คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

จดโดเมนอย่างไร ไม่ให้คนอื่นใช้ชื่อโดเมนซ้ำ

จดโดเมนอย่างไร ไม่ให้คนอื่นใช้ชื่อโดเมนซ้ำ

29-08-2019

เคยไหม….เวลาค้นหาชื่อบริษัทบนอินเทอร์เน็ต แล้วไปเจอชื่อโดเมน หรือชื่อเว็บไซต์ที่เหมือนกับชื่อบริษัทของเรา คุณจะทำอย่างไร?

 

          คงไม่ดีแน่ ๆ ถ้าหากมีใครไม่รู้มาใช้ชื่อโดเมนคล้ายเรา หรือชื่อโดเมนเหมือนแต่ต่างนามสกุลกัน เพราะเว็บไซต์ที่ใช้ชื่อเหมือนเราอาจเป็นเว็บไซต์บริษัทคู่แข่ง หรือเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายก็ได้ ถ้าหากเป็นแบบนั้นลูกค้าอาจเข้าใจผิดไปยังเว็บไซต์อื่นแทน ดังนั้นเราอยากแนะนำให้บริษัทหรือแบรนด์จดชื่อโดเมนที่เป็นชื่อบริษัทแต่ต่างนามสกุลกันไว้

 

          แม้ว่าคนจดโดเมนจะเป็นใครก็ได้ แต่ก็ไม่ควรไปละเมิดสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของผู้อื่น ๆ (เว้นแต่ว่าบริษัทนั้นจะจดเครื่องหมายการค้าหรือตั้งบริษัททีหลัง) นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราอยากให้คุณตรวจสอบชื่อโดเมนก่อนจดทะเบียนบริษัท เป็นการเช็คว่ามีใครใช้ชื่อเดียวกับคุณหรือไม่ แต่ถ้ามีคนจดโดเมนไปก่อนแล้ว แล้วเจ้าของโดเมนยังไม่ทำอะไรกับโดเมนเนมนั้น คุณสามารถติดต่อเพื่อซื้อชื่อโดเมนนั้นมาเป็นของคุณได้

          ในบางกรณีชื่อโดเมนนั้นไม่ได้เป็นของบริษัททั่วไป ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ แต่อาจจะเป็นชื่อหน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานต่างประเทศ เราสามารถจดโดเมน โดยใช้นามสกุลอื่นได้ 

ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้ใครมาใช้ชื่อเดียวกับคุณคือ “จดโดเมนหลายนามสกุล” อย่างเช่น จดโดเมนนามสกุล .com แล้วอาจจะจดโดเมนอื่น ๆ ตามด้วย .co.th , net , online , .shop หรือ .info เป็นต้น

อยากจดโดเมน แต่ไม่มั่นใจว่าจะจดโดเมนด้วยนามสกุลใดดี สามารถปรึกษาผู้ให้บริการจดโดเมนอย่าง ANET ได้ ติดต่อ

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back