The Knowledge Provider | Advanced Research Group

Back

ซื้อ SSL ต้องใช้ Duns Number และ Duns registered seal หรือไม่?

ซื้อ SSL ต้องใช้ Duns Number และ Duns registered seal หรือไม่?

17-08-2021

          ในโลกอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ต้องบอกว่าเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร และไม่รู้ว่าในแต่ละเว็บไซตืที่เรากดคลิกเข้าไปนั้นมีความปลอดภัยหรือไม่ ดังนั้นอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์เป็นช่องทางที่ที่มีความเสี่ยงสูงพอสมควร โดยเฉพาะเว็บไซต์มีการซื้อขายออนไลน์ เราไม่สามารถแน่ใจได้เลยข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลบัตรเครดิตของเราจะปลอดภัย เนื่องจากมีพวกแฮกเกอร์หรือบุคคลที่สามจ้องดักข้อมูลจากช่องโหว่งต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจเกิดการสูญเสียได้ จึงต้องมีการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียขึ้นด้วยการใช้ใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์บนมาตรฐาน SSL (Security Socket Layer) ที่อนุมัติให้แก่เว็บไซต์โดย CA (Certificate Authority)

         SSL หรือ Secure Socket Layer เป็นใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีไฟล์ข้อมูลขนาดเล็ก ที่ได้ทำการผูกไว้กับ Private Key ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อยืนยันตัวตนและความถูกต้องในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ซึ่งตัวของ SSL เองมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ได้แก่ Domain Validation SSL (DV), Organization Validation SSL (OV) และ Extended Validation SSL (EV) แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของราคา, ความปลอดภัย หรือแม้กระทั่งเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ประกอบการซื้อ SSL ฉะนั้นคุณต้องศึกษาข้อมูลของ SSL Certificate แต่ละประเภทก่อนทำการตัดสินใจซื้อ

        สำหรับ SSL Certificate ประเภท OV และ EV เวลาซื้อจะมีขั้นตอนและเอกสารที่ซับซ้อนมากกว่าประเภท DV เพราะส่วนใหญ่นำไปใช้ในองค์กร ซึ่งสามารถใช้หมายเลข Dun & Bradstreet (หรือเรียกอีกอย่างว่า D-U-N-S หรือ Duns Number) ช่วยให้ผู้ให้บริการ SSL Certificate เร่งตรวจสอบความถูกต้องและออกใบรับรอง SSL Certificate ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้รวดเร็วขึ้น โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลบริษัทของคุณใน Dun & Bradstreet ถูกต้องและเป็นปัจจุบันก่อนนำไปใช้

SSL Certificate ประเภท OV

        เมื่อซื้อใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ (SSL Certificate) ที่ออกให้โดย CA ผู้ลงทะเบียนจะต้องมีเอกสารที่มีชื่อโดเมนและชื่อ-ที่อยู่ของบริษัท หรือองค์กร รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ อย่างชัดเจน เพราะข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่นำไปเปิดเผยต่อสาธารณะ ให้ผู้เยื่อยมชมเว็บไซต์สามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์ของธุรกิจมีตัวตนอยู่จริง หลังจากยื่นเอกสารแล้วทาง CA จะตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดแล้วจึงจะออก SSL Certificate ใบรับรอง OV ให้กับธุรกิจหรือองค์กร ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาในการออกใบรับรองนานกว่าปกติ เพราะต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อความถูกต้อง

SSL Certificate ประเภท EV

        EV ย่อมาจาก Extended Validation เป็นใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ (SSL Certificate) ชนิดใหม่ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจมากขึ้นว่าเจ้าของเว็บไซต์คือใคร ซึ่งส่วนใหญ่นิติบุคคลจะใช้ใบรับรอง SSL นี้) ดังนั้นผู้ที่ควรใช้ SSL Certificate ประเภท EV ควรเป็นธุรกิจหรือองค์กรที่ต้องการการป้องกันระดับสูง เพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไวต์ของคุณ อาทิเช่น เว็บไซต์ที่มีตะกร้าสินค้า เว็บไซต์ที่มีบริการชำระเงินออนไลน์ เว็บไซต์ที่มีหน้าเข้าสู่ระบบ และอื่น ๆ เป็นต้น

       Duns Number หรือ Duns registered seal ที่สามารถลงทะเบียนได้กับทาง D&B (Thailand) Co., Ltd. จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลธุรกิจ โดยจะได้หมายเลข D&B DUNS Number ที่เป็นรหัส 9 หลัก และถ้าเป็น Duns registered seal จะเป็นสัญลักษณ์ที่นำไปติดตั้งบนเว็บไซต์ พร้อมรายละเอียดข้อมูลองค์กร เพื่อนำไปประกอบในการแจ้งข้อมูลให้กับทางต่างประเทศ สิ่งนี้จะช่วยลดขั้นตอนการตรวจสอบองค์กรเพื่อออกใบรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ (SSL Certificate)

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back