News & Events

Back

ธนาคารชั้นนำของไทยร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์ม Blockchain

20-03-2018 Real Estate / สังคมธุรกิจ -

ธนาคารชั้นนำของไทยร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์ม Blockchain

            ธนาคารชั้นนำของประเทศไทยจำนวน 14 แห่งจะร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์มการค้าที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกสิกรจะเปิดตัวหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์บนแพลตฟอร์ม Blockchain ที่ใช้ร่วมกันได้ซึ่งบริการนี้จะได้รับการทดสอบใน Sandbox ตามกฎข้อบังคับและจะปล่อยสู่ระบบออนไลน์ภายในเดือนกันยายนนี้

            โดยหนังสือค้ำประกันดังกล่าวคือสัญญาที่ออกโดยธนาคารในนามของลูกค้าเพื่อรับประกันการชำระเงินใด ๆ ที่ลูกค้าได้ทำกับคู่ค้าอย่างธนาคารกสิกรไทยมีจำนวน 500,000 ฉบับมูลค่ากว่า 1.35 ล้านล้านบาท (หรือ 43,000 ล้านเหรียญ) โดยเพิ่มขึ้น 8% ในปี 2560 ด้วยการร่วมมือกันกลุ่มธนาคารทั้ง 14 แห่งจะคล้ายคลึงกับกลุ่มธุรกิจการค้าดิจิทัลที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้วโดยธนาคารในยุโรป 7 แห่งเช่น Deutsche Bank และ HSBC เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการค้าที่สามารถใช้ร่วมกันได้โดยการใช้เทคโนโลยี Blockchain

            นายวิรไท สันติประภพกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า “การแบ่งปันโครงสร้างพื้นฐานในครั้งนี้ธนาคารไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยตัวเอง เนื่องจากการทำงานร่วมกันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายในภาคการเงินของเรา รวมทั้งตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ”

            การออกหนังสือค้ำประกันในประเทศไทยจำเป็นต้องใช้เอกสารที่เยอะมาก ๆ และมีขั้นตอนในการดำเนินการที่ยาวนานซึ่งอาจใช้เวลาหลายวัน การมีระบบ Blockchain แบบใหม่จะทำให้เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่ใช้เอกสารในรูปแบบของกระดาษไปเป็นเอกสารในรูปแบบดิจิทัลแทน ซึ่งสามารถย่อขั้นตอนในการดำเนินการให้เหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น โดยตอนแรกเริ่มบริการ Blockchain จะครอบคลุมหนังสือค้ำประกันที่ออกให้สำหรับผู้ประมูลในการประมูลของรัฐวิสาหกิจและการซื้อขายในประเทศอื่น ๆ รวมทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยและกลุ่มอุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ไทยจะใช้ระบบนี้ เนื่องจากบริษัทจะสามารถจัดเก็บหนังสือค้ำประกันของซัพพลายเออร์ของตนโดยใช้ระบบคลาวด์และขอรับเอกสารที่อัปเดตได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการดำเนินงานในบริษัทรวมถึงยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย

Source : asia.nikkei.com

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย :
บริการวางระบบงานและบัญชีบริการให้คำปรึกษาด้านระบบบัญชีบริการให้คำปรึกษาด้านภาษีอากรบริการที่ปรึกษาทางภาษีอากร บัญชี จดทะเบียนบริษัท จดทะเบียนการค้า จองชื่อบริษัท 
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
accounting & tax advisory servicesaccounting consultation
accounting system setup consultationFinancial accounting system setup 
-------------------------------------
 AR GROUP : ผู้ให้บริการความรู้

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back