News & Events

Back

คนออกแบบควรทราบ : ฟีเจอร์ใหม่จาก Photoshop CC ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

17-10-2018 IT-news -

คนออกแบบควรทราบ : ฟีเจอร์ใหม่จาก Photoshop CC ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

            เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Adobe ได้ประกาศว่า บริษัทกำลังเดินหน้า เพื่อพัฒนา Photoshop CC บนอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ทุกที่ ทุกเวลา

            โดยล่าสุดทางบริษัทได้นำเสนอ Photoshop CC บน iPad รูปแบบใหม่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์ PSD ได้ โดยใช้เครื่องมือเดียวกับที่คุณทำบนเดสก์ท็อป ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขงานได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากมีผลตอบรับที่ดีทาง Adobe อาจเพิ่มคุณลักษณะดังกล่าวบนอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย นอกจากการประกาศการเปลี่ยนแปลงของ Photoshop CC บน iPad แล้ว ยังมีคุณลักษณะอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไปดูกันเลย...

การเปลี่ยนแปลงของ Photoshop CC

            เป็นที่ทราบกันดีว่า Photoshop CC บนเดสก์ท็อปเป็นศูนย์กลางของระบบความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัด เป็นโปรแกรมยอดฮิตที่มีไว้สำหรับรวมภาพ แก้ไขภาพ แต่งรูปภาพ และออกแบบภาพต่าง ๆ รวมถึงการออกแบบเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน การวาดภาพดิจิทัล 3D และ AR workflows ซึ่งหลังจากนี้เราอาจได้พบกับ Photoshop CC ซอฟต์แวร์ที่มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น  ด้วยการอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจได้แก่

เครื่องมือ Content-Aware Fill เพิ่ม Live Preview

            ผู้ใช้สามารถเลือกพิกเซล เพื่อรวม หรือแยกส่วนที่ไม่ต้องการออกจากรูปภาพได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการแสดงภาพตัวอย่างขึ้นมาอีกหนึ่งภาพ เพื่อให้เราสามารถดูการเปลี่ยนแปลงภาพในขณะที่เรากำลังใช้ Brush และกำลังลบส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกจากรูปภาพ

            เมื่อได้รูปภาพที่ต้องการแล้ว ให้คลิกปุ่ม OK หลังจากนั้นภาพตัวอย่างจะไม่หายไป แต่จะไปอยู่ในเลเยอร์ (Layer) ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาอัตโนมัติ ส่วนภาพต้นฉบับจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือหายไป

เครื่องมือ Frame Tool ปรับขนาดภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

            คือ เครื่องมือในการปรับเปลี่ยนขนาดของภาพใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างตัวยึดตำแหน่ง สำหรับปรับขนาดรูปภาพ และรูปร่างของภาพให้พอดีกับ Frame ได้อัตโนมัติ

ระบบวาดภาพสมมาตร (Symmetry Painting)

            เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยสำหรับการสร้างรูปภาพด้วย Brush ให้มีความสมมาตรกัน เช่นการวาดภาพแบบ Mandala และ Radial เป็นต้น ซึ่งการอัปเดตนี้จะทำให้เราวาดรูปง่ายขึ้น เพียงแค่วาดรูปฝั่งเดียว ก็จะทำให้ฝั่งอื่น ๆ สมมาตรโดยอัตโนมัติ

การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ของ Photoshop CC

  • Undo : การยกเลิกขั้นตอนการทำงาน สามารถใช้ Ctrl + Z หรือ CMD-Z ได้เลย
  • Double-Click เพื่อแก้ไขข้อความได้ทันที
  • ซ่อนจุดอ้างอิงของเลเยอร์ (Layer) ช่วยลดการเคลื่อนที่ของเลเยอร์
  • ย่อ ขยาย หรือเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของรูปภาพได้ โดยไม่ต้องกดปุ่ม Shift ค้างไว้ในขณะปรับขนาดของภาพ
  • Blend Mode Preview : สามารถดูการเปลี่ยนแปลงได้ในขณะที่เราเลื่อนไปยังโหมดต่าง ๆ เพื่อแต่งรูปภาพ โดยไม่ต้องคลิกเลือกก่อน

 

Source : Adobe

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back