คลังความรู้ สู่สังคมไทย | Advanced Research Group

Back

วิธีเลือกหูฟังเกมมิ่ง สำหรับคอเกมที่เน้นศักยภาพ

วิธีเลือกหูฟังเกมมิ่ง สำหรับคอเกมที่เน้นศักยภาพ

20-09-2016

วิธีเลือกหูฟังเกมมิ่ง สำหรับคอเกมที่เน้นศักยภาพ
    หากนับกันถึงเรื่องของอุปกรณ์สำคัญที่บรรดาเกมเมอร์ให้ความสนใจและใช้งานกันอยู่บ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของเมาส์ หรือคีย์บอร์ด เพราะจะว่าไปก็ถือว่าเป็นอาวุธสำคัญที่ใช้ในการฟาดฟันศัตรูในเกม ยิ่งใช้งานถนัดมือ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้ประสบความสำเร็จในเกมมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี ในการเล่นเกม นอกจากประสาทสัมผัสของมือในการใช้งานเมาส์ คีย์บอร์ด ใช้สายตาในการมองภาพบนหน้าจอ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ หูฟัง (Headset) ที่นับว่าเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ
หูฟัง

เลือกหูฟังเกมมิ่ง
หูฟัง (Headset) มีส่วนทำให้การต่อสู้ภายในเกม แพ้ชนะกันเพียงเสี้ยววินาที โดยเฉพาะในเกมแอ็กชันหรือเกมต่อสู้ ยิ่งในฉากสนามรบก็ต้องจับทิศทางของคู่ต่อสู้จากเสียงรอบข้างหรือการต่อสู้เป็นทีม การสื่อสารระหว่างผู้เล่นก็เป็นสิ่งจำเป็นด้วยเช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เหล่าเกมเมอร์หลายรายเลือกที่จะลงทุนกับหูฟังคุณภาพ เพื่อความสนุกสนานในการเล่นเกม แต่ต้องพิจารณาอย่างไรบ้างนั้น ต้องมาดูกัน


1. สวมสบาย ใส่กระชับ : ต้องถือว่าเป็นข้อพิจารณาแรก ๆ ในการเลือกหูฟังเกมมิ่ง โดยเฉพาะคนที่เล่นเกมเป็นเวลานาน ๆ การเลือกหูฟังที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่ได้กระชับพอดี ครอบเข้ากับหูได้พอเหมาะ ที่รองศีรษะมีความนุ่มนวล อาจมีฟองน้ำรองไว้หรือพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น ก้านหูฟังปรับระดับได้บ้าง เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการปรับใช้ และต้องไม่บีบศีรษะมากเกินไป ด้วยโครงสร้างที่ขยับได้ บางรุ่นอาจปรับเลื่อนได้ง่าย ปรับใช้งานระหว่างเล่นเกมได้ ไม่ต้องเสียเวลาถอดมาปรับ นอกจากนี้ควรมีระยะให้สามารถหมุนศีรษะไปซ้ายขวาได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นหูฟังขนาดใหญ่หรือเล็ก ขอให้เข้ากับศีรษะและการใช้งานระหว่างเล่นเกมได้ดี ก็ช่วยทำให้มีสมาธิกับเกมได้มากยิ่งขึ้น


2. ครอบหูฟัง เปลี่ยนได้ นุ่มสบาย เก็บเสียงได้ดี : ครอบหูฟังหรือ Ear cup ที่ปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ทั้งขนาดเล็กหรือใหญ่ ซึ่งเกมเมอร์มักจะเลือกแบบ Full size เพื่อให้ครอบหูได้พอดี ประเด็นสำคัญนั้นนอกจากจะช่วยให้การรับฟังเสียงได้ชัดเจนมากขึ้น การลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี ก็เป็นเรื่องที่เกมเมอร์ใส่ใจ เพราะจะทำให้มีสมาธิอยู่กับเกมได้มากขึ้น โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักออกแบบด้วยการใช้วัสดุที่ต่างกันออกไปตามงบประมาณ บางรุ่นเป็นฟองน้ำที่ใช้สำหรับหูฟังปกติ ซึ่งมีความกระชับในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่สามารถลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีนัก แต่บางรุ่นจะมาพร้อมกับเมมโมรี่โฟม ที่ให้ความแน่นหนาและเข้ารูปกับสรีระของหูแต่ละคนได้ดี ซึ่งด้วยความแน่นกระชับนี้เอง จึงลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงวัสดุที่นำมาใช้ในการครอบตัวหูฟัง (Ear cup) จะมีตั้งแต่ฟองน้ำบาง ๆ ที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งใช้กันอยู่ทั่วไป ข้อดีคือ ระบายอากาศได้ดี ไม่อึดอัด แต่อาจจะเปื่อยยุ่ยและขาดง่ายเมื่อเจอกับเหงื่อผู้ใช้บางกลุ่ม อีกแบบหนึ่งจะเป็นหนังสังเคราะห์ แบบนี้ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและกระชับ บางคนอาจจะชอบผิวสัมผัสนุ่ม รวมถึงมีความทนทาน เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็มาพร้อมจุดด้อยบางประการ เช่น การระบายอากาศและเหงื่อที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ ซึ่งบางรุ่นมีสำรองมาให้เลือกใช้ทั้ง 2 แบบ


