News & Events

Back

ลองเล่น Google Allo แอพฉลาดbๆ พูดคุย ตอบคำถามด้วย AI

23-09-2016 First Section / ไอที อินเทอร์เน็ต -

ลองเล่น Google Allo แอพฉลาดbๆ พูดคุย ตอบคำถามด้วย AI

เปิดให้ใช้ได้ในไทยแล้วสำหรับ Google Allo แอพแชทที่ผสาน Google Assistant  ระบบ AI (Artificial Intelligence ระบบปัญญาประดิษฐ์) เพื่อช่วยในการโต้ตอบ ค้นหาข้อมูลเสมือนมีเพื่อนคอยตอบ พูดคุย และให้คำแนะนำอัตโนมัติ ซึ่งแอดมินได้ลองเล่นไปบ้างแล้ว เลยขอนำมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องได้รู้จักกันครับ

Google Allo

ตอนนี้ Google Allo เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีได้แล้วทั้ง App Store และ Google Play ซึ่งแอดมินได้ทดสอบบนสมาร์ทโฟน Android เมื่อดาวน์โหลดเสร็จการเปิดเข้าใช้งานเริ่มแรกทาง Google จะขออนุญาตเข้าถึงรายชื่อติดต่อ พื้นที่เก็บข้อมูลบนอุปกรณ์ พร้อมใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของเรา และใช้รหัสที่ระบบส่งมาทาง SMS เพื่อยืนยันตัวตน หลังจากป้อนรหัสผ่านเสร็จแล้ว จะมีให้ใส่รูปโปรไฟล์โดยจะถ่ายเซลฟี่ใหม่หรือเลือกรูปภาพจากในแกลอรี่ของผู้ใช้เองก็ได้ครับ

allo-01

allo-02

allo-03

allo-04

allo-05

เมื่อใส่ภาพโปรไฟล์เสร็จแล้ว จะเข้ามาถึงหน้าใช้งาน ซึ่งในตอนนี้แอดมินยังไม่มีเพื่อนในระบบ แต่อย่างที่บอกไปตอนต้นครับแอพนี้มีระบบ AI อย่าง Google Assistant อยู่ เพราะฉะนั้นเราสามารถเข้าไปคุยกับบอทได้ โดยเลือกที่ Google Assistant ครับ

เมื่อเข้ามาถึงหน้าสนทนา ต้องขอบอกก่อนครับว่าเริ่มแรกจะรองรับการโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งการพิมพ์ภาษาไทยจะใช้ได้กับประโยคง่ายๆ เช่น ถ้าเราถามว่า ไปสยาม พารากอน ระบบจะดึงข้อมูลมาแสดงให้เรารู้ อาทิ เวลาเปิด-ปิดห้าง ตำแหน่ง เบอร์โทรติดต่อ รวมถึงเส้นทางการเดินทาง ส่วนการจะให้โต้ตอบมาเป็นภาษาไทยเลย เหมือนการพูดคุยระหว่างคนกับคนตอนนี้ยังทำไม่ได้ครับ

allo-07

allo-0013

ส่วนของการค้นหาร้านอาหารแอดมินลองค้นหาร้าน Shabu Smile ซึ่งระบบจะแสดงขึ้นมาเป็นภาพร้าน สถานที่ พร้อมไอคอนเพื่อติดต่อ และแนะนำเส้นทางการเดินทาง หากเราต้องการทราบเส้นทางการเดินทางให้แตะที่ไอคอน Directions โดยระบบจะเชื่อมกับ Google Maps เพื่อบอกเส้นทางครับ

allo-08

อีกเรื่องที่แอดมินทดสอบ นั่นคือ การเปิดใช้งานแอพจาก Google ด้วยกันเองครับ หากเราพิมพ์คำว่า Play Music ระบบจะเชื่อมกับแอพ Google Play Music เพื่อให้เรากดเล่นเพลงได้เลย บางครั้งเราสามารถพิมพ์ชื่อเพลงแล้วตามด้วยคำว่า YouTube เช่น คุกเข่า YouTube จากนั้นระบบจะนำมิวสิควีดีโอบน YouTube มาแสดงในหน้าแชท และให้เรากดเล่นได้จากในหน้านี้เลย หรือถ้าเราอยากดูตัวอย่างหนังเราสามารถพิมพ์เป็นภาษาไทยได้ โดยระบบจะนำวีดีโอจาก YouTube มาให้เราดูในหน้าสนทนาได้เช่นกัน พร้อมมีแท็กด้านล่างเพื่อค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังได้ เช่น นักแสดง หรือรูปภาพ เป็นต้นครับ

allo-09

allo-0010

นอกจากนี้หากเราส่งอีโมติคอนที่เป็นภาพที่มีมาให้ในระบบ เช่น แอดมินลองส่งภาพภูเขาไฟไป ระบบจะตอบให้เรารู้ทันทีว่าเป็นภูเขาอะไร หรือส่งเป็นภาพแมว ระบบจะส่งกลับมาเป็นรูปหนู ลองส่งภาพแมวอีกครั้ง ระบบจะส่งเป็นคำว่า Meow กลับมา เหมือนเป็นการบอกให้เรารู้ถึงความเกี่ยวข้องกับภาพของเราครับ

allo-0011

allo-0012

ความสามารถในการแสดงผลอื่นๆ บน Google Allo เราสามารถพิมพ์คำว่า Play Game จากนั้นระบบจะแสดงเกมให้เราเลือกเล่น แต่จะเป็นเกมง่ายๆ ครับ ส่วนการพิมพ์ค้นหาข้อมูล อย่าง หนังใหม่ๆ, จองตั๋วหนัง, ดูตารางแข่งฟุตบอลของทีมโปรด รวมไปกำหนดแจ้งเตือนนัดหมาย Google Allo สามารถทำได้ครับ

ความรู้สึกหลังใช้งาน

ถือว่า Google Allo เป็นผู้ช่วยทางเลือกที่เข้ามาตอบสนองกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำระบบแชทมาผสมผสานกับ AI ทำให้ผู้ใช้สามารถสอบถามเรื่องที่อยากรู้ ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ด้วยการแชท นอกจากเราจะใช้พิมพ์ได้แล้ว ยังสามารถใช้เสียงพูดเพื่อให้ระบบตอบคำถามหรือหาสิ่งที่เราต้องการได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการค้นหาสิ่งที่เราต้องการได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งน่าสนใจว่าการเปิดให้ใช้ Google Allo อย่างเป็นทางการครั้งนี้ ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จะได้รับการตอบรับไปในทิศทางที่ดีได้หรือไม่ ใครที่อยากลองใช้ก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้เลยครับ ฟรี !!

-------------------------------------
AR GROUP : ตอบแทนสู่สังคมไทย

บอกต่อ : 
ข่าวที่แนะนำ

Back