คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

รู้จักเทคโนโลยี IoT ที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน

รู้จักเทคโนโลยี IoT ที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน

15-10-2019

          Internet of Things (IoT) เป็นหัวข้อยอดนิยมที่ถูกพูดถึงในแวดวงธุรกิจ ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่อยู่ใน IoT เองทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ เป็นต้น ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราและแม้กระทั่งการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงแนวโน้มของแอปพลิเคชัน IoT สิบอันดับแรกที่เราจะสามารถหาเจอได้ง่าย ๆ วันนี้เรารวบรวมไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

 

  1. Wearable Device อุปกรณ์อัจฉริยะใกล้ตัว

         

          เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีที่จะมี Internet of Things (IoT) อยู่ในส่วนประกอบและอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนมากที่สุดคงจะขาด Wearables Device หรืออุปกรณ์สวมใส่ ที่ถูกออกแบบมากให้เป็นมากกว่าเครื่องประดับติดตัว เพราะความพิเศษของ  Wearables Device คือจะเป็นวัตถุฝังตัวเซ็นเซอร์ที่ขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์และได้รับการออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ นำไปวิเคราะห์และสรุปผลให้กับผู้ใช้ ตั้งแต่ข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้จนไปถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน อุปกรณ์ Wearable ที่เราสามารถพบเจอได้ง่าย ๆ  เช่น Smart Watch เป็นต้น

 

  1. Smart Home

         

         สิ่งที่ควบคู่มากับ Smart Watch ก็คือ Smart Home การทำให้สิ่งของภายในบ้านสามารถสื่อสารกันได้จะทำให้ที่อยู่อาศัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีขึ้น ตั้งแต่เครื่องทำความร้อน เครื่องทำความเย็น คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์และฮาร์ดแวร์อื่น ๆ เจ้าตัวฮาร์ดแวร์ที่เชืื่อมต่อกันสามารถใช้ในการควบคุมบ้านได้จากระยะไกลจากห้องใดห้องหนึ่ง ด้วยการกระทำ เช่นคำสั่งเสียง หรือผ่านแอปพลิเคชั้นในสมาร์ทโฟนของเจ้าของบ้าน เป็นต้น 

 

  1. Connected Car

         

          รถยนต์เป็นสิ่งที่เราสามารถเห็น Internet of Things ได้อย่างชัดเจน เพราะตอนนี้รถยนต์เกือบทุกรุ่นที่ผลิตออกมามีระบบที่สามารถขับเคลื่อนได้ตัวเองและการทำงานอื่น ๆ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่ เพราะ Connected Car จะใช้การเชื่อมต่อแบบออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งการใช้งานและการบำรุงรักษา 

    

  1. Retail

         

          Internet of Things ทำให้ประสบการณ์การช็อปปิ้งและการขายเชิงธุรกิจกลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการเสริมประสบการณ์ในร้านค้าแล้ว เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องยังทำให้ผู้ค้าปลีกสามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคภายนอกได้ อาทิเช่น การติดตามลูกค้าเก่า หรือส่งข้อความอัตโนมัติอย่างส่วนลดให้กับลูกค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตและข้อความ เป็นต้น

  1. Healthcare

         

          แม้ว่าระบบที่เกี่ยวข้องกับ IoT ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นในแวดวงดูแลสุขภาพ แต่ IoT มีศักยภาพสูงสำหรับการนำไปใช้ในอนาคต อุปกรณ์ยอดนิยมด้านสุขภาพยังคงเป็นอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Device) 

    

 

    

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back