The Knowledge Provider | Advanced Research Group

Back

วิธีการค้นหา Keyword เพื่อสร้างกลยุทธ์ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณ

วิธีการค้นหา Keyword เพื่อสร้างกลยุทธ์ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณ

12-02-2021

        ในปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์ถือเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น เพราะมีเครื่องมือที่เรียกกันว่า “เว็บไซต์สำเร็จรูป” เกิดขึ้นมาทำให้การสร้างเว็บไซต์ราคาถูก สามารถทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อน และเจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง

        สำหรับคนมีเว็บไซต์และกำลังสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองอยู่ในขณะนี้ อาจจะมีคนที่คุ้นเคยกับคำว่า “SEO” กันบ้าง แต่สำหรับคนที่พึ่งหัดทำความรู้จักกับเว็บไซต์ จะต้องรู้เรื่องของ SEO ควบคู่กันไปด้วย เนื่องจาก SEO ถือเป็นเรื่องสำคัญในแวดวงการทำเว็บไซต์หรือแม้แต่คนที่จะขายของออนไลน์ก็ตาม ซึ่งคำว่า คีย์เวิร์ด (Keyword) นั่นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอะไรเลย

“คีย์เวิร์ดหรือ Keyword ตามที่หลาย ๆ มักเข้าใจกันว่าเป็นคำ แต่ในการทำเว็บไซต์หรือการสร้างธุรกิจบนออนไลน์นั่น คำว่า Keyword ถือเป็นคำที่อธิบายถึงเนื้อหาบนเพจ หรือธุรกิจของคุณได้ดีที่สุด เป็นข้อความค้นหาที่คุณต้องการจัดอันดับในหน้าใดหน้าหนึ่ง ดังนั้นเมื่อผู้คนค้นหาคำหลักหรือวลีนั้นใน Google หรือเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ พวกเขาควรพบหน้านั้นในเว็บไซต์ของคุณ อาทิเช่น ค้นหาคำว่า ‘เว็บไซต์สำเร็จรูป’ ในหน้าแรกของการค้นหาควรมีเว็บไซต์ของเราปรากฎอยู่ เป็นต้น”

        ส่วนคำว่า ‘SEO’ มาจากคำว่า Search Engine Optimization เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ “ SEO ก็คือกระบวนการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเพิ่มการแสดงผลสำหรับการค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง ยิ่งมีการแสดงผลหน้าเว็บของคุณที่ดีขึ้นในอันดับการค้นหา จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของคุณได้รับความสนใจและดึงดูดลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายมาที่ธุรกิจคุณได้มากขึ้น”

        เมื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคำหลัก หรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับ SEO คุณจะได้รับข้อมูลมากมายที่ถูกจัดอันดับมาให้คุณได้เลือก แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง หากคุณต้องการให้เพจของคุณติดอันดับ

        หลักการขึ้นแรกที่คุณต้องเข้าใจ ธุรกิจของคุณคืออะไร ต้องการทำอะไร ขายอะไร ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ข้อดี และข้อเสีย เป็นต้น หลังจากนั้นเราจะมาค้นหาคำที่น่าสนใจ และมีผู้คนสนใจจริง ๆ

อย่างเช่น

ธุรกิจของคุณ “ให้บริการเว็บไซต์ที่สร้างจากเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องใช้ Code มากมายในการสร้างเว็บไซต์ ในราคาที่คุณสามารถเอื้อมถึงเพียงเริ่มต้นเดือนละ 1XX บาท”

คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องคือ บริการเว็บไซต์, เว็บไซต์สำเร็จรูป, สร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง, เว็บไซต์ราคาถูก เป็นต้น หลังจากนั้นนำคำเหล่านี้ไปค้นหา เพื่อดูว่าในแต่ละช่วงเวลามีผู้คนค้นหามากน้อยแค่ไหน เราจะได้คำที่เป็นคำหลักและคำรองที่เราสามารถใช้ เพื่อเรียกลูกค้าและผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้

 

