เรียนอีกค่ะ เพราะที่หนูเรียนมันจะเป็นทฤษฎี และก็ที่นี่ส่วนใหญ่คำศัพท์บัญชีที่ใช้ก็จะเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยของหนูจะเป็นภาษาอังกฤษ การได้มาเจอภาษาไทยอาจจะงงไปบ้างแต่ก็ทำให้หนูเข้าใจเกี่ยวกับการทำบัญชีได้มากขึ้น

น้องพลอย : คิดว่าง่ายกว่าที่เรียนนะคะ เพราะว่าพวกหนูได้มาจับงานจริง ได้เห็นกระบวนการจริง ไม่ใช้อ่านหนังสือแล้วจำ ดังนั้นการมาฝึกงานที่นี่จะทำให้หนูเห็นภาพและสามารถเรียนได้เข้าใจยิ่งขึ้นค่ะ

\"\"

            นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนักศึกษาฝึกงานที่ได้เข้าร่วมฝึกงานกับบริษัทของเรา แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม โดยในแต่ละปีบริษัทของเรามีนิสิต นักศึกษาจากหลากหลายสถาบันติดต่อเข้ามาฝึกงานเป็นจำนวนมาก แต่บริษัทหรือแผนกจะสามารถรับเข้าฝึกงานในแต่ละครั้งสูงสุดอยู่ที่ 4 คนเท่านั้น เนื่องจากต้องการให้น้อง ๆ ได้รับความรู้อย่างทั่วถึง ดังนั้นบริษัทหวังว่าน้องจะได้รับความรู้และประสบการณ์ไปใช้ในการหางาน สมัครงานและเรียนต่อในอนาคตได้ ขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดีและมีความสุขกับสิ่งที่ตนเองเลือก เส้นทางมันอาจจะยากไปสักหน่อยแต่สักวันเราจะก้าวข้ามผ่านไปได้อย่างแน่นอน

\"\"

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานร่วมกับเราได้ที่ : E-mail : hr@ar.co.th, Tel: 0 2439 4600 ext. 1221, 1241

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
สมัครงานสมัครงานบริษัทอาชีพรับสมัครงานหางานงาน
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
Thai jobBangkok jobjob thaijobthaiweb

บอกต่อ : 
อีเว้นท์และกิจกรรมที่แนะนำ

Back