News & Events

Back

สิ่งที่ควรทำ ระหว่างกำลังหางานทำ

23-08-2018 First Section / สังคม -

สิ่งที่ควรทำ ระหว่างกำลังหางานทำ

            การหางานทำ เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่ากดดันและยากมาก ๆ หลายคนเรียนจบแล้วตั้งเป้าไว้ว่างานต้องเป็นอย่างที่ใจต้องการ แต่ในความเป็นจริงแล้วการหางานเราอาจไม่ได้ทำงานตามสิ่งที่เราต้องการเสมอไป อีกยังต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงาน การรอสัมภาษณ์ หรือแม้แต่การเริ่มต้นทำงานเองต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ ซึ่งระยะเวลาเหล่านี้อาจเป็นตัวบั่นทอนจิตใจและความหวังก็ได้

            เราเข้าใจดีว่าความรู้สึกของการหางานทำมันกดดันแค่ไหน ถ้างั้นระหว่างกำลังหางานทำเราจะทำอะไรที่ไม่ทำให้ไม่เครียดกันดีไหม? วันนี้เรามีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้กับคนที่กำลังจะเรียนจบ รวมถึงคนที่กำลังหางานได้เพิ่มกำลังใจการหางานกันต่อไป สักวันต้องเป็นของเรา!!

ส่งใบสมัครไปหลาย ๆ บริษัท

            สิ่งต่อมาที่คุณต้องทำคือ คิดบวก อย่าคิดมากกับคำพูดของคนรอบข้าง คนเราเลือกสิ่งที่จะนำเข้ามาในชีวิตได้ ดังนั้นสิ่งที่จะไม่ทำลายกำลังใจของเราคือการเลือกรับแต่คำพูดดี ๆ ส่วนคำพูดลบ ๆ ก็เก็บไว้เป็นแรงผลักดันให้เราก้าวข้ามมันไปให้ได้ คุณรู้ไหมว่าการที่เราเก็บความคิดลบ ๆ มาไว้ในสมองเรามาก ๆ มันจะทำให้เราเอาแต่โทษตัวเองและทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไม่เต็มที่ เพราะเรามัวแต่กลัวและกังวลว่าตัวเองจะเป็นในแบบที่เขาพูด ฉะนั้นอย่าเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นตัวกำหนดและส่งผลต่อการตัดสินใจการกระทำของเราในอนาคต

แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน หรือออกไปพบปะผู้คน

            เพื่อนคือ คนที่เราใช้เวลาสนุกสนาน เรียนรู้มาด้วยกันมากที่สุด การที่เราได้พูดคุยเกี่ยวกับชีวิตและการทำงานกับเพื่อนอาจทำให้เราได้กำลังใจและแนวทางในการหางานเพิ่มขึ้น อย่าคิดว่าการที่เพื่อนทำงานก่อนเป็นเรื่องน่าอิจฉา แต่ให้คิดเสียว่าการที่เพื่อนทำงานก่อนเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ทำงานของเพื่อนได้ ซึ่งจะทำให้เราแนวทางในการปฏิบัติตัวได้ดีขึ้น ทั้งวิธีการเตรียมตัวสัมภาษณ์ วิธีการทำงาน วิธีเข้ากับสังคมที่ทำงาน เป็นต้น

พัฒนาทักษะและความรู้

            แน่นอนว่าระหว่างหางานทุกคนต้องว่างมาก ๆ ดังนั้นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคนมากที่สุดคือ การพัฒนาทักษะและความรู้ของตนเอง เพราะโลกของเราหมุนตลอดเวลาการที่เราพัฒนาตนเองอยู่เสมอจะทำให้เราก้าวทันตามคนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ลองดูว่าอะไรคือสิ่งที่ตัวเองยังขาด และอะไรคือสิ่งที่เราชอบทำ พอได้คำตอบแล้วจงใช้เวลาเหล่านี้ในการพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้น

หารายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ

            หากใครมีทักษะที่นอกเหนือจากงานที่ตัวเองสมัคร ลองใช้ทักษะนั้นในการสร้างรายได้ให้กับตนเองดู ไม่แน่นี่อาจเป็นวิธีที่ทำให้เราเจอสิ่งที่ชอบได้จริง ๆ อย่างเช่นชอบถ่ายรูป มีทักษะในการออกแบบ ใช้เวลาว่างนั้นนำภาพหรือออกแบบภาพลงขายในเว็บไซต์ขายภาพ เป็นต้น

 

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back