The Knowledge Provider | Advanced Research Group

Back

Duns Number คืออะไร ทำไมธุรกิจควรมี

Duns Number คืออะไร ทำไมธุรกิจควรมี

26-03-2020

        คนทำธุรกิจจะต้องมีหมายเลขต่าง ๆ เพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขภาษีอากร หรือหมายเลข หรือเลขทะเบียนนิติบุคคล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหมายเลขอื่น ๆ ที่ธุรกิจต้องรู้จักอีกด้วยอย่างดันส์ นัมเบอร์ หรือ Duns Number เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการประกอบธุรกิจในปัจจุบันนี้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันผ่านบทความนี้ โดย D&B Thailand

        สำหรับหมายเลขดันส์ นัมเบอร์ หรือ DUNS Number ย่อมาจาก Data Universal Numbering System ซึ่งจะประกอบไปด้วยตัวเลขทั้งหมด 9 หลักด้วยกัน โดยเลขเก้าหลักของแต่ละบริษัทจะไม่ซ้ำกัน คล้าย ๆ กับเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ที่บริษัทสามารถใช้ระบุตัวตนได้ ธุรกิจสามารถติดต่อรับหมายเลขดันส์ นัมเบอร์ ได้กับ Dun & Bradstreet ที่ได้รับมอบหมายออกหมายเลขดันส์ นัมเบอร์ให้กับบริษัท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการที่เรียกว่า “DUNSRight” ของ D&B

        ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า หมายเลขดันส์ นัมเบอร์ ของแต่ละบริษัทจะไม่ซ้ำกับใคร เพราะหมายเลขมาจากที่เดียวกัน นั่นจึงทำให้ธุรกิจสามารถใช้หมายเลขเป็นเอกลักษณ์ทางธุรกิจได้ ในขณะเดียวกับธุรกิจที่สามารถรับดันส์ นัมเบอร์ (DUNS Number) ได้นั้นจะต้องเป็นธุรกิจที่อยู่ในรูปแบบของนิติบุคคล อาทิเช่น บริษัท ห้างหุ้นส่วนห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด เป็นต้น ซึ่งธุรกิจสามารถใช้หมายเลขนี้ในการตรวจสอบและยืนยันตัวตนของตนเองได้ อีกทั้งคู่ค้าก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริงหรือไม่ ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อให้กับธุรกิจได้มากขึ้นโดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องติดต่อสื่อสารหรือทำการค้ากับธุรกิจที่อยู่ต่างประเทศ เนื่องจากทาง Dun & Bradstreet จะเก็บรวบรวมข้อมูลให้ครอบคลุมที่สุดและมีการอัปเดทอย่างต่อเนื่องทุกวันใน Data Cloud ด้วยเหตุนี้ทำให้ธุรกิจรับรู้ถึงความเสี่ยงของบริษัทลูกค้า

ทำไมต้องมี D-U-N-S Number?

        หมายเลข 9 หลัก ที่ระบุข้อมูลธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นหมายเลขที่สำคัญมากสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องใช้ Google Ads ซึ่งต้องการสมัครใช้การตั้งค่าการชำระเงินสำหรับการแจ้งหนี้รายเดือน ทาง Google จะให้ระบุหมายเลข DUNS Number อย่างไรก็ตามหมายเลขนี้จะมีหรือไม่ก็ได้ เพียงแต่ว่าหมายเลขนี้ช่วยทีมการเรียกเก็บเงินและชำระเงินของ Google ประเมินใบสมัครได้ง่ายยิ่งขึ้น

        นอกจาก Google จะใช้ DUNS Number แล้ว ทาง Apple ก็เช่นกันที่จะใช้ DUNS Number เพื่อตรวจสอบตัวตนและสถานะนิติบุคคลขององค์กร ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการตรวจสอบ สำหรับเข้าร่วมโปรแกรมนักพัฒนา Apple เพื่อรับข้อตกลงทางกฎหมายและภาระผูกพันของข้อตกลงของนักพัฒนา Apple

DUNS Number ช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง?

  • ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือทางธุรกิจ โดยดันส์ นัมเบอร์จะเชื่อมโยงกับข้อมูลด้านสินเชื่อ รวมถึงการจัดอันดับด้านสินเชื่อ หรือประวัติการชำระเงินด้วย หากมีข้อมูลเครดิตที่ดีจะทำให้ซัพพลายเออร์พิจารณาธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น
  • ช่วยยืนยันตัวตนของคุณ เพราะสามารถพิสูจน์ให้ซัพพลายเออร์ทราบว่าคุณมีธุรกิจอยู่จริง เป็นธุรกิจที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ซัพพลายเออร์สามารถจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดในธุรกิจได้

DUNS Number เหมือนกันกับหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีหรือไม่?

        ดันส์ นัมเบอร์ (DUNS Number) นั้นแตกต่างจากหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี 13 หลัก เพราะหมายเลขดันส์ นัมเบอร์ใช้สำหรับรายงานข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงินหรือข้อมูลเครดิตของบริษัทนั้น ๆ

ข้อมูลของธุรกิจเก็บรวบรวมจากแหล่งใด น่าเชื่อถือหรือไม่?

        DUNS Number หรือดันส์ นัมเบอร์ จะเก็บรวบรวมโดยมีแหล่งที่มาที่มีความน่าเชื่อถือ ตั้งแต่ผู้ให้ยืมเงินและพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และทำนายความน่าเชื่อถือ รวมถึงความมั่นคงทางการเงินของบริษัท โดย Dun & Bradstreet เก็บรักษาข้อมูลธุรกิจทั่วโลกกว่า 330 ล้านแห่ง

        นอกจากสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจแล้ว ยังช่วยระบุความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรได้ดีอีกด้วยว่า บริษัทใดมีความเชื่อมโยงกันหรืออยู่ในครือเดียวกันบ้าง ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งของธุรกิจเพื่อจัดการความเสี่ยงเชิงพาณิชย์

        สรุปดันส์ นัมเบอร์ หรือ DUNS Number เป็นหมายเลขที่ธุรกิจลงทะเบียนกับทาง Dun & Bradstreet ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก หากคุณต้องการทำการค้ากับบริษัทต่างประเทศ คุณสามารถใช้ดันส์ นัมเบอร์ นี้ให้คู่ค้า หรือนักลงทุนสามารถค้นหาข้อมูลเครดิต รวมไปถึงประวัติการชำระหนี้ เพื่อช่วยระบุตัวตนว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริงและช่วยในการตัดสินใจก่อนทำธุรกิจร่วมกัน นอกจากนี้คุณยังใช้ดันส์ นัมเบอร์ของธุรกิจคู่ค้า เพื่อดูที่มาที่ไปของธุรกิจที่คุณจะร่วมลงทุนได้เช่นกัน ตรงนี้จะช่วยทำให้คุณสามารถบริหารและจัดการความเสี่ยงได้อย่างดี

        บริษัท ดีแอนด์บี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ให้บริการระบบ D&B ในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้รับบริการในประเทศไทยเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงาน พร้อมจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ สอบถามเพิ่มเติม https://th.dnbthailand.com/

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back