News & Events

Back

จีนนำหน้าสหรัฐฯ ในการลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยี AI

20-03-2018 IT news -

จีนนำหน้าสหรัฐฯ ในการลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยี AI

            บริษัทจีนได้รับเงินเกือบครึ่งหนึ่งของเงินทุนทั้งหมดสำหรับการเริ่มต้นใช้ระบบ AI ในปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนานำหน้าประเทศสหรัฐอเมริกาและสามารถสร้างประเทศได้อย่างมั่นคงในฐานะผู้นำระดับโลกในสาขานี้ โดยยอดขายเริ่มต้นของปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 15.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2017 อ้างอิงจากบริษัทวิจัยอเมริกัน CB Insights ซึ่งธุรกิจของจีนคิดเป็น 48% ของยอดรวมทั้งหมดและเพิ่มขึ้นจาก 11.6% ในปี 2016 ส่วนสหรัฐฯมียอดรวมเป็นอันดับสองด้วย 38%

            บริษัทสตาร์ทอัพของจีนกำลังนำเงินทุน เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) อีกทั้งยังได้ให้การสนับสนุนเรื่องของนโยบายระดับชาติและชิป AI ที่มีความต้องการอย่างมากทั่วโลก

            CB Insights กล่าวว่า บริษัทสตาร์ทอัพของจีนอย่าง Megvii Technology ซึ่งมีพันธมิตรในภาครัฐและเอกชนได้เข้าถึงข้อมูลการจดจำใบหน้าของประชากรกว่า 1.3 พันล้านคน และเทคโนโลยีของ Yitu ได้รับรางวัลการประกวดความถูกต้องในการจดจำใบหน้า ซึ่งมีรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพหลังจากที่ได้ฝึกฝนเทคโนโลยีของตนและได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของจีนอย่างเทคโนโลยี CloudWalk ของกวางโจวและ SenseTime ของฮ่องกงถือเป็นผู้เล่นหลัก

            Chipbricon Technologies ผู้พัฒนาชิปซึ่งอยู่ภายใต้การสนับสนุนของสถาบันวิทยาศาสตร์ของจีน โดยได้ประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าบริษัทได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Alibaba Group Holding และนักลงทุนรายอื่นจำนวน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่ Alibaba และ JD.com กำลังใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในการใช้งานเช่นร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติ เป็นต้น

            นอกจากนี้แม้ประเทศญี่ปุ่นจะถูกกลบด้วยสหรัฐฯและจีน แต่ก็ถือว่าอยู่ในการแข่งขันนี้ด้วยเช่นกัน โดยบริษัท Preferred Networks ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบ AI สำหรับการขับขี่แบบอิสระและโปรแกรมประยุกต์อื่น ๆ ได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัท Toyota Motor จำนวน 11.5 พันล้านเยน (107 ล้านดอลลาร์) ด้วยเช่นกัน เราหวังว่าในอนาคตเราจะเห็นเทคโนโลยี AI สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น

 

 

คำที่เกี่ยวข้องภาษาไทย : 
ศูนย์ฝึกอบรมด้านไอทีศูนย์รับรองความรู้ด้านไอทีธุรกิจการบริการด้านไอทีบริการจัดอบรมหลักสูตรด้านไอทีการฝึกอบรมและทดสอบการใช้โปรแกรมให้เช่าห้องฝึกอบรมด้านคอมพิวเตอร์ครบวงจรโฟโต้ชอป,แต่งรูปโปรแกรมแต่งรูป
คำที่เกี่ยวข้องภาษาอังกฤษ :
IT professional certification centerIT training centerIT training IT Professional Training CentersMOS Olympic
------------------------------------- 
AR GROUP : ผู้ให้บริการความรู้

Source : theverge, invest.lk

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back