News & Events

Back

Google เปิดตัว Android P ใหม่!! เต็มไปด้วยความอัจฉริยะและเรียบง่ายกว่าที่เคย

11-05-2018 IT news -

Google เปิดตัว Android P ใหม่!! เต็มไปด้วยความอัจฉริยะและเรียบง่ายกว่าที่เคย

           ไหนใครกำลังรอคอยระบบปฏิบัติการ Android ตัวใหม่อยู่บ้างเอ่ย เรามีข่าวดีมาบอก!!ตอนนี้คุณไม่ต้องรอคอยอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า Google ได้ปล่อยโฉมใหม่ของระบบปฏิบัติในงาน Google I/O 2018 โดยมีชื่อว่า Android P ที่มาพร้อมกับความอัจฉริยะและความเรียบง่ายกว่าเวอร์ชันเดิม

            หลังจากเมื่อ 10 ปีก่อนได้มีการเปิดตัวโทรศัพท์ Android รุ่นแรกที่มีชื่อว่า T-Mobile G1 ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่มีความเรียบง่าย แต่ในวันนี้แนวคิดดังกล่าวมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อให้ผู้ใช้ Android ได้ใช้งานเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ชาญฉลาดและเรียบง่ายมากขึ้นกว่าเดิม Google จึงได้เปิดตัว Android P เวอร์ชันล่าสุดของ Android ซึ่งมาพร้อมกับระบบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

การสร้างสมาร์ทโฟนที่ฉลาดกว่าเดิมด้วยการเรียนรู้ด้วยเครื่อง (Machine Learning)

            โดย Android P จะใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่อง (Machine Learning) เข้ามาทำให้สมาร์ทโฟนของคุณชาญฉลาด เพื่อช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงปรับตัวเข้ากับคุณได้อย่างลงตัว

Adaptive Battery : Google ได้ร่วมมือกับ DeepMind เพื่อสร้าง Adaptive Battery ใน Android P ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้จัดลำดับความสำคัญสำหรับแอปพลิเคชันในการใช้พลังงานแบตเตอรี่ได้ โดยเฉพาะสำหรับแอปและบริการที่คุณใช้งานมากที่สุดเพื่อช่วยให้คุณสามารถจำกัดการใช้แบตเตอรี่ด้วยการจำแนกออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Active, Working Set, Frequent และ Rare

Adaptive Brightness : Google ได้ใช้ ML เพื่อสร้างระบบตั้งค่าแสงหน้าจอให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีกว่าเดิม โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งปรับแสงหน้าจอด้วยตนเอง เพราะระบบใหม่นี้จะปรับแสงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในขณะนั้น ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

App Actions : ตัวนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ Android สามารถใช้งานต่อไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยการคาดเดาสิ่งที่ผู้ใช้จะทำต่อไป ตัวอย่างเช่นเมื่อมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างหูฟัง ระบบจะมีการดำเนินการเพื่อเปิดเพลย์ลิสต์ Spotify หรือ JOOX ที่คุณชื่นชอบ โดย App Actions จะมีอยู่ทุกที่ทั่ว Android อย่าง Launcher, Smart Text Selection, Play Store, Google Search app และ Assistant

Slices : จะทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ชื่นชอบและใช้เป็นประจำ

            นอกจากนี้ Google ต้องการเปิดประสบการณ์ในการใช้อุปกรณ์ทั้งหมดอย่างชาญฉลาดไม่ใช่แค่ระบบปฏิบัติการใหม่เท่านั้น แต่บริษัทยังได้เปิดตัว ML Kit ด้วยชุด API แบบข้ามแพลตฟอร์มใหม่ที่สามารถใช้งานได้ผ่าน Firebase สำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์อีกด้วย

เข้าถึง Android ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

            Google ได้ทำให้ Android P มีความเรียบง่าย ด้วยระบบนำทางรูปลักษณ์ใหม่ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากหน้าจอหลักของผู้ใช้ โดยบริษัทกล่าวว่านี่เป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อวงการโทรศัพท์เติบโตสูงและยากที่จะกระทำสิ่งต่าง ๆ บนโทรศัพท์ด้วยมือข้างเดียว ดังนั้นจึงมีการสร้างระบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกวาดนิ้วเพื่อดูภาพรวม หรือดูแอปพลิเคชันที่ได้ใช้งานเมื่อไม่นานมานี้ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถแตะเพื่อกลับเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชันนั้นได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ อย่างการถ่ายภาพหน้าจอ การแก้ไขภาพ การควบคุมระดับเสียง การจัดการแจ้งเตือนและอื่น ๆ แม้ว่าจะเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ในแพลตฟอร์มแต่มันก็ช่วยคุณสามารถใช้งานสิ่งที่ต้องการได้ง่ายกว่าที่เคย

การควบคุมคุณภาพชีวิตดิจิตอล (Digital Wellbeing) ของคุณ

            หลาย ๆ คนมักคิดว่าเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของคุณเสียสมาธิและไม่มีประโยชน์ ดังนั้น Google จึงพยายามอย่างหนักในการเพิ่มขีดความสามารถใน Android เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างชีวิตที่สมดุลด้วยเทคโนโลยี

Dashboard : ในหน้า Dashboard จะแสดงให้ผู้ใช้เห็นว่ากำลังใช้เวลาอยู่กับอุปกรณ์เท่าไหร่ รวมถึงบอกเวลาที่คุณใช้แอปพลิเคชัน, จำนวนครั้งที่ได้ทำการปลดล็อกโทรศัพท์และจำนวนการแจ้งเตือน

App Timer : โดยเจ้าตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่า เพื่อจำกัดเวลาในการใช้แอปพลิเคชันได้ ซึ่งมันจะคอยแจ้งเตือนเราเมื่อเราใช้งานแอปพลิเคชันมากเกินไป

Do Not Disturb : โหมดนี้จะห้ามไม่ให้มีการโทรและการแจ้งเตือน รวมถึงการขัดจังหวะการมองเห็นที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอของผู้ใช้ และเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นผู้ใช้สามารถปิดการโทรและการแจ้งเตือนเหล่านี้ด้วยการคว่ำหน้าโทรศัพท์ลงทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เวลาอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงได้มากยิ่งขึ้น

Wind Down : ระบบจะทำการเปิด Night Light ในตอนผู้ใช้นอนหลับ เพื่อไม่เป็นการรบกวนการพักผ่อนนอนหลับ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดเวลาได้เองเมื่อถึงเวลาหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีเทาทันที

            นอกจากความอัจฉริยะ ความเรียบง่ายและคุณภาพชีวิตดิจิตอลแล้ว ยังมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีกหลายร้อยอย่างใน Android P รวมถึงการปรับปรุงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเช่น DNS ผ่าน TLS หรือการสำรองข้อมูลที่ต้องเข้ารหัสการยืนยันและอื่น ๆ

 

Source : Google

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back