News & Events

Back

ฟิชชิ่งอีเมล (Phishing Email) ภัยอันตรายใกล้ตัวในอินเทอร์เน็ต

19-04-2018 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต -

ฟิชชิ่งอีเมล (Phishing Email) ภัยอันตรายใกล้ตัวในอินเทอร์เน็ต

            ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ฟิชชิ่งอีเมล ข้อความ เว็บไซต์และโทรศัพท์ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยเงินหรือหลอกลวงผู้ใช้งานเหมือน ๆ กันแต่ต่างกันไปตามเครื่องมือที่ใช้ในการหลอกลวง ซึ่งอาชญากรไซเบอร์สามารถทำเช่นนี้ได้โดยการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายลงในคอมพิวเตอร์ของคุณหรือขโมยข้อมูลส่วนบุคคลออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณได้ นอกจากนี้อาชญากรไซเบอร์ยังใช้ไวรัสหรือมัลแวร์ที่ปล่อยไว้ในสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อโน้มน้าวให้คุณติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายหรือโน้มน้าวให้คุณส่งข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้กับพวกเขา โดยพวกเขาอาจส่งอีเมล, โทรหาทางโทรศัพท์หรือโน้มน้าวให้คุณดาวน์โหลดบางสิ่งบางจากเว็บไซต์ก็ได้ ดังนั้นการเข้าชมเว็บไซต์หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบันจึงไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

            โดยคดีฟิชชิ่ง (Phishing) แรกถูกพบในปี 2547 เมื่อคนกลุ่มหนึ่งสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาให้เหมือนกับเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าชมและเชื่อถือได้ ซึ่งการสร้างเว็บไซต์ปลอมจะทำให้อาชญากรกลุ่มนี้สามารถรับข้อมูลส่วนตัวที่ละเอียดอ่อนจากผู้ใช้และเข้าถึงรายละเอียดบัตรเครดิตเพื่อถอนเงินจากบัญชีได้ รวมถึงข้อมูลธนาคารและรหัสผ่านอีกด้วย อย่างไรก็ตามเราต้องการป้องกันฟิชชิ่งเหล่านี้ด้วย โดนเฉพาะกับอีเมลที่เราต้องใช้งานเป็นประจำทุกวันมาดูกันว่าลักษณะของฟิชชิ่งอีเมลเป็นอย่างไรบ้าง

อีเมลที่เกินจริงหรือเชื่อไม่ได้เลยว่าจะเป็นความจริง

             ฟิชชิ่งอีเมลส่วนใหญ่จะมีลักษณะข้อเสนอที่เกินจริงและข้อความที่สะดุดตาหรือดึงดูดความสนใจเกินไป ตัวอย่างเช่นคนอ้างว่าคุณได้รับรางวัลเป็น iPhone, การจับสลากหรือรางวัลอื่น ๆ หากคุณได้รับอีเมลเหล่านี้ควรตรวจสอบก่อนว่าเป็นอีเมลที่เชื่อถือได้หรือไม่และอย่าคลิกอีเมลเหล่านี้ทันที

อีเมลที่มีข้อความฉุกเฉินหรือเร่งให้คุณทำการอัปเดตทันที

             กลยุทธ์ที่อาชญากรไซเบอร์ชื่นชอบมาก ๆ คือการขอให้คุณดำเนินการอย่างรวดเร็วเนื่องจากข้อเสนอสุดพิเศษมีระยะเวลาที่จำกัด เมื่อคุณเจออีเมลประเภทนี้ทางที่ดีที่สุดก็คือละเว้นอีเมลเหล่านี้ไปบางก็จะดีมาก ๆ  และบางครั้งพวกเขาจะแจ้งให้คุณทราบว่าบัญชีของคุณจะถูกระงับจนกว่าคุณจะทำการอัปเดตรายละเอียดส่วนบุคคลของคุณโดยทันที ซึ่งองค์กรที่น่าเชื่อถือเขาจะต้องให้เวลาที่เพียงพอกับผู้ใช้ก่อนที่จะยกเลิกบัญชี

สิ่งที่แนบมากับอีเมล

            หากคุณพบเห็นไฟล์แนบในอีเมลที่คุณไม่ต้องการหรือไม่เหมาะสม กรุณาอย่าเปิดไฟล์ เพราะมันอาจเป็นลิงก์ที่อันตราย เช่น ransomware หรือไวรัสอื่น ๆ

 

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back