News & Events

Back

4 เหตุผลสำคัญธุรกิจควรจดเครื่องหมายการค้า ในยุคที่สินค้าเกลื่อนตลาด

06-06-2018 ธุรกิจ -

4 เหตุผลสำคัญธุรกิจควรจดเครื่องหมายการค้า ในยุคที่สินค้าเกลื่อนตลาด

            สิ่งสำคัญของธุรกิจไม่ใช่แค่การมีเป้าหมายที่ต้องขายผลิตภัณฑ์หรือบริการเท่านั้น เพราะถ้าหากธุรกิจเหล่านี้ไม่มีสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของธุรกิจ จะทำให้ผู้บริโภคเลือกและตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราได้อย่างไรกัน ดังนั้นสิ่งที่ทุก ๆ ธุรกิจจำเป็นต้องมีคือเครื่องหมายการค้า ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้เป็นแค่การระบุตัวตนของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างความแตกต่างจากสินค้าอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดได้อีกด้วย

            ในทางกลับกันลองคิดดูว่าหากคุณไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า แล้วผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคได้อย่างไรบ้าง? แต่ก่อนที่จะคิดมาลองดูประโยชน์ของการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากันดีกว่า มันอาจจะเป็นแนวทางที่จะทำให้คุณสามารถผลิตสินค้าหรือบริการออกสู่ตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแสดงสิทธิ์และความเป็นเจ้าของสินค้า

            หากการจดทะเบียนพาณิชย์เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจแล้ว การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะระบุตัวตน, แสดงสิทธิ์และความเป็นเจ้าของที่นำไปสู่การสร้างความน่าเชื่อถือได้ ซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของธุรกิจได้รับคุ้มครองสิทธิตามกฎหมาย

ได้เปรียบจากคู่แข่งและเครื่องหมายการค้าได้รับความคุ้มครอง

            แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์และสินค้าที่มีสรรพคุณคล้าย ๆ กันมีขายอยู่เกลื่อนตลาด ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนแรกที่ผลิตขึ้น ดังนั้นหากธุรกิจของคุณมีแนวคิดที่แตกต่างจากคู่แข่ง การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจะสามารถทำให้คุณได้เปรียบจากคู่แข่งโดยการเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือบริการแรกที่มีความแตกต่างจากคู่แข่ง อีกทั้งยังได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นแต่เพียงผู้เดียว หากมีผู้อื่นนำเครื่องหมายการค้าไปใช้หรือนำไปแก้ไข, ดัดแปลง รวมถึงถ้ามีผู้นำสินค้าหรือบริการของเราไปแอบอ้าง เราจะสามารถฟ้องร้องได้ทันที

สร้างความแตกต่างจากสินค้าของคู่แข่ง

            แน่นอนว่าหากมีสินค้าหนึ่งเกิดขึ้น ก็จะมีสินค้าจากคู่แข่งเกิดขึ้นตามมาด้วย การสร้างความแตกต่างไม่ได้เกิดขึ้นจากส่วนผสมในผลิตภัณฑ์หรือบริการเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องหมายการค้าที่จะสามารถแบ่งแยกผลิตภัณฑ์ และบริการของเราออกจากคู่แข่งได้อย่างชัดเจน

สิทธิประโยชน์อื่น ๆ

            นอกจากที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว หากเราจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เรามีสิทธิ์ที่จะขายหรือโอนเครื่องหมายการค้าให้กับผู้อื่นได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังสามารถได้รับการคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนดได้ยาวนานถึง 10 ปี/การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า 1 ครั้ง

            เห็นไหมว่าประโยชน์ของการจดทะเบียนการค้าสร้างประประโยชน์และทำให้คุณได้รับสิทธิ์ต่าง ๆ มากกว่าที่คุณคิด แล้วเราจะนั่งคิดอยู่ทำไมละว่าหากเราไม่จดทะเบียนการค้า เราจะสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างไร มันคงยากมากแน่ ๆ เอาเป็นว่าบริษัท เอ.อาร์.แอ็คเคานติ้ง คอนซัลแตนท์ จำกัด สามารถช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนธุรกิจ จดทะเบียนพาณิชย์หรือจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เราสามารถให้คำแนะนำและคำปรึกษาได้อย่างแน่นอน ด้วยบุคลากรที่มีความสามารถ และการให้บริการด้านการจดทะเบียนธุรกิจมายาวนานกว่า 20 ปี หากมีข้อสงสัยหรือต้องการใช้บริการสามารถสอบถามได้ที่ โทร : 02-439-4600 หรือ Email : arac@ar.co.th

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back