News & Events

Back

สิ่งที่เรียกว่า Social Movement หรือการเคลื่อนไหวทางสังคม

29-11-2017 IT news -

สิ่งที่เรียกว่า Social Movement หรือการเคลื่อนไหวทางสังคม

           หลังจากจบการประกวดนางงามจักรวาลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับนางงามสาวสวยตัวแทนประเทศไทย มารีญา พูลเลิศลาภ ก็ทำผลงานได้น่าประทับใจโดยการเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลกลับมาแต่มารีญา ก็คือความภาคภูมิใจของคนไทย ซึ่งการเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายทำให้เธอต้องเจอกับคำถามเกี่ยวกับ Social Movement ซึ่งเป็นคำถามที่เปิดกว้างมาก ๆ เพราะมีหลาย ๆ กิจกรรมที่เกิดขึ้นสามารถเชื่อมโยงในการตอบถามครั้งนี้ได้  ทำให้คำว่า Social Movement กลายเป็นแฮชแท็กบน Twitter ที่คนให้ความสนใจกันอย่างมาก และก็ยังมีหลาย ๆ คนที่ยังไม่เข้าใจกับคำนี้ และคิดว่ามันคือสิ่งใหม่ แต่ที่จริงมันมีมานานแล้ว เราจะมารู้จักกับมันคร่าว ๆ กัน

            Social Movement หรือ การเคลื่อนไหวทางสังคม เป็นการมุ่งมั่นที่มุ่งเน้นให้เกิดการเคลื่อนไหวในสังคมให้สาธารณะได้รับรู้ และมีการร่วมกลุ่มกันเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมที่พวกเขาอยู่ให้ดียิ่งขึ้น เช่น ด้านการเมือง, สิ่งแวดล้อม, สุขภาพ, เชื้อชาติ, สิทธิมนุษยชน, ความเท่าเทียม, LGBT และอื่น ๆ เพราะมนุษย์ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออก เมื่อไม่ได้รับความเท่าเทียมหรือความเป็นธรรม สามารถออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นประเด็นที่เป็นปัญหาของสังคมได้อย่างเสรีภาพ ด้วยเหตุนี้จึงนำมาสู่การช่วยเหลือ และเรียกร้องสิทธิจากบรรดาผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบได้ แม้ว่าการเคลื่อนไหวทางสังคมจะมีขนาดที่แตกต่างกัน แต่ผู้คนเหล่านั้นมาร่วมตัวกันเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยการเคลื่อนไหวทางสังคมในยุคใหม่ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองเท่านั้น เพราะยังมีประเด็นอื่น ๆ ที่สามารถมุ่งเน้นให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่า เช่น เพศ คุณภาพชีวิต สภาพแวดล้อม และอื่น ๆ

            การเคลื่อนไหวทางสังคม ที่เราเห็นได้ชัดเลยก็คือ การรณรงค์ประหยัดพลังงาน การรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ความเท่าเทียมทางเพศ รณรงค์การล่วงละเมิดทางเพศ (Me Too) สิทธิและความเท่าเทียมของคนผิวดำ และความหลากหลายทางเพศ (LGBT), ก้าวคนละก้าว เป็นต้น ซึ่งคำตอบของมารีญาก็ตอบได้อย่างดี โดยเธอเล็งเห็นความสำคัญของเด็กยุคใหม่ ที่เป็นแรงขับเคลื่อนทางสังคมในอนาคตที่สังคมควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นการที่จะเกิดการเคลื่อนไหวทางสังคมได้นั้น ต้องมีการร่วมมือกันของคนในสังคมด้วย     

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back