News & Events

Back

สัมภาษณ์เด็กฝึกงาน : เส้นทางของเด็กฝึกงานสายบัญชี เริ่มต้นกันอย่างไร

27-06-2018

สัมภาษณ์เด็กฝึกงาน : เส้นทางของเด็กฝึกงานสายบัญชี เริ่มต้นกันอย่างไร

            

ทุก ๆ ปี หลายบริษัทจะได้รับจดหมายและอีเมลจากนิสิต นักศึกษาจากหลายสถาบันในประเทศไทย ซึ่งบริษัท เอ.อาร์.แอ็คเคานติ้ง คอนซัลแตนท์ จำกัด ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ยินดีต้อนรับเด็กฝึกงานที่เรียนสาขาบัญชีทุก ๆ คนเข้ามาหาประสบการณ์และเรียนรู้กระบวนการทำงานของสำนักบัญชีคุณภาพ โดยเราหวังว่าน้อง ๆ ทุกคนที่ได้เข้ามาฝึกงานกับบริษัทของเราจะได้ความรู้กลับไปไม่มากก็น้อย

            ในช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2561 นี้ ARAC ได้ตอบรับอีเมลของนิสิต ซึ่งจำนวนที่บริษัทสามารถรับเด็กฝึกงานได้ในแต่ละครั้งไม่เกิน 4 คน โดยในครั้งนี้เราได้สัมภาษณ์น้อง ๆ ฝึกงาน 2 คนด้วยกัน ได้แก่ น้องเจ สาขาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยสยาม และน้องต๊อกแต๊ก สาขาการบัญชี คณะการจัดการ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  มาดูกันว่าเส้นทางของเด็กฝึกงานสายบัญชี จะเป็นอย่างไร...

มาเริ่มบทสัมภาษณ์กันเลยค่ะ

 

ทำไมถึงเลือกเรียนสาขาการบัญชี?

น้องเจ : ผมมีความตั้งใจอยากจะเรียนเกี่ยวกับตัวเลข แต่ไม่ใช่คณิตและสถิติ จึงเลือกเรียนบริหารธุรกิจ โดย ปี1-ปี 2 จะเป็นการเรียนรวมแล้วพอปี 3 ต้องเลือกสาขา พบว่าผมชอบเรียนบัญชีที่สุด จึงเลือกเรียนบัญชี

น้องต๊อกแต๊ก : หนูชอบคณิตศาสตร์ แต่ไม่ได้ชอบขนาดที่จะสามารถสอนคนอื่นได้ จึงเลือกเรียนบัญชีบวกกับทางครอบครัวแนะนำให้เรียนด้านนี้ด้วยค่ะ

 

ตอนหาสถานที่ฝึกงาน หากันอย่างไร?

น้องเจ : หาจากเว็บไซต์ครับ แล้วจึงส่ง E-mail ไปตามบริษัทที่หาได้ครับ หากที่ใดติดต่อกลับก่อนก็จะเลือกที่นั่นครับ ซึ่ง ARAC ตอบกลับก่อนผมจึงเลือกที่นี่ แม้ว่าจะมีบริษัทตอบกลับมาก็ตาม

น้องต๊อกแต๊ก : ด้วยมหาวิทยาลัยของหนูอยู่ต่างจังหวัด การจะเข้ามาฝึกงานที่กรุงเทพจึงต้องหางจากเว็บไซต์ตามเว็บไซต์หางานหรือรับสมัครงาน ซึ่งอาจารย์จึงแนะนำให้เสิร์ชหาใน Google ว่า “สำนักบัญชีคุณภาพ” จึงเจอกับ ARAC แล้วจึงส่ง E-mail เข้ามาที่ฝ่าย HR ของบริษัท

 

ลักษณะการทำงานที่ ARAC ต่างจากที่เราคิดไหม

น้องเจ : ผมว่ามันกลาง ๆ ไม่ได้ต่างไปจากที่เรียนทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้ตรงตามที่เรียนแป๊ะขนาดนั้น

น้องต๊อกแต๊ก : การมาฝึกงานทำให้รู้ว่า มันไม่ได้ตรงกับที่เราเรียนทั้งหมด เพราะการฝึกงานเปรียบเสมือนชีวิตจริงที่เรานำความรู้ที่เรียนมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในการทำงาน ซึ่งถ้าหากเราไม่เคยเรียนมาก่อนมันก็ยาก ๆ มาก แต่พอเรามีความรู้มาส่วนหนึ่งทำให้เราคิดว่ามันไม่ได้ยาก แต่มันก็ไม่ได้ง่าย

 

งานที่ได้รับมอบหมาย ระหว่างการฝึกงานที่ ARAC

น้องเจ : ส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปครับ แล้วก็คีย์ข้อมูลใน Excel และก็มีภาษีบ้าง ซึ่งงานที่ได้รับมอบหมายจะเป็นงานที่ไม่ได้มีข้อมูลที่ลึกอะไร เป็นการซื้อ ขาย จ่ายเงิน และรับเงิน ซึ่งพึงพอใจกับงานและบริษัท ARAC ครับ

น้องต๊อกแต๊ก : ตามที่เพื่อนได้พูดไปค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นการคีย์ข้อมูลลงโปรแกรมสำเร็จรูป แล้วก็ทำเอกสารเกี่ยวกับภาษีบ้าง โดยจะมีพี่ ๆ ช่วยสอนและให้คำแนะนำค่ะ ซึ่งพึงพอใจในบริษัทเช่นกันค่ะ

 

สิ่งที่คาดหวังว่าจะได้รับจากการฝึกงานกับ ARAC

น้องเจ : เหตุผลที่เลือกมาสำนักงานบัญชี เพราะอยากเห็นภาพรวมทั้งหมดของงานบัญชีครับ แต่ถ้าไปทำบริษัทที่มีแผนกบัญชีจะได้รู้เพียงแค่ก้อนหนึ่งของบริษัทนั้น ๆ ดังนั้นสิ่งที่คาดหวังว่าจะได้รับจากการฝึกงานครั้งนี้ก็คือ ต้องการเห็นกระบวนการทำงานของสำนักบัญชี

น้องต๊อกแต๊ก : เหตุผลที่เลือกฝึกงานที่นี่ เพราะอยากรู้ว่าสิ่งที่เราเรียนมานั้นตรงกับที่คิดและใช่สำหรับตัวเองหรือไม่

            ในอนาคตเราหวังว่า น้อง ๆ นิสิต นักศึกษาจะเลือกให้บริษัทในเครือของเออาร์กรุ๊ป  เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์และเพิ่มพูนความรู้ เพื่อทำไปใช้ต่อยอดในชีวิตการทำงานจริงต่อไป บริษัทในเครือของเรายินดีต้อนรับน้อง ๆ ฝึกงานและผู้หางานหรือกำลังสมัครงานทุกคน โดยสามารถส่งประวัติ, Resume มาที่  hr@ar.co.th หรือโทร 02-439-4600 และ https://www.ar.co.th/jobs

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
สมัครงานสมัครงานบริษัทอาชีพรับสมัครงานหางานงาน
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
Thai jobBangkok jobjob thaijobthaiweb

บอกต่อ : 
อีเว้นท์และกิจกรรมที่แนะนำ

Back