คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

เปลี่ยนชื่อโดเมนใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

เปลี่ยนชื่อโดเมนใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

24-06-2019

เคยจดโดเมนให้กับเว็บไซต์แล้ว…..แต่อยากเปลี่ยนใหม่ต้องทำอย่างไร?

 

         สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนชื่อโดเมน อาจมีหลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นตอนจดโดเมนครั้งแรก มีส่วนขยายโดเมน หรือ Domain Extension เพียงแค่ .com, .net หรือ .org เท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีส่วนขยายโดเมนมากขึ้น จึงทำให้คนจดโดเมนมีตัวเลือกมากขึ้นตามไปด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่หันมาเปลี่ยนชื่อโดเมนกัน

         หากคุณจะเปลี่ยนชื่อโดเมน ต้องยอมรับก่อนว่ามันอาจจะส่งผลกระทบต่อบางสิ่งบางอย่างของเว็บไซต์ เช่น SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นต้น ดังนั้นก่อนจะเปลี่ยนมาดูคำแนะนำพื้นฐานสำหรับการเปลี่ยนชื่อโดเมนกันก่อน

 

ก่อนจดโดเมนใหม่ สิ่งที่ทุกคนต้องทำคือ ตรวจสอบก่อนว่าชื่อโดเมนนั้นถูกนำไปจดแล้วหรือไม่

         นอกจากต้องดูว่าชื่อโดเมนนั้นมีคนใช้แล้วหรือไม่ ก็ต้องดูอีกว่าโดเมนที่เราจะจดโดเมนใหม่นั้นมีการใช้งานมาก่อนไหม เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นคุณต้องตรวจสอบต่ออีกว่า โดเมนนั้นถูกแบนจาก Google หรือไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานหรือเปล่า เนื่องจากชื่อโดเมนเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายการค้า ก่อนจดโดเมนแนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมายในอนาคต

 

สำรองข้อมูลก่อนเปลี่ยนชื่อโดเมน

         การเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ภายใต้โดเมนใหม่ ต้องมีการย้ายเซิร์ฟเวอร์ หรือย้ายไปยังบัญชีใหม่บนเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงที่มักเจอคือ ข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์ได้หายไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องสำรองข้อมูลไว้ก่อนทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง

 

ชี้ URL เก่าของคุณไปที่ URL ใหม่

         อย่าลืมว่าเปลี่ยนโดเมน ระบบไม่สามารถเปลี่ยนได้ตัวมันเอง คุณจะต้องให้โปรแกรมเมอร์ที่ดูแลเว็บไซต์ หรือผู้ให้บริการจดโดเมนเป็นคนเปลี่ยนแปลง โดยการใช้ 301 Redirect เพื่อเปลี่ยนเส้นทางจาก URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่ง และยังเป็นการทำให้ Google ทราบว่า URL นี้เคยมีตัวตนมาก่อน ซึ่งทำให้อันดับ SEO เปลี่ยนแปลงไม่มากนัก

   

 

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back