3. ไดรเวอร์ทรงพลัง คุณภาพเสียงดี : ไดรเวอร์หรือตัวขับก็เป็นสิ่งสำคัญที่เกมเมอร์ใส่ใจ เพราะด้วยพลังขับที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ได้รับความสนุกสนาน ทั้งในแง่ของการเล่นเกมและความบันเทิงจากมัลติมีเดีย จากเอฟเฟ็กต์ของเกมและวีดีโอคั่นฉาก หรือคัทซีนได้อย่างเต็มอิ่ม ตัวขับหรือ Driver ที่ตอบสนองได้ดีพอสมควร และไดรเวอร์นี้มีส่วนสำคัญต่อคุณภาพเสียงที่ได้รับอยู่ด้วย ซึ่งในปัจจุบันสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของหูฟังที่ใช้วัสดุมาเป็นชุดแม่เหล็กของตัวขับอย่าง แม่เหล็กนีโอดายเมียม (Neodymium magnetic) ก็เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตหูฟังคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหูฟังเพื่อความบันเทิง เพลงหรือการเล่นเกมก็ตาม นอกจากนี้เรื่องของขนาดของตัวขับก็มีผลต่อการใช้งานเช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไดรเวอร์ด้วย


4. มีชุดสังเคราะห์เสียง ให้ระบบเสียงรอบทิศทาง : ในกรณีที่ต้องการคุณภาพเสียงที่จัดจ้านมากยิ่งขึ้น บางครั้งคอมพิวเตอร์ที่ใช้ไม่อาจตอบสนองได้ดี หรือบางครั้งใช้บนโน้ตบุ๊กอาจจะไม่ถูกใจ หูฟังบางรุ่นจึงมาพร้อมกับซาวนด์การ์ดในแบบ USB เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ทันที นอกจากนี้ยังใช้สายต่อเข้ากับซาวนด์การ์ดนี้ได้อีกด้วย เพื่อยืดระยะสายหูฟังให้ยาวออกไป ซึ่งบางรุ่นยังได้ออกแบบให้มีตัวควบคุมเสียง ให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับเสียง เพิ่ม-ลดเสียงได้จากอุปกรณ์นี้ นอกเหนือจากการปรับที่คีย์บอร์ดหรือซอฟต์แวร์ ทำให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น แล้วแต่ความถนัดของผู้ใช้แต่ละคน


5. สายหูฟังที่มีความทนทาน และมีความยาวมากพอ : สายหูฟังที่ดีต้องมีความยาวมากพอสำหรับการขยับตัวหรือเคลื่อนไหว เพราะบางคนก็อาจจะลืม ลุก หรือขยับตัวบ่อย ๆ ทำให้สายหูฟังที่อาจตึงอยู่หลุดออกจากตัวเครื่องทันที หรือถ้าร้ายแรงก็อาจเกิดความเสียหายได้ รวมถึงหูฟังบางรุ่นก็มาพร้อมอะแดปเตอร์หรือซาวนด์การ์ด ที่สามารถนำเอาสายสัญญาณจากหูฟังมาต่อขยาย ก็ทำให้สายยาวมากขึ้น ส่วนสายหูฟังมีทั้งแบบสายอ่อนและสายถักแข็ง ก็คงต้องเลือกตามความชอบ เพราะการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบสายอ่อนที่พกพาง่าย ไม่รู้สึกเกะกะ เหมาะกับการเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนบางคนที่มีการใช้งานแบบโหด ๆ หรือใช้กันหลายมือ สายถักแบบแข็งก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะช่วยปกป้องไม่ให้เสียหายได้ง่ายจากการกระชากหรือถูไปมากับโต๊ะ เคสคอมพิวเตอร์หรือสิ่งอื่น ๆ ก็ตาม


6. มีซอฟต์แวร์สำหรับควบคุมการทำงาน : เป็นสิ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาในภายหลัง จากผู้ผลิตบางรายที่ทำออกมาให้ผู้ใช้สามารถจัดการกับหูฟังได้ง่ายขึ้น ด้วยการออกแบบซอฟต์แวร์สำหรับปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นระดับเสียง (Volume Up/ Down) โทนเสียง (Equalizer) รวมถึงการตั้งค่าและเก็บไว้เป็นโพรไฟล์สำหรับเป็นคีย์ลัดในการใช้งานประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโพรไฟล์สำหรับเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง และอื่น ๆ ตามที่ต้องการ ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องมาตั้งค่ากันใหม่บ่อย ๆ เลือกใช้จากโพรไฟล์ที่ตั้งเอาไว้ได้ทันที ดูจะเป็นการใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์เหล่านี้ได้ดีทีเดียว รวมไปถึงซอฟต์แวร์บางตัวยังเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถนำหูฟังและอุปกรณ์เมาส์ คีย์บอร์ดไปใช้กับเครื่องอื่น ๆ และนำโพรไฟล์ที่ตั้งเอาไว้ใช้งานร่วมกันได้อีกด้วย แม้จะไม่ใช่เครื่องที่ใช้อยู่เดิมก็ตาม

ส่วนในเรื่องของรูปลักษณ์และการออกแบบ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ รวมถึงความชอบส่วนบุคคล เพราะความสวยงามนั้นแล้วแต่ความชื่นชอบ แต่ส่วนใหญ่หูฟังเกมมิ่งจะถูกออกแบบมาให้ดูทันสมัย รูปลักษณ์ที่โดดเด่น บางครั้งอาจมีแสงไฟสว่างจากหูฟัง บางครั้งอาจจะปรากฏขึ้นที่โลโก้ หรือบางทีก็จะสว่างจากตัวหูฟัง สายหรือจุดอื่น ๆ แล้วแต่ผู้ผลิตจะพัฒนาออกมา อย่างไรก็ดี เลือกให้ถูกใจคุณและสวมใส่ได้อย่างสบายมากที่สุด อย่าให้รูปลักษณ์มาบังตา ทำให้คุณไขว้เขว เพราะคุณยังต้องใช้งานร่วมกันไปอีกนาน

-------------------------------------
AR GROUP : ตอบแทนสู่สังคมไทย

บอกต่อ : 
The Knowledge Provider (AR Group)

Back