News & Events

Back

ข้อมูลบนโซเชียลในไทยเติบโตขึ้น 44% ภายใน 11 เดือน

07-12-2017 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต กรุงเทพธุรกิจ

ข้อมูลบนโซเชียลในไทยเติบโตขึ้น 44% ภายใน 11 เดือน

          วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด และวันบิต เมทเทอร์ จำกัด จัดแถลงข่าวความพร้อมในการจัดงาน “Thailand Zocial Awards 2018”  มีการเปิดเผยถึงเทรนด์การใช้โซเชียลทั่วโลก โดย นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด และ นายพเนิศ อัศววิภาส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วันบิต เมทเทอร์ จำกัด เปิดเผยว่าการใช้โซเชียลมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่ปี 2560 ประเทศไทยนั้นมีปริมาณข้อมูลบนโซเชียลเพิ่มขึ้นกว่า 44% จากปี 2559 ที่มีจำนวนข้อมูลบนโซเชียลอยู่ที่ 2.5 พันล้านข้อความ ในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3.6 พันล้านข้อความในระยะเวลาเกือบ 1 ปีเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้โซเชียลเป็นสื่อที่มีอิทธิพลอย่างมากในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่มักโพสต์ข้อความลงบนโซเชียล เพราะสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว

            นายกล้า กล่าวว่า โซเชียลนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และกลายมาเป็นพื้นที่ที่คนให้ความสำคัญกันมากขึ้น นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่การกด Like ไม่สามารถแสดงผลถึงการวัดข้อมูลที่มีประสิทธิภาพบนโซเชียลมีเดียได้

            โดยผู้คนในโซเชียลมักให้ความสนใจกับข้อมูลด้านความบันเทิง เรื่องตลก การวิพากษ์วิจาร์ณสังคม และเรื่องความสวยความงาม เป็นต้น นอกจากผู้ใช้ทั่วไปแล้วทางฝั่งแบรนด์ก็ได้ใช้โซเชียล เพื่อทำการตลาดและจัดแคมเปญ เป็นส่วนหนึ่งของการบริการลูกค้า และอีคอมเมิร์ซ ทั้งนี้พวกเขามองว่าแนวโน้มโซเชียลมีเดียในปี 2018 ทุกอย่างจะมุ่งเน้นไปที่การซื้อ-ขายสินค้าแบบเรียลไทม์ ในส่วนของการให้บริการลูกค้าจะมีการให้บริการลูกค้าแบบส่วนบุคคลมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การใช้โทรศัพท์เปลี่ยนแปลงไปเป็นมาตรฐานใหม่ที่เริ่มต้นด้วยคิวอาร์โค้ด

             นายพเนิศ กล่าวว่าโซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดที่สำคัญ และมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก การจัดงาน Thailand Zocial Awards 2018 ในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้แบรนด์และเอเจนซี่สามารถตามเทรนด์ต่าง ๆ ได้ทัน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสมได้ในทุก ๆ ธุรกิจ ทั้งนี้ส่วนตัวยังมองว่าแพลตฟอร์มที่ยังคงมีอิทธิพลต่อการทำการตลาดในไทยนั้นก็ยังคงเป็น Facebook, YouTube และ Line

            สำหรับงานประกาศรางวัล Thailand Zocial Awards 2018  เป็นการจัดงานครั้งที่ 6 แล้ว ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561  ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ เวลา 12.00 น. – 18.00 น. สามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ www.Thailandzocialawards.com

อ้างอิง : กรุงเทพธุรกิจ

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back