วิธีการค้นหา Keyword ให้ได้ผลในการทำ SEO

        เราได้เรียงลำดับขั้นตอนที่คุณสามารถปฏิบัติตาม เพื่อช่วยให้คุณค้นหาคำที่เหมาะสมกับธุรกิจ

ขั้นตอนแรก : ลิสต์รายการหัวข้อที่สำคัญและเกี่ยวข้องตามสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

        ลิสต์รายการหัวข้อที่คุณต้องการจัดอันดับ ซึ่งวิธีนี้อาจจะเป็นการเก็บข้อมูลทั่วไป ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญต่อธุรกิจของคุณ จากนั้นใช้หัวข้อเหล่านั้น เพื่อช่วยในการสร้างคำหลักที่เฉพาะเจาะจง เมื่อได้คำหลักมาแล้วอย่าลืมค้นหาคำที่เกี่ยวข้องหรือคำที่คล้าย ๆ กันที่คิดว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์จะค้นหา

ขั้นตอนที่สอง

        หลังจากระบุคำหลักได้แล้ว ให้นำคำที่ได้ไปค้นหาดูว่าแต่ละช่วงเวลามีคนค้นหามากน้อยเพียงใด เพราะข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณสามารถวัดได้ว่าคำหลักของคุณมีความสำคัญกับผู้ชมมากเพียงใด ซึ่งคุณต้องใช้เพื่อสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จด้วยคำหลักเหล่านั้น

        ขั้นตอนนี้ไม่ได้อยู่แค่คำหลักของธุรกิจอย่างเดียว แต่คุณต้องมองถึงคำที่คิดว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจใช้ค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง วิธีนี้จะทำให้คุณจำกัดคำให้แคบลง ซึ่งการดำเนินการเหล่านี้จะต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ด้วย อาทิเช่น Google Analytics, Google Ads หรือเครื่องมือที่ช่วยคุณแนะนำเกี่ยวกับ Keyword

ขั้นตอนที่สาม

        ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าการค้นหาของผู้ใช้เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ในการจัดอันดับเว็บไซต์ ในเครื่องมือการค้นหา ฉะนั้นคิดให้ดีว่าจุดประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณคืออะไรกันแน่ เหมาะกับคำนั้นมากเพียงใด เพราะคำหนึ่งคำอาจมีความหมายที่แตกต่างกันไป จึงต้องระวังเป็นพิเศษในการตีความ

        นอกจากคำหลักคุณสามารถสร้างเว็บไซต์ที่บ่งบอกจุดประสงค์ที่ชัดเจนได้ด้วย ‘ชื่อโดเมนของเว็บไซต์’ อาทิเช่น สร้างบล็อกส่วนตัว สามารถเลือกใช้ Domain.blog ได้

ขั้นตอนที่สี่

        ค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง เป็นอีกหนึ่งวิธีในการค้นหา Keyword โดยคุณสามารถดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องได้ง่าย ๆ ได้ที่ “การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ (คำหลัก)” หลังจากคุณพิมพ์คำหลักของคุณลงไปใน Google จะให้คำแนะนำสำหรับการค้นหาที่เกี่ยวข้องมาด้วย ซึ่งคำเหล่านี้สามารถช่วยคุณต่อยอดความคิดสำหรับคำหลักอื่น ๆ ที่คุณต้องนำมาพิจารณาด้วย

        นี่เป็นเพียงขั้นตอนเบื้องต้นที่จะชี้แนะให้คนที่กำลังสร้างเว็บไซต์ คิดคำหลักสำหรับสร้างระหว่างที่กำลังสร้างเว็บไซต์ไปด้วย เพื่อผลที่ดีในการทำธุรกิจออนไลน์ นอกจากนี้หากคุณใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปอย่าง Wewyn เราได้เตรียมฟังก์ชันไว้ช่วยผู้สร้างเว็บไซต์ด้วย “SEO” ที่คุณสามารถใส่ Keyword ลงในระบบ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางช่วยดึงการทำ SEO ของเว็บไซต์คุณ

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back